6 Lợi Ích Của Hạnh Nhân Đối Với

Không chỉ có hương vị thơm ngon, những lợi ích hạt hạnh nhân cũng không hề tầm thường. Đậu thường được sử dụng như một món ăn nhẹ được biết đến với công dụng giảm cân và ngăn ngừa các bệnh khác nhau. Một trong số đó là bệnh tim.

Hạnh nhân là một loại hạt cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và ít carbohydrate. Cách thưởng thức hạnh nhân cũng rất đa dạng, từ nướng, làm bánh ngọt rắc lên bánh ngọt hoặc chế biến thành sữa hạnh nhân.

 6 Lợi ích Hạnh nhân - Hạnh nhân

Chế biến nướng rất được khuyến khích nếu bạn muốn tiêu thụ hạnh nhân như một món ăn nhẹ lành mạnh. Bởi vì nó có thể được tiêu thụ mà không cần thêm muối, hạnh nhân là tốt và an toàn để tiêu thụ cho những người bị tăng huyết áp.

Hạnh nhân cũng có thể được chế biến thành dầu hạnh nhân. Loại dầu lành tính này không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp da và tóc.

Hàm lượng dinh dưỡng của hạnh nhân

Trong 100 gam hạnh nhân rang có chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • 20 gam protein
  • 16 gam carbohydrate
  • 11 gam chất xơ
  • 258 miligam magiê
  • 456 miligam phốt pho
  • 684 miligam kali
  • 19 miligam vitamin E.

Hạnh nhân cũng giàu chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa và có chỉ số đường huyết thấp hơn các loại hạt khác.

Những lợi ích khác nhau của quả hạnh

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, hạnh nhân có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

1. Giảm nguy cơ ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạnh nhân được cho là có thể làm giảm nguy cơ ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy ăn hạnh nhân thường xuyên có thể làm giảm mức độ các gốc tự do trong cơ thể, một trong những tác nhân gây ung thư.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về lâm sàng để hỗ trợ các dữ kiện liên quan đến những lợi ích này.

2. Quản lý mức cholesterol trong máu

Lợi ích của điều này có thể nhận được vì hạnh nhân rất giàu vitamin E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào máu khỏi bị hư hại đồng thời ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch do cholesterol.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ hạnh nhân có thể duy trì mức cholesterol tốt hoặc HDL và giảm mức cholesterol xấu hoặc mức LDL.

3. M ục tiêu ổn định huyết áp

Hàm lượng magiê cao trong hạnh nhân được biết là làm giảm huyết áp cao hoặc tăng huyết áp. Điều này được củng cố bởi các nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn hạnh nhân có vẻ giảm huyết áp.

4. Ngăn ngừa bệnh tim

Hạnh nhân là một loại hạt có thể làm tăng chất béo trong cơ thể và tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hạnh nhân với một chế độ ăn uống nhất định, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Trước đây, người ta đã đề cập rằng hạnh nhân có chỉ số đường huyết thấp. Điều này làm cho hạnh nhân tốt để tiêu thụ đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, vì nó không làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn hạnh nhân có thể có lượng đường trong máu được kiểm soát tốt hơn.

6. Giảm cân

Mặc dù lượng calo trong hạnh nhân khá cao, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ hạnh nhân với số lượng tối đa là 100 gram không gây tăng cân.

Hàm lượng chất xơ cao trong hạnh nhân cũng có thể mang lại hiệu quả no lâu hơn, vì vậy nó có thể làm giảm sự thèm ăn và tất nhiên là giảm cân. Ngoài ra, ăn hạnh nhân thường xuyên cũng có thể giảm mỡ bụng.

Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào hạnh nhân để giảm cân. Đồng thời thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách ăn thức ăn bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên.

Các nguy cơ dị ứng hạnh nhân cần đề phòng

Mặc dù hạnh nhân có nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần đề phòng nguy cơ dị ứng. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với hạnh nhân hoặc các loại hạt khác, chẳng hạn như hạt điều và quả óc chó, hãy tránh bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa các loại hạt này.

Các phản ứng dị ứng phát sinh rất đa dạng, từ ngứa, phát ban và sưng tấy ở một số bộ phận của cơ thể cho đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như khó thở hoặc tắc nghẽn đường thở do sưng tấy do phản ứng dị ứng. 

Mặc dù hiếm gặp nhưng dị ứng cũng có thể gây ra các phản ứng nguy hiểm đe dọa tính mạng, cụ thể là sốc phản vệ.

Nếu bạn không bị dị ứng với hạnh nhân, bạn có thể tiêu thụ chúng như một nguồn chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy hạn chế tiêu thụ hạnh nhân ở mức khoảng 28 gam hoặc một nắm mỗi ngày. Ngoài ra, tránh ăn hạnh nhân sống vì chúng có chứa amygdalin glycoside, một chất hóa học có thể giải phóng các hợp chất xyanua, điều này có nguy cơ gây ngộ độc xyanua.

Những lợi ích hạnh nhân là rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tiêu thụ quá mức.

Để biết phần nào của hạt hạnh nhân phù hợp với tình trạng bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bằng cách này, lợi ích của hạnh nhân mà bạn có thể nhận được sẽ là tối đa và nguy cơ tác dụng phụ là tối thiểu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống