5 bệnh về da ở bàn chân bạn cần biết

Các bệnh về da ở bàn chân có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ kích ứng, phản ứng dị ứng đến nhiễm trùng. Một số bệnh nhẹ, một số bệnh nghiêm trọng. Việc điều trị cũng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Các bệnh ngoài da ở bàn chân có thể gây ra các triệu chứng dưới dạng đau và xuất hiện phát ban đỏ, cũng như da bàn chân bị nứt và dễ bong tróc.

 5 Bệnh Da Ở Bàn Chân Bạn Cần Biết - dsuckhoe

Nói chung, những phàn nàn này nhẹ và có thể tự lành. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận nếu bệnh da chân không lành hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn.

Các loại bệnh về da ở bàn chân mà bạn cần biết

Có một số bệnh da phổ biến nhất ở bàn chân, bao gồm:

1. Bệnh nấm da chân.

Bệnh nấm da chân hay rận nước là bệnh ngoài da do nhiễm nấm. Căn bệnh này thường gặp ở những người thường xuyên ở trong môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như người đi bơi hoặc tắm hơi.

Những triệu chứng có thể phát sinh do bệnh rận nước là nổi mẩn đỏ ở lòng bàn chân, da nứt nẻ và mụn nước.

2. Ghẻ.

Bệnh ghẻ hay ghẻ là một bệnh ngoài da ở bàn chân do rận Sarcoptes ghẻ gây ra. Ngứa có thể xuất hiện ở khu vực bọ chét ẩn náu và càng ngứa hơn vào ban đêm.

Bệnh ghẻ có thể lây lan nhanh chóng qua tiếp xúc cơ thể, vì vậy cần được điều trị ngay. Căn bệnh này thường được điều trị bằng các loại kem hoặc thuốc mỡ, chẳng hạn như permethrin, để tiêu diệt bọ chét và trứng của chúng.

3. Bệnh chàm bội nhiễm

Chàm bội nhiễm hay còn gọi là pompholyx là một bệnh ngoài da thường xảy ra ở lòng bàn chân và ngón chân. Nguyên nhân của căn bệnh này vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là gây ra bệnh chàm bội nhiễm, đó là tiếp xúc với một số kim loại, phản ứng dị ứng và chân thường xuyên ẩm ướt.

Các triệu chứng của bệnh này là xuất hiện các nốt phỏng nước trên bàn chân, có cảm giác ngứa hoặc nóng, sau đó khô và đóng vảy khiến da nứt nẻ. Điều trị chàm bội nhiễm có thể được thực hiện bằng cách chườm lạnh và thoa kem dưỡng ẩm.

4. Vỉ

Khi bạn đi bộ quá lâu, đi giày quá nhỏ hoặc chân của bạn cảm thấy ẩm ướt và đổ mồ hôi, điều đó có thể gây ra sự xuất hiện của các túi chứa đầy chất lỏng trong bàn chân của bạn. Tình trạng này còn được gọi là phồng rộp.

Mụn nước không phải là một bệnh da nghiêm trọng ở bàn chân và có thể được điều trị độc lập tại nhà. Các mụn nước hình thành trên bàn chân có thể tự co lại. Để tránh bị đau do ma sát, bạn có thể dùng miếng dán.

Nếu vết phồng rộp đã vỡ, hãy dùng thuốc mỡ kháng sinh và băng lại để ngăn ngừa nhiễm trùng.

5. Mắt cá

Mắt cá là tình trạng da dày lên do bàn chân bị ma sát hoặc đè lên nhiều lần. Bệnh này cũng có thể xảy ra do đi giày quá hẹp. Mắt cá nhìn chung có màu nhạt và có đặc điểm là trên da xuất hiện các nốt sần cứng hoặc mềm, khi ấn vào có cảm giác đau. Nếu không gây ra các triệu chứng và không cản trở các hoạt động hàng ngày, mắt cá ở chân có thể tự lành mà không cần điều trị. Điều trị năm bệnh ngoài da phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, các bệnh về da ở bàn chân do dị ứng kim loại hoặc thời tiết, có thể được điều trị bằng cách tránh các yếu tố kích hoạt. Trong khi đó, các bệnh ngoài da ở bàn chân do nhiễm nấm, có thể được điều trị bằng thuốc mỡ kháng nấm. Bạn cũng có thể giúp quá trình chữa bệnh bằng cách thường xuyên rửa chân bằng xà phòng không mùi và tránh gãi vào bàn chân bị đau.

Nếu bệnh da ở bàn chân không lành hoặc trở nên trầm trọng hơn, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc mỡ hoặc kem để điều trị các bệnh về da ở chân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, da