5 Lựa chọn dầu ăn cho sức khỏe cho một trái tim khỏe mạnh

Không chỉ giúp các món ăn trở nên giòn hơn, việc lựa chọn dầu ăn phù hợp cũng rất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Do đó, hãy tìm hiểu thêm về các loại dầu ăn lành mạnh khác nhau để cố gắng duy trì sức khỏe tim mạch của bạn.

Dầu ăn nói chung chứa chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa. Tuy nhiên, không phải như vậy với các loại dầu lành mạnh. Loại dầu này thường không qua quá trình tinh chế nên có tính chất tự nhiên hơn và có hàm lượng chất béo không bão hòa cao hơn chất béo bão hòa.

 5 Lựa Chọn Dầu Ăn Cho Trái Tim Khỏe Mạnh -dsuckhoe

Dầu ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao có thể làm tăng mức cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, lựa chọn dầu ăn phù hợp là điều quan trọng cần làm để duy trì sức khỏe tim mạch.

Các loại dầu nấu ăn tốt cho sức khỏe tim mạch

Có một số lựa chọn dầu ăn được biết là tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm:

1. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong những loại dầu lành mạnh nhất, vì nó chứa chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Ngoài ra, một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ dầu ô liu extra virgin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu oliu có thể dùng để chế biến món ăn bằng cách chiên ở nhiệt độ vừa phải hoặc làm nước sốt trộn salad. Phương pháp này được coi là lành mạnh hơn vì nó có thể giữ được dinh dưỡng và hương vị của dầu ô liu.

2. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải là một trong những lựa chọn dầu ăn tốt nhất để duy trì sức khỏe tim mạch. Dầu này được làm từ hạt cải dầu và có chứa omega-3 và omega-6 rất cao. Dầu hạt cải cũng không chứa chất béo bão hòa nên có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, điểm bốc khói của dầu hạt cải rất cao nên nó được sử dụng tốt để nướng, nướng và chiên. Bản thân điểm khói là giới hạn nhiệt độ mà dầu sẽ bị thay đổi thành phần dinh dưỡng.

3. Dầu bơ

Nếu bạn muốn một loại dầu lành mạnh để chiên ở nhiệt độ cao, dầu bơ có thể là một lựa chọn. Dầu ăn này có chứa chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, dầu bơ cũng có thể ngăn ngừa sự gia tăng của cholesterol xấu (LDL) và giảm huyết áp.

4. Dầu lạc

Loại dầu ăn này được làm từ đậu phộng và hỗn hợp của một số loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó almond . Dầu đậu phộng chứa vitamin E và chất béo không bão hòa. Dầu này cũng thích hợp để chiên ở nhiệt độ cao vì nó có điểm bốc khói cao.

5. Dầu hạt hướng dương ( dầu hướng dương )

Dầu hạt hướng dương chứa chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa như flavonoid và axit phenolic, vitamin E, và các khoáng chất khác nhau. Các chất chống oxy hóa có trong dầu hạt hướng dương được biết là làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) và nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu chiên từ hạt hướng dương hoặc được sử dụng thô như một hỗn hợp nước sốt và salad hoặc được chế biến như một thành phần để xào và nướng.

Ngoài một số lựa chọn dầu ăn ở trên, bạn cũng có thể sử dụng dầu đậu nành, dầu ngô và dầu mè có chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe tim mạch.

Trong khi đó, các loại dầu có nguồn gốc từ động vật như mỡ vịt hoặc mỡ lợn, dầu dừa, dầu cọ lại chứa nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh tim, bạn nên hạn chế tiêu thụ loại dầu ăn này.

Không chỉ chọn dầu ăn lành mạnh, bạn còn cần có lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên.

Nếu muốn biết mức tiêu thụ của chế độ ăn uống cân bằng và các loại dầu ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe tim mạch, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, cholesterol cao, dinh dưỡng, bệnh tim