6 mẹo để giữ cho nhà bếp của bạn không còn vi khuẩn

Một cách để tạo ra một nhà bếp không có vi khuẩn là giữ cho nhà bếp sạch sẽ. Đây là điều quan trọng cần làm vì nhà bếp là nơi lưu trữ và chế biến thức ăn. Nếu không được giữ sạch sẽ, nhà bếp có thể là nguồn bệnh.

Không chỉ nhà vệ sinh, nhà bếp cũng có thể là nơi tích tụ vi trùng. Ví dụ, một máy rửa chén trong nhà bếp có thể lưu trữ lượng vi khuẩn gấp 100.000 lần so với số lượng vi khuẩn trong phòng tắm.

 6 Mẹo Để Giữ Khử Vi Khuẩn Trong Nhà Bếp

Nếu không được dọn dẹp thường xuyên, nhà bếp nơi chuẩn bị thức ăn cho gia đình có thể là nơi sinh sôi của vi khuẩn và các loại vi trùng khác.

Mẹo Giữ Sạch Sẽ và Tạo Vi Khuẩn-Nhà Bếp Miễn Phí

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giữ cho nhà bếp của mình không có vi khuẩn hoặc vi trùng gây bệnh:

1. Thay bọt biển thường xuyên

Bọt biển bạn sử dụng hàng ngày để rửa dao kéo và dụng cụ nấu nướng chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm E. coli S almonella .

Thứ này thực sự rất khó làm sạch, vì vậy tốt nhất bạn nên thay nó bằng một miếng bọt biển mới theo định kỳ. Trong khi đó, máy rửa bát, máy sấy tay và tạp dề cũng nên được giặt ít nhất một lần một tuần.

2. Sử dụng các loại thớt khác nhau

Nếu có thể, hãy sử dụng các loại thớt khác nhau cho thịt, rau và hải sản. Rửa sạch thớt và các dụng cụ nấu nướng khác bằng nước sạch và xà phòng rửa bát sau khi sử dụng.

Bạn cũng nên biết rằng thớt có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 3 lần số vi khuẩn trên bề mặt bệ xí .

3. Nấu thịt cho đến khi chín

Thịt sống chứa nhiều loại vi rút và vi khuẩn khác nhau, chẳng hạn như Campylobacter , có thể gây tiêu chảy và nôn mửa do ngộ độc thực phẩm.

Để tốt cho sức khỏe và an toàn hơn, hãy làm quen với việc nấu chín thịt ở nhiệt độ 70 ° C. Khi chế biến thịt, đảm bảo không có phần nào còn sống hoặc hơi đỏ.

4. Làm lạnh thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh

Bảo quản trực tiếp thực phẩm ở nhiệt độ nóng trong tủ lạnh có thể kích hoạt sự phát triển của vi khuẩn. Do đó, đầu tiên, hãy làm lạnh thực phẩm cho đến khi bằng nhiệt độ phòng, sau đó mới cho vào tủ lạnh. Đừng quên bảo quản thực phẩm trong hộp sạch, có nắp đậy.

5. Rửa tay thường xuyên

Tay bẩn có thể là nguồn lây lan vi khuẩn chính. Vì vậy, hãy rửa tay trước khi chế biến, chế biến thực phẩm và sau khi chạm vào nguyên liệu trong nhà bếp để giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn gây bệnh. Dùng nước ấm và xà phòng để rửa tay.

6. Dọn dẹp nhà bếp hàng ngày

Với nỗ lực ngăn chặn vi khuẩn và vi trùng trong nhà bếp, hãy làm sạch tất cả các dụng cụ nấu nướng và bát đĩa bẩn ngay sau khi sử dụng. Xịt chất khử trùng lên toàn bộ bề mặt bàn bếp, máy rửa bát và vòi nước.

Các sản phẩm này thường được pha chế để diệt vi khuẩn mà vẫn an toàn để sử dụng trong chế biến thực phẩm. Để trong tối đa 10 phút, sau đó lau khô bằng vải sạch.

Mẹo An toàn để Kiểm soát Sâu bọ Nhà bếp .Ngoài vi trùng hoặc vi khuẩn, thực phẩm phục vụ trong nhà bếp cũng thường mời các loài gây hại, chẳng hạn như gián, ruồi, bọ chét và chuột. Sự hiện diện của những loài gây hại này có thể ngày càng trở nên khó kiểm soát nếu nhà bếp bị để bẩn và không được chăm sóc. Bạn cần phải cẩn thận, vì sâu bệnh có thể mang vi khuẩn và mầm bệnh.

Thông thường, sâu bệnh có thể được diệt trừ bằng thuốc trừ sâu, nhưng các sản phẩm thuốc trừ sâu bán trên thị trường không hoàn toàn an toàn. Nếu sử dụng không đúng cách, thuốc trừ sâu có thể gây ô nhiễm và ngộ độc môi trường.

Vì vậy, hãy làm theo những mẹo sau để giữ cho nhà bếp của bạn sạch sâu bệnh một cách an toàn:

  • Làm sạch dụng cụ nấu ăn và mọi ngóc ngách trong nhà bếp cho đến khi sạch sẽ sau khi nấu nướng.
  • Đảm bảo khu vực bếp luôn khô ráo, không ẩm ướt, để ngăn vi khuẩn, nấm và ve phát triển.
  • Đặt rác nhựa đến bãi rác ngoài trời hàng ngày.
  • Bảo quản thực phẩm hoặc đồ uống trong tủ lạnh hoặc trong hộp đậy kín.
  • Đóng chặt khu vực bếp có đục lỗ để tránh chuột hoặc các loài gây hại khác có thể vào.

Giữ cho nhà bếp không có vi khuẩn là bước đầu tiên để duy trì sức khỏe gia đình cũng như một phần của hành vi sống sạch và lành mạnh (PHBS). Một nhà bếp sạch sẽ và được sơn màu tốt không chỉ có thể tạo ra nhiều loại thực phẩm đáng để tiêu thụ mà còn duy trì bạn và gia đình bạn.

Nếu bạn cảm thấy phàn nàn hoặc khó tiêu, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhất là sau khi ăn thức ăn chế biến không đảm bảo vệ sinh, cần đến bác sĩ ngay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, vệ sinh, nhà