=7 Bệnh do vi khuẩn gây ra

Trong số các bệnh truyền nhiễm khác nhau, không ít bệnh do vi khuẩn gây ra. 

Về cơ bản, vi khuẩn được chia thành 2 loại, đó là vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Sự hiện diện của vi khuẩn tốt trong cơ thể thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, sự hiện diện của vi khuẩn xấu có thể gây ra các bệnh nguy hại.

7 bệnh do vi khuẩn gây ra - dsuckhoe

Bệnh khởi phát do nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau, từ việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống bị nhiễm vi khuẩn; tiếp xúc trực tiếp với phân, nước tiểu hoặc máu của người bị bệnh; hít phải không khí gần một người đang hắt hơi hoặc ho do nhiễm vi khuẩn.

Các bệnh nguy hiểm do nhiễm vi khuẩn gây ra

Trong số một số bệnh do vi khuẩn gây ra, một số loại bệnh truyền nhiễm được coi là nguy hiểm là:

1. Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là một căn bệnh nghiêm trọng xảy ra khi cơ thể có phản ứng miễn dịch đáng kể đối với nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong tình trạng này, các kháng thể được giải phóng vào máu để chống lại nhiễm trùng sẽ kích hoạt tình trạng viêm khắp cơ thể. Nếu có rối loạn chức năng nội tạng hoặc sốc nhiễm trùng, tình trạng này có thể dẫn đến tử vong. Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh, người già, người có hệ miễn dịch suy yếu và những người có tiền sử bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh phổi, thận và ung thư. </ P >

2. Viêm màng não

Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng lớp niêm mạc bao phủ não và các dây thần kinh cột sống. Viêm màng não do vi khuẩn có khả năng làm tổn thương não và gây tử vong, trong khi viêm màng não do vi rút thường nhẹ hơn và có xu hướng dễ điều trị hơn. Viêm màng não thường xảy ra do nhiễm trùng ở một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như tai, xoang hoặc cổ họng, lây lan đến não. Viêm màng não có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng tình trạng này dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh hơn các nhóm tuổi khác.

3. Viêm phổi

Viêm phổi là tình trạng viêm phổi thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm phổi do vi khuẩn là Streptococcus pneumoniae . Tuy nhiên, viêm phổi cũng có thể xảy ra do nhiễm vi-rút hoặc nấm. Viêm phổi do vi khuẩn thường chỉ xảy ra ở một phần của phổi. Tình trạng này có nguy cơ cao ở những người mắc bệnh đường hô hấp và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

4. Viêm đài bể thận cấp tính

Viêm thận bể thận cấp là tình trạng nhiễm trùng thận đột ngột và nghiêm trọng. Nếu không được điều trị đúng cách, viêm bể thận có thể khiến thận bị sưng và tổn thương vĩnh viễn, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nói chung, viêm bể thận bắt đầu bằng nhiễm trùng đường tiết niệu (ISK). Nếu có vấn đề với dòng chảy của nước tiểu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiết niệu, sinh sôi trong bàng quang và sau đó lan đến thận.

5. Bệnh lao

Bệnh lao hay bệnh lao là do vi khuẩn xâm nhập chủ yếu vào phổi. Lao là một bệnh truyền nhiễm và có khả năng đe dọa tính mạng. Sự lây truyền có thể xảy ra nếu một người hít phải một giọt nước bọt của bệnh nhân lao khi ho hoặc hắt hơi.

Bệnh này có thể được chữa khỏi, miễn là bệnh nhân được điều trị lao thích hợp, cụ thể là bằng cách dùng thuốc chống lao (OAT) trong ít nhất 6 tháng để hoàn thành. Phương pháp điều trị này không chỉ nhằm mục đích điều trị bệnh lao mà còn ngăn ngừa sự lây truyền và tái phát của bệnh lao cũng như ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh lao đa kháng thuốc.

6. Bệnh Leptospirosis

Leptospirosis là một bệnh do vi khuẩn Leptospira gây ra. Những vi khuẩn này có thể tấn công người và động vật. Vi khuẩn này được truyền qua nước hoặc đất bị nhiễm nước tiểu của động vật, chẳng hạn như chuột và mèo. Bệnh sán lá gan lớn không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não, suy gan, tổn thương thận, suy hô hấp, thậm chí tử vong. Số ca mắc bệnh do vi khuẩn cao có liên quan mật thiết đến vệ sinh môi trường và vệ sinh môi trường kém. Vì vậy, để giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh do vi khuẩn gây ra, điều quan trọng là phải thực hành rửa tay, giữ môi trường sạch sẽ, có lối sống lành mạnh và tiêm phòng. Các bệnh do vi khuẩn gây ra thường có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, loại, liều lượng và thời gian dùng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn cảm thấy mình bị bệnh do vi khuẩn gây ra. Nếu bạn được kê đơn thuốc kháng sinh, hãy nhớ uống đúng liều lượng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê đơn để vi khuẩn có thể bị tiêu diệt hoàn toàn và thậm chí không bị kháng thuốc.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng thận, viêm màng não, bệnh lao