5 bước cần làm sau khi phẫu thuật Caesar

Trải qua giai đoạn hồi phục sau sinh mổ khá khó khăn. Tuy nhiên, có một số bước đơn giản có thể được thực hiện để quá trình khôi phục diễn ra nhanh chóng và mượt mà hơn.

Các mẹ sinh mổ cần thời gian phục hồi sức khỏe lâu hơn so với hồi phục sau sinh thường. Sau khi sinh mổ, các bà mẹ mới sinh thường phải nằm viện trong vài ngày và không nên thực hiện các hoạt động gắng sức trong vài tuần.

5 bước cần làm sau khi phẫu thuật Caesar-dsuckhoe

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng. Có một số bước đơn giản có thể được thực hiện để tăng tốc độ phục hồi sau sinh mổ, tại sao .

Phục hồi sau sinh mổ

Có một số điều bạn cần làm để quá trình khôi phục diễn ra nhanh chóng và có kết quả tốt, đó là:

1. hoạt động thể chất nhẹ nhàng

Vài giờ sau khi phẫu thuật, bạn cần nằm xuống và nghỉ ngơi trên giường. Điều quan trọng là phải làm để năng lượng của bạn phục hồi, trong khi chờ tác dụng của thuốc mê giảm dần. Tuy nhiên, khoảng 12-24 giờ sau khi phẫu thuật hoặc khi cảm thấy khỏe, bạn có thể bắt đầu ra khỏi giường hoặc đi lại trong phòng bệnh.

Bạn cũng có thể thực hiện một số bài tập an toàn sau sinh mổ. Bạn đứng dậy và vận động càng nhanh thì càng tốt cho hệ tuần hoàn máu và hệ tiêu hóa. Nếu cơ thể bạn không được di chuyển ngay lập tức, bạn sẽ có nguy cơ bị táo bón và đông máu ở một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như chân và phổi.

Nhưng hãy nhớ, cố gắng không ra khỏi giường hoặc đi bộ một mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác., ya. Ngoài ra, đừng ép bản thân vận động nhiều nếu bạn cảm thấy cơ thể mình chưa khỏe.

2. Quản lý tốt cảm xúc

Giai đoạn sau sinh, kể cả sinh thường và sinh mổ đều là một khoảng thời gian khó khăn. Thậm chí không ít bà mẹ bị căng thẳng và trầm cảm vì nó. Vì vậy, điều quan trọng là phải quản lý tốt cảm xúc. Đây là cách thực hiện:

 • Nếu bạn cảm thấy buồn, thất vọng hoặc thất vọng sau khi sinh mổ, đừng bỏ qua cảm giác đó. Thảo luận về những cảm xúc mà bạn đang trải qua với đối tác, gia đình hoặc bác sĩ của mình.
 • Đừng ngần ngại chia sẻ cảm xúc của bạn với đối tác hoặc những người thân yêu của bạn, về những điều có thể khiến bạn hạnh phúc và thoải mái.
 • Yêu cầu người khác giúp đỡ để thực hiện các hoạt động khó khăn đối với bạn, chẳng hạn như chuẩn bị thức ăn, chăm sóc em bé sơ sinh hoặc chỉ đi cùng bạn.

Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý nếu bạn bị trầm cảm sau sinh với đặc điểm là bắt đầu buồn dai dẳng, thường xuyên khóc, tuyệt vọng hoặc thậm chí muốn làm tổn thương bản thân hoặc con bạn.

3. Chăm sóc vết thương phẫu thuật

Chăm sóc vết thương phẫu thuật rất quan trọng vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục. Bác sĩ hoặc y tá của bạn thường sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý vết thương khâu vết mổ sinh mổ trong quá trình hồi phục tại nhà. Một số điều cần lưu ý là:

 • Làm sạch vết thương từ từ và thay băng thường xuyên.
 • Không ngâm mình hoặc bơi trong vòng ít nhất 3 tuần sau khi phẫu thuật. 
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái cũng như đồ lót bằng vải cotton.
 • Sử dụng gối sưởi hoặc đệm sưởi để giảm cảm giác khó chịu ở vùng vết thương phẫu thuật.
 • Uống thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn nếu vết thương bị đau.
 • Tránh quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau đó

4. Cho nghỉ ngơi đầy đủ

Luôn dành thời gian để nghỉ ngơi mỗi khi con bạn ngủ, kể cả ban ngày. Đừng ngần ngại nhờ chồng hoặc các thành viên trong gia đình giúp thay tã cho con hoặc làm việc nhà, để con có thể ngủ ngay cả một lúc. Trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật, bạn nên ngủ ở tư thế thoải mái, chẳng hạn như nằm nghiêng.

Ngoài việc ngủ đủ giấc, bạn cũng không nên làm các hoạt động gây tăng áp lực trong khoang bụng, chẳng hạn như như thường xuyên leo cầu thang hoặc nâng vật nặng.

Do đó, hãy chuẩn bị mọi nhu cầu của bạn và Đứa con nhỏ, chẳng hạn như đồ ăn, thức uống và tã lót, ở một nơi dễ tiếp cận.

5. Đáp ứng đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng sau khi sinh là rất quan trọng. Không chỉ đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh mổ mà còn hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ cho cơ thể.

Để khắc phục điều này, bạn có thể cho Bé bú sữa mẹ thường xuyên. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng hoàn chỉnh, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, đến synbiotics là sự kết hợp của prebiotics và probiotics.

6. Nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm

Hãy đến bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất ngay lập tức nếu sau khi sinh mổ bạn gặp phải những biểu hiện sau:

 • Sốt.
 • Đau nhiều ở vùng vết mổ.
 • Đau khi đi tiểu.
 • Chảy máu nhiều từ âm đạo hoặc vết mổ.
 • Đỏ và sưng ở vết thương phẫu thuật.
 • Mủ hoặc chất lỏng có mùi hôi chảy ra từ vết thương phẫu thuật.
 • Khó thở.
 • Sưng chân.

Mỗi phụ nữ sinh mổ đều có một trải nghiệm khác nhau. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến những gì cảm thấy trong thời gian phục hồi và khoảng thời gian hồi phục.

Bằng cách làm trên, quá trình phục hồi sau sinh mổ có thể diễn ra nhanh hơn. Nhưng hãy nhớ rằng, chìa khóa để vượt qua thời gian hồi phục này tốt là kiên nhẫn và không ép buộc bản thân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Mang thai-2, Sinh con, Prosyneo-post-smoot-2