6 Lợi Ích Của Cây Trồng Trong Nhà

Không chỉ có thể cảm nhận được lợi ích của cây trồng khi đặt ngoài trời mà còn ở trong nhà. Có cây xanh trong nhà có thể làm cho không khí trong lành, hô hấp trong lành hơn, nhờ đó bạn và gia đình được duy trì.

Không chỉ bên ngoài ngôi nhà, ô nhiễm không khí cũng có thể được tìm thấy bên trong ngôi nhà. Ô nhiễm có thể đến từ bụi thảm, máy điều hòa không khí ít được vệ sinh, hóa chất khử mùi phòng hoặc các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.

 6 Lợi ích của cây trồng trong nhà - dsuckhoe

Một cách để giảm ô nhiễm không khí trong nhà là trồng cây trong nhà hoặc thực hiện canh tác đô thị . Ngoài tác dụng làm đẹp cho căn phòng và làm trong lành không khí, lợi ích của các loại cây trồng trong nhà còn rất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của cây trồng trong nhà

Ngoài việc cung cấp không khí sạch và trong lành để thở, cây còn có nhiều lợi ích khác khi bạn đặt chúng trong nhà, bao gồm:

1. Ngăn ngừa ô nhiễm không khí

Ngoài tác dụng làm đẹp cho căn phòng, lợi ích của các loại cây trồng trong nhà còn có tác dụng như một máy lọc không khí tự nhiên. Tất cả các bộ phận của cây, chẳng hạn như tán lá đến rễ, đều có thể hấp thụ các chất ô nhiễm hóa học trong nhà.

Bạn có thể đặt 2-3 cây trong nhà có kích thước khoảng 9 mét vuông để có được quá trình khử độc không khí lý tưởng. Một số loại cây có thể trồng tại nhà để tránh ô nhiễm không khí bao gồm:

  • Hoa huệ hòa bình ( Spathiphyllum )
  • Lili Paris ( Chlorophytum comosum )
  • Suji
  • Hoa cúc
  • Cây cọ vàng
  • Trầu vàng hay trầu ngà ( Epipremnum aureum )
  • Lá thường xuân ( Hedera helix )
  • Thường xanh Trung Quốc hoặc sri rejeki ( Aglaonema sp.)
  • Cây cao su hoặc cao su trâu (Ficusastica )

2. Giảm nguy cơ dị ứng và cảm lạnh

Lợi ích của các loại cây trồng trong nhà khác là có thể làm giảm nguy cơ ho, viêm họng, cảm lạnh, cúm và dị ứng. Điều này là do một căn phòng có trồng cây sẽ ít tạo ra bụi và nấm mốc hơn.

Ngoài ra, lá và các bộ phận khác của cây cũng có thể hoạt động như một bộ lọc tự nhiên có thể bắt giữ các chất gây dị ứng hoặc các chất gây dị ứng và các phần tử khác trong không khí có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe.

3. Có vai trò như một liệu pháp hương thơm tự nhiên

Cây trồng trong nhà cũng có thể hoạt động như một liệu pháp hương thơm tự nhiên. Một số loại cây thường được chế biến thành nguyên liệu cơ bản của dầu thơm có thể phát triển tốt trong nhà, chẳng hạn như hoa oải hương.

Bản thân liệu pháp hương thơm có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn và cải thiện tâm trạng của bạn.

4. Duy trì sức khỏe tinh thần

Cây trong nhà có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tinh thần, chẳng hạn như giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Ngoài ra, sự hiện diện của cây cối trong nhà cũng có thể mang lại hiệu quả thư giãn và có thể cải thiện tâm trạng và giúp bạn bình tĩnh hơn.

5. Tăng năng suất và sự tập trung

Ngoài những tác động tâm lý trên, sự hiện diện của cây cối trong nhà có thể hình thành sự tương tác giữa thiên nhiên và con người, vì vậy nó có thể cải thiện khả năng tập trung và chức năng ghi nhớ. Nó cũng có thể có tác động đến việc tăng năng suất và sự tập trung.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng lợi ích của các loại cây trồng trong nhà cho phép chủ sở hữu suy nghĩ sáng suốt và sáng tạo hơn.

6. Đẩy nhanh thời gian hồi phục sau khi ốm

Nghiên cứu cho thấy những người đã trải qua phẫu thuật sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe nếu họ có cây trong phòng hoặc có khung cảnh đẹp từ sau cửa sổ.

Ngoài ra, sự hiện diện của cây cỏ trong phòng điều trị cũng khiến bệnh nhân cảm thấy bình tĩnh hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

Thấy được nhiều lợi ích của cây trồng trong nhà, bạn có thể bắt đầu trang trí nội thất của ngôi nhà với nhiều loại cây khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận và thận trọng hơn trong việc lựa chọn cây trồng. Điều này là do một số loại cây có thể gây ra các triệu chứng dị ứng.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng dị ứng do sự hiện diện của một số loại cây trong nhà, chẳng hạn như ngứa, hắt hơi hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp. Bạn cũng có thể hỏi thêm về lợi ích cây trồng trong nhà.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ô nhiễm