5 cách hiệu quả để tránh virus Corona

Coronavirus đã tấn công hàng nghìn người ở nhiều quốc gia khác nhau và cướp đi sinh mạng của hàng trăm . Để tránh dịch bệnh truyền nhiễm này, có một số cách có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây truyền của vi rút Corona.

Nguyên nhân của đợt bùng phát này là một loại coronavirus mới được gọi là tiểu thuyết coronavirus 2019 (2019-nCoV). Căn bệnh này được xếp cùng nhóm vi rút với vi rút gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

 5 Cách Hiệu quả để Tránh Virus Corona - dsuckhoe

Nhiễm virus Corona có tên COVID-19 lần đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán, Trung Quốc và hiện đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Indonesia.

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Kiểm tra kháng thể nhanh
  • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
  • PCR

Các biện pháp ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút Corona

Virus được cho là có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như dơi và lạc đà, và có thể truyền từ động vật sang người và từ người sang người. Lây truyền ở người rất có thể qua khạc đờm khi ho hoặc hắt hơi.

Khi bị nhiễm vi-rút Corona, một người sẽ gặp các triệu chứng giống như cúm, chẳng hạn như sốt, ho và cảm lạnh. Tuy nhiên, một vài ngày sau, những người bị nhiễm vi-rút corona có thể bị khó thở do nhiễm trùng phổi (viêm phổi).

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi nhiễm vi-rút Corona. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo công chúng không nên coi thường căn bệnh này và luôn có các biện pháp phòng ngừa. Một trong số đó là áp dụng cách xa xã hội.

Ngoài ra, các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng khác nhau về vắc xin COVID-19 hiện đang được tiến hành. Thuốc chủng này được kỳ vọng sẽ ngăn ngừa bệnh COVID-19.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa nhiễm vi-rút Corona, bao gồm:

1. Rửa tay đúng cách

Rửa tay đúng cách là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi rút 2019-nCoV. Rửa tay bằng nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Đảm bảo tất cả các bộ phận của bàn tay được rửa sạch sẽ, bao gồm mu bàn tay, cổ tay, khớp ngón tay và móng tay. Sau đó, lau khô tay bằng khăn giấy, khăn sạch hoặc máy sấy tay.

Nếu bạn là người đi làm đang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, sẽ rất khó tìm thấy nước và xà phòng. Bạn có thể làm sạch tay bằng nước rửa tay nước rửa tay. Sử dụng sản phẩm nước rửa tay có nồng độ cồn tối thiểu 60% để khử trùng hiệu quả hơn.

Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chạm vào động vật, vứt rác và sau khi ho hoặc hắt hơi. Rửa tay cũng rất quan trọng trước khi cho con bú hoặc vắt sữa mẹ.

2. Sử dụng mặt nạ

Nhiều người sử dụng khẩu trang vải để ngăn ngừa nhiễm vi-rút Corona, mặc dù chúng không nhất thiết hiệu quả. Nói chung, có hai loại khẩu trang mà bạn có thể sử dụng để ngăn chặn sự lây truyền của vi-rút Corona, đó là khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang N95.

Khẩu trang phẫu thuật hoặc khẩu trang phẫu thuật là loại khẩu trang dùng một lần thường được sử dụng. Loại mặt nạ này dễ kiếm, giá cả phải chăng, đeo thoải mái nên nhiều người sử dụng mặt nạ này trong các hoạt động hàng ngày.

Cách đeo mặt nạ phẫu thuật đúng cách là mặt có màu của mặt nạ phải hướng ra ngoài, trong khi mặt trong màu trắng hướng vào mặt và che cằm, mũi và miệng. Mặt trắng được làm từ chất liệu có thể hút bụi bẩn và lọc vi trùng trong không khí. Mặc dù không hoàn toàn hiệu quả trong việc ngăn ngừa tiếp xúc với vi trùng, nhưng việc sử dụng khẩu trang này vẫn có thể làm giảm nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả nhiễm vi rút Corona. Những người bị bệnh được khuyến khích sử dụng khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của vi rút và vi trùng hơn là những người khỏe mạnh.

Mặc dù khẩu trang N95 là loại khẩu trang được sử dụng như một trong những thiết bị bảo vệ cá nhân hoặc APD cho các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân COVID-19.

Khi tháo mặt nạ ra khỏi mặt, cả mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ N95, tránh chạm vào mặt trước của mặt nạ, vì nó chứa đầy vi trùng bám vào. Sau khi tháo mặt nạ, hãy rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay để giữ cho tay bạn sạch vi trùng bám vào.

