4 loại u thường gặp ở cổ tay

Sự xuất hiện của một khối u trên cổ tay thường là một nguyên nhân đáng lo ngại. Lý do là các giả định lưu hành thường liên kết các cục u với bệnh ung thư. Trên thực tế, một khối u trên cổ tay có thể do nhiều nguyên nhân gây ra .

Trên thực tế, có nhiều bệnh lý có thể gây ra sự hình thành khối u trên cổ tay. Một trong số đó là lipoma. Tuy nhiên, những tình trạng này nói chung là lành tính (không phải ung thư) nên không nguy hiểm.

 4 kiểu bướu cổ thường gặp ở cổ tay

Các nguyên nhân khác nhau gây ra khối u ở cổ tay

Dưới đây là một số bệnh có thể gây ra khối u trên cổ tay:

1. Lipomas

Lipomas là những cục mỡ tích tụ giữa da và các lớp cơ. Những cục u này có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng thường xuất hiện nhất là ở cổ, vai, nách và cổ tay.

Người bệnh thường không chú ý đến u cục vì chúng không gây đau. Một số đặc điểm của lipomas bao gồm:

 • Tăng trưởng rất chậm
 • Cảm giác mềm khi chạm vào
 • Dễ rung chuyển
 • Phù hợp với vùng da xung quanh

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho bệnh u mỡ. Tuy nhiên, nếu u mỡ gây đau đớn và kích thước ngày càng lớn, có một số phương pháp điều trị có thể được thực hiện, đó là tiêm corticosteroid, hút mỡ và phẫu thuật loại bỏ u mỡ.

2. U nang hạch

U nang hạch là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khối u ở cổ tay. Các vết sưng do u nang hạch có thể mọc dọc theo gân và khớp cổ tay. Ngoài cổ tay, u nang hạch cũng có thể được tìm thấy ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn chân và mắt cá chân.

Kích thước của u nang hạch có thể khác nhau, từ kích thước bằng hạt đậu đến kích thước của một quả bóng gôn.

Có thể nhận biết u nang hạch bằng các đặc điểm sau:

 • Hình tròn hoặc hình bầu dục
 • Có kích thước từ 1-3 cm
 • Không dễ bị lung lay khi chạm vào
 • Không gây đau khi chạm vào

Hầu hết các u nang hạch có thể tự biến mất, vì vậy chúng không yêu cầu điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu u nang hạch gây đau và cản trở hoạt động, bác sĩ có thể tiến hành hút dịch hoặc phẫu thuật cắt bỏ u nang.

3. Mụn cóc

Một tình trạng khác có thể gây ra khối u trên cổ tay là mụn cóc. Mụn cóc do nhiễm trùng da human papilloma virus (HPV).

Vi rút gây ra mụn cóc có thể lây lan rất dễ dàng. Nhiễm trùng này có thể xảy ra nếu tiếp xúc trực tiếp với da của bệnh nhân hoặc các vật dụng bị nhiễm vi rút HPV.

Sau đây là các đặc điểm của một khối u trên cổ tay do mụn cóc:

Các cục nhỏ và chẳng hạn như thịt

 • Đỏ hoặc nâu
 • Có kết cấu thô ráp

Hầu hết các mụn cóc có thể tự biến mất. Tuy nhiên, vẫn cần phải thực hiện các biện pháp điều trị, đặc biệt nếu mụn cóc lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể và gây đau đớn. Một trong những cách điều trị là bôi thuốc mỡ có chứa axit salicylic.

4. Nang epidermoid

Nang epidermoid cũng có thể gây ra một khối u trên cổ tay. Những u nang này phát triển khi các tế bào da chết bị mắc kẹt trong da, tạo thành một khối u.

Ngoài da cổ tay, u nang epidermoid có thể xuất hiện trên da đầu, mặt, cổ, cổ tay, lưng và vùng sinh dục.

Về mặt sinh lý, bạn có thể xác định được u nang biểu bì này bằng cách quan sát các đặc điểm của nó, chẳng hạn như:

 • Khối u có một nốt mụn đầu đen ở đầu.
 • Nếu bị viêm, khu vực xung quanh u nang bì có thể sưng đỏ.
 • Khi vỡ ra, u nang bìu sẽ tiết ra chất lỏng màu vàng đặc, có mùi khó chịu.

Mặc dù hầu hết các u nang bì không cần điều trị đặc biệt, nhưng bạn vẫn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu u nang bìu phát triển lớn hơn, gây rối loạn hình dạng và vỡ ra.

Hầu hết các cục u xuất hiện trên cổ tay là không tồn tại, ung thư. Dù vậy, bạn vẫn không nên xem nhẹ nó. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu khối u trên cổ tay không biến mất trong vài tháng và gây đau.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Cục u, lipoma, U nang