6 Cách Để Vượt Qua Cơn Đau Khi Mang Thai

Ợ chua khi mang thai là một trong những phàn nàn phổ biến nhất. Thông thường, chứng ợ chua xuất hiện sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng này có thể gây khó chịu và cản trở sinh hoạt của thai phụ.

Nhiều bà bầu có thể thường xuyên bị ợ chua. Tình trạng này được đặc trưng bởi cảm giác đau hoặc nóng ở giữa ngực có thể kéo dài trong vài phút. Thông thường chứng ợ nóng khi mang thai xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone progesterone.

 6 Cara Mengatasi Nyeri Ulu Hati Saat Hamil-dsuckhoe

Mức độ cao của hormone progesterone trong thời kỳ mang thai có thể làm van dạ dày yếu hơn, do đó axit dạ dày dễ trào ngược trở lại thực quản (trào ngược).

Cách để Giảm đau Ợ chua khi mang thai

Ợ chua khi mang thai thực sự có thể gặp ở mọi lứa tuổi thai kỳ, nhưng phổ biến hơn ở quý thứ hai và quý thứ ba của thai kỳ. Ngoài nội tiết tố, chứng ợ nóng xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba cũng thường do kích thước của em bé đang phát triển và dạ dày gấp gáp.

Để giảm chứng ợ nóng, có một số cách mà bạn có thể làm, bao gồm:

1. Ăn ít khẩu phần hơn nhưng thường xuyên hơn

Để ngăn ngừa đầy hơi và giảm các triệu chứng ợ chua khi mang thai, bạn được khuyên nên ăn với khẩu phần nhỏ hơn nhưng thường xuyên. Vì vậy, thay vì ăn 3 lần một ngày, hãy cố gắng ăn 6 lần thành nhiều phần nhỏ. Lý do là, ăn từng chút một sẽ giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng hơn.

2. Tiêu thụ thực phẩm có kết cấu mềm hoặc lỏng

Khi bị ợ chua, bạn nên tiêu thụ nhiều thực phẩm hoặc đồ uống mềm hoặc lỏng hơn với hàm lượng dinh dưỡng dày đặc, chẳng hạn như súp, sinh tố </ em>, protein lắc , bánh pudding, cháo, cơm nhóm, ngũ cốc hoặc sữa chua . Loại thức ăn này sẽ dễ tiêu hóa cho dạ dày hơn.

3. Tránh các loại thực phẩm gây tăng axit dạ dày

bạn nên tránh các loại thực phẩm hoặc đồ uống có thể làm tăng axit dạ dày, cụ thể là:

  • Chua và cay thực phẩm, chẳng hạn như cam, dứa, cà chua, hành và tỏi
  • đồ uống có ga và có cồn
  • Đồ uống có chứa cafein, chẳng hạn như cà phê, trà và sô cô la
  • Thực phẩm chiên và nhiều dầu mỡ tăng chiều cao

4. Lưu ý tư thế ngồi khi ăn

Để giảm bớt áp lực cho vùng bụng và giúp giảm ợ chua khi mang thai, bạn cũng nên ăn ở tư thế ngồi thẳng lưng và tránh nằm cúi, nằm hoặc nửa người. - nằm yên vị trí cho đến 1 - 3 giờ sau khi ăn.

5. Sử dụng quần áo rộng rãi và thoải mái

Sử dụng quần áo bà bầu rộng rãi và thoải mái có thể giúp bạn tránh bị gò bó. Do đó, tránh mặc quần áo bó sát vào bụng và eo càng nhiều càng tốt.

6. Nâng cao vị trí của đầu khi ngủ

Một cách dễ dàng khác để giảm chứng ợ nóng khi mang thai là tư thế ngủ bạn được bố trí sao cho đầu và vai cao hơn nhiều so với chân. Phương pháp này có thể giúp giảm axit trong dạ dày và tăng tốc độ tiêu hóa.

Ợ chua khi mang thai nói chung vẫn là tình trạng nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, nếu tình trạng ợ chua không cải thiện dù bạn đã thực hiện những cách trên, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để được điều trị an toàn và theo đúng nguyên nhân.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, mang thai-2, bệnh loét, axit dạ dày