3. Duy trì sức bền

Khả năng miễn dịch mạnh mẽ có thể ngăn ngừa sự khởi phát của các bệnh khác nhau. Để duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch của mình, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như rau và trái cây và thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như trứng, cá và thịt nạc.

Nếu chán đồ ăn nấu tại nhà, bạn có thể mua đồ ăn hoặc đồ ăn làm sẵn tại nhà hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, nhưng hãy đảm bảo đồ ăn phải sạch và tốt cho sức khỏe. Nếu cần, bạn cũng tăng cường uống các chất bổ sung phù hợp với khuyến cáo của bác sĩ.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, không hút thuốc và không uống đồ uống có cồn cũng có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để tránh lây truyền vi rút Corona.

Một số thông tin nói rằng tắm nắng cũng có thể ngăn ngừa nhiễm vi-rút Corona. Rất tiếc, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

4. Áp dụng cân bằng thể chất và tự an ủi bản thân

Điều chỉnh vật lý là một trong những bước quan trọng trong việc phá vỡ chuỗi lây truyền vi rút Corona. Điều này có thể được thực hiện bằng cách không đi ra khỏi nhà, ngoại trừ những nhu cầu khẩn cấp hoặc khẩn cấp, chẳng hạn như mua hàng tạp hóa hoặc uống thuốc khi bị ốm.

Hạn chế về thể chất cũng được thực hiện bằng cách giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với những người khác và luôn đeo khẩu trang, đặc biệt khi hoạt động ở những nơi công cộng hoặc nơi đông người.

Trong thời gian tránh xa thể chất , bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những người bị bệnh, nghi ngờ bị nhiễm vi rút Corona hoặc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 ở mức độ nhẹ, có tiền sử đi du lịch hoặc sống trong khu vực bị nhiễm vi rút Corona trong 14 ngày qua hoặc đã tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính đối với COVID-19, bạn nên tự cô lập.

Ngoài ra, cách ly độc lập cũng được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao nhiễm vi-rút Corona, chẳng hạn như người cao tuổi hoặc những người mắc các bệnh kèm theo, chẳng hạn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc khả năng miễn dịch suy yếu.

5. Dọn dẹp nhà cửa và khử trùng thường xuyên

Ngoài vệ sinh cá nhân, việc giữ nhà cửa sạch sẽ cũng rất quan trọng trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Điều này là do vi-rút Corona đã được chứng minh là tồn tại hàng giờ và thậm chí hàng ngày trên bề mặt của một vật thể. Vì vậy, nhà ở cần được thường xuyên lau chùi và khử trùng kỹ lưỡng, kể cả những đồ đạc, vật dụng thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa, ti vi điều khiển từ xa , vòi nước và mặt bàn. >

Khi làm vệ sinh hoặc khử trùng, bạn cần sử dụng găng tay và khẩu trang, đồng thời rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi lau nhà. Điều này được thực hiện để ngăn chặn khả năng lây truyền của vi-rút Corona.

Ngoài những điều trên, COVID-19 hiện có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin COVID-19. Để vắc-xin hoạt động hiệu quả hơn, bạn cần làm một số điều trước và sau khi tiêm vắc-xin COVID-19.

Các biện pháp phòng ngừa COVID-19 khác nhau ở trên là quan trọng cần thực hiện để giảm nguy cơ lây truyền COVID-19, bao gồm cả biến thể COVID-19 Omicron và các biến thể khác.

Nếu bạn được phân loại là một bệnh nhân nghi ngờ hoặc có thể xảy ra COVID-19, người được đặc trưng bởi các triệu chứng cúm, chẳng hạn như ho, sốt và cảm lạnh, kèm theo hôn mê và khó thở, đặc biệt nếu trong 2 tuần qua, bạn có đã đi đến khu vực bị nhiễm vi rút Corona hoặc quốc gia nhiễm vi rút Corona, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để xác định nguyên nhân và được điều trị thích hợp.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các triệu chứng, các bước điều trị và biện pháp phòng ngừa của vi-rút Corona, bạn có thể sử dụng tính năng trò chuyện trực tiếp với bác sĩ của mình trong ứng dụng ALODOKTER. Ngoài ra, bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện.

 5 Cách Hiệu quả để Tránh Virus Corona - dsuckhoe

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, vi rút, nhiễm vi rút, enesis-amunizer-article-aug-oct, oronamin-c-article-7