4 Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Ở Phụ Nữ Và Cách Khắc Phục

Nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác có thể gây ra chứng đau đầu ở phụ nữ. Để tìm hiểu thêm, hãy xem bài viết sau.

Đau đầu là một tình trạng phổ biến của hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ. Tình trạng này thường có đặc điểm là đau hoặc nhức ở đầu, có thể xuất hiện dần dần hoặc thậm chí đột ngột.

 Đây là 4 Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Ở Phụ Nữ Và Cách Vượt Qua Chúng-dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây đau đầu ở phụ nữ

Có một số nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ có thể xảy ra, bao gồm:

1. Kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu ở phụ nữ. Điều này là do phụ nữ trải qua những thay đổi về mức độ của các hormone estrogen và progesterone trong kỳ kinh nguyệt.

Ngoài đau đầu, phụ nữ cũng thường gặp các vấn đề khác trong kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như buồn nôn, đau khớp hoặc cơ và thay đổi tâm trạng.

2. Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố

Đối với một số phụ nữ, việc uống thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân gây đau đầu. Nó cũng được gây ra bởi những thay đổi trong nội tiết tố estrogen và progesterone ở phụ nữ Tiêu thụ thuốc tránh thai cũng có thể gây ra các tác dụng phụ khác, chẳng hạn như buồn nôn, da trắng quá mức và tăng cân. Nếu cảm thấy tác dụng phụ lớn hơn lợi ích, bác sĩ thường sẽ đề xuất các phương pháp tránh thai khác, chẳng hạn như bao cao su hoặc biện pháp tránh thai xoắn ốc.

3. Mang thai

Nguyên nhân tiếp theo gây ra chứng đau đầu ở phụ nữ là do mang thai. Khi mang thai, lượng nội tiết tố nữ và lượng máu sẽ tăng lên. Cả hai điều này đều có thể gây đau đầu, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

4. Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh cũng có thể là nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ. Nồng độ estrogen giảm trước khi mãn kinh có thể gây đau đầu. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những cơn đau đầu mà phụ nữ gặp phải sẽ cải thiện khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Ngoài những nguyên nhân trên, bỏ bữa, ăn kiêng khắc nghiệt, ngủ quá ít hoặc quá nhiều và tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn hoặc chứa caffein, cũng có thể là nguyên nhân gây đau đầu ở phụ nữ.

Cách khắc phục chứng đau đầu ở phụ nữ

Điều trị chứng đau đầu ở phụ nữ tùy thuộc vào nguyên nhân. Tuy nhiên, có một số cách đơn giản bạn có thể làm để giảm các triệu chứng của những cơn đau đầu này, bao gồm:

  • Dừng hoạt động bạn đang tham gia và nghỉ ngơi.
  • Thử chợp mắt trong một căn phòng tối và yên tĩnh.
  • Tăng mức tiêu thụ nước trắng, ít nhất 8 ly mỗi ngày.
  • Đặt một túi đá hoặc một gạc nước lạnh lên đầu.
  • Xoa bóp vùng đầu bị đau.
  • Tắm nước ấm

Nếu những cơn đau đầu không thuyên giảm, bạn có thể thử dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen. Đảm bảo rằng thuốc này được tiêu thụ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Ngoài ra, để ngăn cơn đau đầu tái phát, tốt nhất bạn nên kiểm soát căng thẳng, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên.

Đây là những nguyên nhân khác nhau gây đau đầu ở phụ nữ và cách giải quyết. Nếu các phương pháp trên không hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng đau đầu mà bạn đang gặp phải hoặc cơn đau đầu thực sự trở nên trầm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, nhức đầu