4 Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Đau Thắt Lưng Cần Biết

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau lưng, từ căng cơ đến viêm khớp. Tình trạng này thực sự có thể tự lành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cơn đau lưng có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc tái phát thường xuyên nên cần phải điều trị đúng cách.

Đau thắt lưng là cơn đau ở lưng dưới hoặc một bên. Cơn đau này thường lan xuống chân, bẹn hoặc bộ phận sinh dục. Thông thường, cơn đau dữ dội hơn khi đi bộ, cúi người hoặc nâng vật nặng.

 Khám phá 4 nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng - dsuckhoe

Đôi khi, đau lưng còn kèm theo các triệu chứng khác như thắt lưng có cảm giác căng cứng, thậm chí tê bì vùng chân tay.

Nguyên nhân của Đau thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau lưng và sau đây là một số tình trạng phổ biến có thể gây ra đau lưng:

1. Căng cơ

Các cơ bị căng thường là nguyên nhân gây ra đau thắt lưng. Tình trạng này thường xảy ra do hoạt động quá mức, chẳng hạn như nâng quá nặng hoặc ngồi sai tư thế quá lâu.

Ngoài ra, những cơ căng này cũng có thể xảy ra do các chuyển động tập trung vào thắt lưng nhiều lần hoặc đột ngột, chẳng hạn như chuyển động khi chơi quần vợt, bóng rổ hoặc chơi gôn.

2. Dây thần kinh bị kẹp

Các dây thần kinh bị chèn ép do lồi ra hoặc dịch chuyển của các tấm đệm cột sống cũng có thể gây ra đau lưng. Tình trạng này thường do chấn thương, thói quen nâng vật quá nặng hoặc thừa cân. Cơn đau xuất hiện thường giống như bị dao đâm và có thể lan xuống mông hoặc đùi. Một triệu chứng khác của dây thần kinh bị chèn ép là ngứa ran hoặc tê ở vùng chân tay.

3. Viêm khớp

Tình trạng viêm xảy ra ở các khớp của cột sống cũng có thể là một nguyên nhân gây ra đau lưng. Tình trạng này thường do viêm xương khớp gây ra do sụn ở khớp bị mỏng hoặc bị tổn thương.

4. Loãng xương

Nguyên nhân tiếp theo của chứng đau lưng là do loãng xương. Tình trạng này xảy ra do mất mật độ xương khiến xương trở nên xốp và dễ gãy, có thể gây ra các triệu chứng đau ở lưng.

Yếu tố nguy cơ gây đau thắt lưng

Ngoài một số tình trạng trên, có nhiều yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ đau thắt lưng, bao gồm:

Thiếu tập thể dục

Không thường xuyên hoặc lười tập thể dục có nguy cơ gây đau lưng. Điều này là do các cơ xung quanh cột sống trở nên yếu và cứng, có thể gây đau.

Tuổi

Đau lưng thường trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi. Tình trạng này thường gặp ở nhóm tuổi 30 hoặc 40.

Thừa cân

Đau lưng cũng có thể xảy ra do thừa cân. Điều này là do thừa cân cũng có thể tạo áp lực quá lớn lên vùng lưng dưới, có thể gây đau lưng.

Mang thai

Khi mang thai, phụ nữ mang thai sẽ bị thay đổi nội tiết tố và giãn dây chằng có thể gây ra áp lực và đau ở phần trên và dưới thắt lưng.

Ngoài ra, một số bệnh như sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu và phình động mạch chủ cũng có thể gây ra cơn đau lưng.

Như đã đề cập trước đó, hầu hết các cơn đau lưng sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, để giảm cơn đau xuất hiện, bạn có thể thực hiện một số cách đơn giản tại nhà như chườm bằng nước lạnh hoặc ấm, tập thể dục nhẹ nhàng và nghỉ ngơi đầy đủ.

Nhìn chung, có thể ngăn ngừa đau lưng ngay từ đầu bằng cách tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng, làm việc ở tư thế ngồi thẳng, tránh nâng tạ quá nặng và đi giày dép thoải mái.

Đó là một loạt các nguyên nhân gây đau lưng có thể xảy ra. Nếu bạn đã từng gặp phải trường hợp này và đã thử một số cách chữa đau lưng trên nhưng tình trạng đau lưng vẫn không được cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, đau lưng