5 Cách Kiểm Soát Lượng Đường Trong Máu Để Có Cuộc Sống tốt Hơn

Có nhiều cách để kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng có thể phát sinh do lượng đường trong máu cao, chẳng hạn như bệnh tim, suy giảm thị lực và thậm chí là tổn thương thận.

Việc kiểm soát đường huyết như thế nào là tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Đối với những người khỏe mạnh hoặc ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cách kiểm soát lượng đường trong máu có thể được thực hiện bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh.

 5 cách kiểm soát lượng đường trong máu để có cuộc hơn-dsuckhoe

Trong khi đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như những người bị béo phì, cao huyết áp hoặc hội chứng chuyển hóa, việc kiểm soát lượng đường trong máu thường được thực hiện bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh và uống thuốc.

Các cách khác nhau để kiểm soát lượng đường trong máu

Dưới đây là một số cách quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu:

1. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, không chỉ tốt để đáp ứng lượng dinh dưỡng hàng ngày mà còn làm giảm lượng đường trong máu và giữ nó ở mức ổn định. Lượng chất xơ khuyến nghị cần được đáp ứng là 25–32 gam đối với phụ nữ và 30–35 gam đối với nam giới.

Để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn cũng nên hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể ở mức tối đa là 24 gam hoặc khoảng 6 thìa cà phê mỗi ngày.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một phần quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi tập thể dục, hormone insulin sẽ đưa đường huyết vào các cơ bắp để có năng lượng vận động. Kết quả là lượng đường trong máu sẽ giảm xuống.

Tuy nhiên, nếu bạn có một tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như bệnh tim, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để xác định loại bài tập phù hợp với nhu cầu thể chất và khả năng của bạn.

3. Giảm căng thẳng

Căng thẳng kéo dài cũng có thể có tác động làm tăng lượng đường trong máu. Điều này là do hormone cortisol được cơ thể sản sinh ra khi căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của insulin.

Do đó, bạn nên kiểm soát căng thẳng để lượng đường trong máu của bạn duy trì ở mức bình thường. Bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động mà mình yêu thích, chẳng hạn như đọc sách, vẽ tranh, xem phim hoặc nghe nhạc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện nhiều kỹ thuật thư giãn khác nhau và dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, cụ thể là ngủ 7-9 giờ mỗi ngày để giảm căng thẳng.

4. Bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác nhau của bệnh tiểu đường, bao gồm cả bệnh tim mạch. Trong khi đó, uống quá nhiều rượu cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng lượng đường trong máu.

Vì vậy, hãy ngừng hút thuốc và hạn chế uống rượu từ bây giờ. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc lá và hạn chế rượu.

5. Đang dùng thuốc

Để kiểm soát lượng đường trong máu, đôi khi bạn cũng cần dùng thuốc trị tiểu đường. Đặc biệt nếu các phương pháp khác nhau ở trên không thành công trong việc hạ đường huyết.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trị tiểu đường không nên tùy tiện mà phải theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc này thường được khuyên dùng cho những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như suy thận, tổn thương mắt hoặc tổn thương dây thần kinh ở chân và tay.

Một số ví dụ về các loại thuốc hạ đường huyết có thể được sử dụng là metformin , glibenclamide , linagliptin sulfonilurea .>, hoặc sự kết hợp của các loại thuốc này. Nếu thuốc không kiểm soát được lượng đường trong máu, bạn có thể cần tiêm insulin.

Bằng cách áp dụng các cách khác nhau để kiểm soát lượng đường trong máu ở trên, bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đừng quên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, bệnh tiểu đường