7 cách mạnh mẽ để vượt qua chứng khó ngủ

Khó ngủ là một tình trạng phổ biến. Vâng, có một số cách để khắc phục tình trạng khó ngủ có thể được thực hiện để ngủ ngon và chất lượng hơn. Bằng cách đó, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn và có nhiều động lực hơn trong các hoạt động hàng ngày của mình.

Khó ngủ hoặc mất ngủ là tình trạng một người khó đi vào giấc ngủ, thường thức dậy vào giờ đi ngủ hoặc thức dậy sớm hơn và không thể ngủ tiếp.

 7 cách mạnh mẽ để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ - dsuckhoe

Mặc dù thường được coi là tầm thường, nhưng khó ngủ có thể khiến một người trở nên kém năng lượng, dễ mệt mỏi và khó tập trung. Trên thực tế, về lâu dài, tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, từ mất trí nhớ, kích thích tình dục đến rối loạn thể chất và tinh thần.

Cách khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ

Có một số cách bạn có thể thử để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ, bao gồm:

1. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày

Không ít người bù giờ ngủ quên trong ngày làm việc bằng cách ngủ quên vào cuối tuần. Trên thực tế, những thói quen như vậy có thể phá vỡ lịch trình ngủ tự nhiên của cơ thể. Trên thực tế, phương pháp này sẽ khiến tình trạng khó ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Do đó, hãy cố gắng luôn ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, không ngoại trừ những ngày nghỉ. Điều này có thể giúp cơ thể quen với nhịp điệu giấc ngủ nhất quán, do đó bạn sẽ dễ ngủ hơn.

Ngoài việc lên lịch đi ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 7-9 giờ mỗi ngày để có thể bắt đầu các hoạt động với đủ năng lượng vào buổi sáng.

2. Tạo không khí ngủ thoải mái

Để đi vào giấc ngủ nhanh hơn, hãy tạo bầu không khí trong phòng ngủ thoải mái nhất có thể. Tắt đèn hoặc chỉ hạn chế chiếu sáng ở đèn cạnh giường ngủ và đặt nhiệt độ phòng ở mức mát.

Tránh xa tất cả các thiết bị điện tử hoặc đồ dùng trước khi đi ngủ càng nhiều càng tốt, vì tia từ các thiết bị điện tử có thể gây gián đoạn quá trình sản xuất melatonin, hormone giúp bạn đi vào giấc ngủ </ p >

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo không khí ngủ thoải mái hơn bằng cách sử dụng tinh dầu hoặc liệu pháp thơm từ hoa oải hương để giúp cơ thể và tinh thần thoải mái hơn.

3. Hạn chế ngủ trưa

Một số người có thể nhận thấy rằng một giấc ngủ ngắn có thể giúp cơ thể sảng khoái khi họ mệt mỏi vì hoạt động. Tuy nhiên, mặt khác, ngủ trưa cũng có thể khiến một người khó ngủ hơn vào ban đêm.

Do đó, nếu bạn đang rất mệt và muốn chợp mắt để nạp thêm năng lượng, hãy cố gắng ngủ trước 3 giờ chiều từ 10–20 phút.

4. Tránh đồ uống có cồn và chứa cafein

Cách tiếp theo để đối phó với chứng mất ngủ là tránh đồ uống có cồn và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà và đồ uống có ga hoặc nước tăng lực, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, tránh tiêu thụ nhiều thức ăn trước khi đi ngủ. Điều này rất quan trọng vì ăn trước khi ngủ có thể kích hoạt lại đường tiêu hóa, do đó bạn sẽ tỉnh táo.

Đặc biệt đối với những người bị axit dạ dày, việc ăn nhiều sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khó ngủ.

5. Tránh hút thuốc trước khi đi ngủ

Không chỉ tránh đồ uống có cồn và chứa caffein, bạn còn được khuyên nên tránh thuốc lá. Thành phần nicotine trong thuốc lá có thể khiến bạn khó ngủ và trằn trọc suốt đêm.

6. Thói quen tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày đã được biết là cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục trước khi ngủ, vì điều này sẽ tạo ra tác dụng kích thích cơ thể và khiến bạn khó ngủ hơn.

7. Tránh căng thẳng

Khi một người căng thẳng, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hormone cortisol hơn, có thể cản trở giấc ngủ lành mạnh. Để giảm bớt căng thẳng, bạn có thể thử một số cách, chẳng hạn như thường xuyên tập yoga, thiền hoặc thư giãn trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể thử một số cách khác để đối phó với chứng mất ngủ khác, chẳng hạn như tắm nước ấm trước khi ngủ, đọc sách hoặc nghe nhạc có thể giúp bạn thư giãn.

Tuy nhiên, nếu các cách chữa mất ngủ như đã trình bày ở trên không thành công trong việc khắc phục tình trạng mất ngủ mà bạn đang gặp phải, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị, đặc biệt nếu vấn đề đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