3 loại xét nghiệm dị ứng da phổ biến

Một cách để tìm ra nguyên nhân gây dị ứng là làm xét nghiệm dị ứng da. Không chỉ vậy, việc khám này còn được thực hiện để xác định phương pháp điều trị thích hợp và là biện pháp phòng ngừa để các phản ứng dị ứng không tái phát.

Dị ứng da là một trong những rối loạn da phổ biến nhất, cả hai ở người lớn cũng như trẻ em. Loại dị ứng này thường được đặc trưng bởi ngứa và phát ban trên da xuất hiện trên một số bộ phận của cơ thể.

 3 Loại Thử nghiệm Dị ứng Da Phổ biến Đã Thực hiện-dsuckhoe

Các phản ứng dị ứng trên da có thể xảy ra khi người bị dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất gây dị ứng, chẳng hạn như bụi, xà phòng hoặc chất tẩy rửa, nước hoa, ve, kim loại hoặc lông động vật. Các phản ứng dị ứng trên da cũng có thể xảy ra do tiêu thụ một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, tác dụng phụ của thuốc và thay đổi thời tiết.

Để xác định các yếu tố gây dị ứng, bạn có thể thực hiện các xét nghiệm dị ứng da. Kết quả xét nghiệm có thể chỉ ra loại chất gây dị ứng gây ra phản ứng dị ứng.

Các loại xét nghiệm dị ứng da khác nhau

Bạn có thể trải qua xét nghiệm dị ứng tại phòng khám hoặc bệnh viện để xác định nguyên nhân làm xuất hiện các triệu chứng dị ứng hoặc các yếu tố khởi phát dị ứng da mà bạn đang gặp phải.

Khi tiến hành xét nghiệm dị ứng da, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và khuyên bạn ngừng dùng một số loại thuốc nhất định. nếu bạn đang dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và corticosteroid.

Một số loại xét nghiệm dị ứng mất thời gian ngắn, khoảng 20–40 phút, nhưng những loại khác mất đến vài ngày. Dưới đây là một số loại xét nghiệm dị ứng da mà bạn có thể thực hiện:

1. Thử nghiệm chích da

Thử nghiệm dị ứng da này được bác sĩ thực hiện bằng cách gắn một chất hoặc vật thể nghi là tác nhân gây dị ứng vào một cây kim nhỏ, sau đó kim sẽ được đưa vào da của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ đợi khoảng 15–20 phút để xem có phản ứng dị ứng hay không.

Các xét nghiệm chọc thủng da thường không gây đau. Ở người lớn, xét nghiệm chọc thủng da được thực hiện trên cẳng tay, trong khi ở trẻ em ở lưng trên.

Xét nghiệm chọc thủng da là âm tính nếu bạn không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào sau khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng . Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy, da nổi mẩn đỏ và có vết sưng tấy tại chỗ đâm kim, rất có thể bạn đã bị dị ứng với chất được thử nghiệm.

2. Thử nghiệm dán

Thử nghiệm dán là một thử nghiệm dị ứng da được thực hiện để phát hiện các phản ứng dị ứng và đánh giá sự phát triển của chúng. Thử nghiệm dị ứng da này được thực hiện bằng cách dán một con koyo đã được tiêm chất gây dị ứng lên cánh tay hoặc lưng và để trong khoảng 48 giờ.

Trong quá trình sử dụng koyo, bạn không nên đổ mồ hôi nhiều hoặc hãy cẩn thận khi tắm. vùng da dính vào không cảm thấy ẩm ướt. Sau 48 giờ, koyo sẽ được lấy ra và bác sĩ sẽ đánh giá vùng da dính vào koyo vào ngày hôm sau.

Nếu bạn cảm thấy ngứa hoặc phát ban và nổi mụn trên lưng hoặc cánh tay của mình. , rất có thể bạn có phản ứng dị ứng với chất được đính kèm.

3. Thử nghiệm chích da

Thử nghiệm dị ứng này tương tự như thử nghiệm chích da, nhưng sự khác biệt là ở cách thực hiện. Thử nghiệm tiêm da được thực hiện bằng cách tiêm chất lỏng có chứa chất nghi gây dị ứng lên vùng da trên cánh tay.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ đợi khoảng 20 phút để xem có phản ứng dị ứng hay không. Các xét nghiệm tiêm thuốc trên da thường được thực hiện để đánh giá xem bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh hay không.

Khi phản ứng dị ứng thuyên giảm, bạn cũng cần ghi nhớ những tác nhân gây dị ứng mà bạn đang gặp phải và tránh tiếp xúc với chúng càng nhiều càng tốt. yếu tố khởi phát dị ứng.

Biểu hiện của các triệu chứng dị ứng ở mỗi người bị dị ứng da là khác nhau. Một số hiếm khi gặp phải các triệu chứng dị ứng da, nhưng một số khác lại xuất hiện khá thường xuyên và cản trở các hoạt động hàng ngày.

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ là dị ứng da nhưng không biết nguyên nhân nào gây dị ứng, bạn nên đi kiểm tra. tự đến bác sĩ để kiểm tra dị ứng da và được điều trị thích hợp.

 

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, kiểm tra dị ứng