4 loại nước súc miệng trị đau răng và công dụng của chúng

Nước súc miệng trị đau răng thường được sử dụng để giảm đau răng. Ngoài tác dụng giảm đau nh ỏ răng, nước súc miệng còn có thể được sử dụng để giúp duy trì sức khỏe và vệ sinh răng miệng!

Bạn có thể thường xuyên sử dụng nước súc miệng để hết hôi miệng. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều lợi ích khác của nước súc miệng mà bạn có thể nhận được. Những lợi ích này phụ thuộc vào hàm lượng hoặc thành phần hoạt tính trong nước súc miệng.

 4 Loại Nước Súc Miệng Trị Đau Răng Và Công Dụng Của Chúng-dsuckhoe

Các loại nước súc miệng trị đau răng

Nước súc miệng lưu hành trên thị trường được chia làm hai loại, đó là nước súc miệng chỉ có tác dụng làm sảng khoái miệng và nước súc miệng có tác dụng chữa các bệnh răng miệng. Bạn có thể mua loại nước súc miệng này miễn phí hoặc theo đơn của bác sĩ.

Dưới đây là một số loại nước súc miệng và hàm lượng của chúng:

1. Nước súc miệng Chlorhexidine

Chlorhexidine là một loại nước súc miệng có tác dụng làm giảm số lượng vi khuẩn trong miệng và điều trị viêm nướu hoặc viêm lợi.

Chlorhexidine chỉ có thể được mua khi có đơn thuốc của bác sĩ. Nếu sử dụng quá thường xuyên hoặc sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ, loại nước súc miệng này có thể gây ra các tác dụng phụ như kích ứng miệng, khô miệng, rối loạn vị giác và đổi màu răng.

2. Nước súc miệng hydro peroxit

Hydrogen peroxide là một chất được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm tẩy rửa. Ngoài ra, chất có đặc tính kháng khuẩn này cũng rất an toàn để dùng làm nước súc miệng trị đau răng, miễn là nồng độ chỉ từ 1–3%.

Một số nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có lợi cho việc giảm sưng nướu răng và làm trắng răng.

Tuy nhiên, nước súc miệng có hàm lượng hydrogen peroxide có tác dụng phụ là làm tổn thương mô tủy răng và dây thần kinh răng. Vì vậy, việc sử dụng nước súc miệng trị đau răng có chứa hydrogen peroxide cần dựa trên khuyến cáo của bác sĩ.

3. Nước súc miệng có chứa fluor

Hầu hết các loại nước súc miệng trị đau răng trên thị trường đều có chứa hoạt chất florua. Florua đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm chắc răng và ngăn ngừa sâu răng do axit hoặc vi khuẩn. Nước súc miệng có chứa fluor được sử dụng tốt cho những người có nguy cơ hình thành cao răng, chẳng hạn như người già và những người không chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình. Ngoài ra, những người bị khô miệng cũng nên súc miệng bằng nước súc miệng có chứa fluor theo hướng dẫn của bác sĩ. Mặc dù hiếm gặp, nhưng nước súc miệng trị đau răng có chứa florua có thể gây ra các tác dụng phụ như kích ứng miệng và đổi màu răng nếu sử dụng quá mức. Thuốc này cũng không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi.

4. Nước súc miệng thảo dược

Có nhiều loại cây thảo dược thường được dùng làm nước súc miệng trị đau răng, chẳng hạn như khuynh diệp , gừng và bạc hà .

Nước súc miệng thảo dược có chứa một số chất hoặc tinh dầu chiết xuất từ ​​thực vật. Một số chất có trong những cây thảo dược này có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi như một loại nước súc miệng trị đau răng và súc miệng để duy trì sức khỏe răng miệng.

Để giữ cho răng và khoang miệng khỏe mạnh, bạn nên làm những điều sau:

  • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày
  • Làm sạch các kẽ hở bằng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày để loại bỏ cặn bẩn nằm ngoài tầm với của bàn chải đánh răng
  • Sử dụng nước súc miệng để giảm đau răng không chứa cồn
  • Kiểm tra răng của bạn tại nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần

Hãy đến bác sĩ nếu bạn bị đau răng. Bác sĩ sẽ khám và kê đơn điều trị, trong đó có loại nước súc miệng trị đau răng phù hợp với tình trạng răng của bạn nếu cần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, răng, đau răng, hôi miệng, Nghe-2021-ext-article-3