6 Lý Do Tại Sao Trẻ Không Tăng Cân

Giảm cân của trẻ có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ không bú đủ sữa mẹ. Trên thực tế, sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra, có một số thứ cũng có thể ngăn cản quá trình tăng cân của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sụt cân bình thường mặc dù trẻ vẫn khỏe mạnh và bú mẹ hoàn toàn. Tình trạng này thường kéo dài trong vài ngày đầu sau sinh do quá trình điều chỉnh của cơ thể bé ngoài môi trường tử cung.

 Đây là 6 lý do khiến trẻ không tăng cân - dsuckhoe

Khi trẻ được hai tuần tuổi, cân nặng của trẻ sẽ trở lại cân nặng lúc sinh và bắt đầu tăng chậm khi trẻ lớn hơn. Tuy nhiên, có những thời điểm cân nặng của bé không tăng và điều này có thể bị ảnh hưởng bởi một số điều.

Nhiều lý do khiến trẻ không tăng cân

Dưới đây là một số lý do khiến em bé không thể tăng cân hoặc khó tăng cân:

1. Trẻ sơ sinh hiếm khi bú mẹ

Trẻ sơ sinh cần bú mẹ ít nhất 2–4 giờ một lần trong ngày trong 6–8 tuần đầu sau sinh. Số lần cho con bú ít hơn có thể khiến trẻ không tăng cân.

2. Thời gian cho con bú ngắn ngày

Trẻ nên bú ít nhất 8–10 phút cho mỗi bên vú. Cho con bú quá ngắn cũng có thể khiến cân nặng của trẻ không tăng. Điều này cũng có thể xảy ra vì em bé cảm thấy mệt mỏi và ngủ thiếp đi trước khi bú đủ sữa mẹ.

3. Tư thế cho con bú không thoải mái

Tư thế cho con bú không thoải mái hoặc cách ngậm không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Ví dụ, môi của trẻ chỉ ngậm vào núm vú hoặc khi lưỡi không ở dưới núm vú khi đang bú mẹ. Điều này có thể khiến em bé không thể bú mẹ.

4. Sản xuất sữa mẹ ít hoặc chậm

Một số bà mẹ đang cho con bú có thể bị chậm sản xuất sữa mẹ hoặc sữa mẹ tiết ra ít. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mà trẻ nhận được khi bú. Do đó, lượng dinh dưỡng của bé không đáp ứng được, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bé, bao gồm cả cân nặng của bé.

5. Khó tiêu

Trẻ khó tăng cân cũng có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, axit dạ dày hoặc không dung nạp thức ăn mẹ tiêu thụ.

6. Lựa chọn công thức không chính xác

Một số bà mẹ không thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cần được trợ giúp bằng sữa công thức theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên, việc lựa chọn sữa công thức và cách trình bày không chính xác có thể khiến cân nặng của bé không tăng. Vì vậy, không nên cho trẻ bú sữa công thức một cách bừa bãi.

Ngoài một số điều trên, có những điều khác cũng khiến bé khó tăng cân, chẳng hạn như núm vú của mẹ quá cứng, quá to, thậm chí bị tụt vào trong.

Mẹo để Khắc phục Tình trạng Giảm Cân ở Trẻ sơ sinh

Nếu trẻ khó tăng cân, mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân và xác định phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bé.

Ngoài ra, có một số mẹo mà mẹ có thể thử làm để tăng cân cho con, đó là:

  • Cung cấp sữa mẹ thường xuyên hơn bằng cách cho con bạn bú bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu đói hoặc cứ sau 2-3 giờ.
  • Nếu trẻ có thể bú trực tiếp từ núm vú, tránh sử dụng chấm hoặc núm vú. Mẹ có thể chấm hoặc chấm sau khi trẻ đạt cân nặng bình thường.
  • Cố gắng giữ cho trẻ thức ít nhất 20 phút mỗi lần bú bằng cách thay đổi tư thế cho con bú hoặc cù vào chân trẻ.
  • Nếu bạn gặp vấn đề với việc sản xuất sữa mẹ, hãy cố gắng dùng thuốc kích thích sữa mẹ hoặc thực phẩm chức năng từ bác sĩ của bạn.
  • Đảm bảo rằng trẻ không được quấn chặt trong khi bú vì điều này sẽ giúp trẻ dễ chịu và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trước khi bú đủ sữa.

Mỗi em bé đều trải qua một quá trình phát triển khác nhau. Một số tăng cân nhanh chóng, nhưng một số lại chậm. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng, vì chỉ cần cân nặng của bé tăng theo độ tuổi thì điều này không thành vấn đề.

Nếu mẹ lo lắng con không tăng cân hoặc gặp vấn đề trong quá trình cho con bú, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra giải pháp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, đứa bé, Dinh dưỡng-em bé