7 Cách Phòng Ngừa Muỗi Đốt Hiệu Quả

Ngăn ngừa muỗi đốt có thể được thực hiện bằng nhiều cách, từ giữ nhà sạch sẽ đến sử dụng các sản phẩm chống muỗi. Đây là điều quan trọng cần làm để bạn và gia đình không bị mắc các bệnh khác nhau do muỗi đốt.

Vết muỗi đốt có thể gây ra các nốt mẩn đỏ trên da và ngứa. Không chỉ vậy, một số loại muỗi còn có thể mang vi rút, vi trùng hoặc ký sinh trùng gây ra nhiều bệnh khác nhau như sốt xuất huyết, sốt rét, phù chân voi. Đây là lý do tại sao bạn cần thực hiện các bước để ngăn ngừa muỗi đốt.

 7 cách hiệu quả để ngăn chặn muỗi đốt - dsuckhoe

Những cách hiệu quả để ngăn chặn muỗi đốt

Dưới đây là một số cách bạn có thể ngăn ngừa muỗi đốt:

1. Sử dụng các sản phẩm đuổi muỗi

Có nhiều loại sản phẩm đuổi muỗi trên thị trường, chẳng hạn như máy đuổi muỗi hoặc vợt điện. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn phải chú ý đến các khía cạnh an toàn, đặc biệt nếu có trẻ sơ sinh và trẻ em hoặc người bị hen suyễn ở nhà.

Đốt nhang muỗi và điện có tác dụng đuổi muỗi khá cao. Tuy nhiên, khói và các chất hóa học có trong nó có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như rối loạn hô hấp và kích ứng.

Do đó, hãy tránh xa bản thân và gia đình khi có kem chống muỗi và tránh sử dụng kem chống muỗi khi đang ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vợt điện để diệt muỗi, cả trong nhà và ngoài trời. Dụng cụ này an toàn để sử dụng vì nó không có hóa chất. Tuy nhiên, hãy nhớ để thiết bị này xa tầm tay trẻ em để chúng không bị điện giật.

2. Lắp lưới chống muỗi hoặc sử dụng quạt

Bạn có thể giăng mùng quanh giường để xua muỗi đốt. Ngoài ra, bạn có thể dùng quạt để ngăn muỗi bám vào và cắn vào da.

3. Đảm bảo không có nước đọng

Nước đọng là nơi lý tưởng để muỗi đẻ trứng và sinh sản. Do đó, hãy đảm bảo rằng không bị đọng nước bằng cách đậy các vật chứa hoặc đồ vật, chẳng hạn như xô, lon đã qua sử dụng và thùng rác nhựa.

Đối với những nơi trú ẩn dưới nước, chẳng hạn như bể nước và bồn tắm, bạn có thể rắc thuốc diệt lăng quăng để ấu trùng muỗi không sinh sản.

4. Dọn dẹp môi trường xung quanh bạn

Không chỉ ở trong nhà, việc duy trì sự sạch sẽ của môi trường xung quanh nhà cũng là điều quan trọng cần làm để ngăn ngừa muỗi đốt. Do đó, hãy quét sân hàng ngày và cắt cỏ, cắt cỏ thường xuyên.

Ngoài ra, hãy lắp gạc chống muỗi trên cửa ra vào và cửa sổ để ngăn muỗi ra khỏi nhà.

5. Sử dụng tinh dầu thơm đuổi muỗi

Để tránh bị muỗi đốt, bạn cũng có thể sử dụng dầu thơm hoặc cây đuổi muỗi. Không chỉ vậy, tinh dầu thơm còn có thể làm tươi mới và tạo hương thơm cho căn phòng. Một số loại tinh dầu như hồi, sả, oải hương, khuynh diệp, chanh và cam được biết là có tác dụng đuổi muỗi.

6. Bôi dầu hoặc kem dưỡng da chống muỗi

Để ngăn ngừa muỗi đốt, bạn có thể sử dụng kem dưỡng da chống muỗi. Chọn kem dưỡng da nhẹ nhàng, chẳng hạn như picaridin và dầu chanh bạch đàn.

Sau khi thoa kem chống muỗi, đừng quên rửa tay để kem không bị nuốt hoặc làm cay mắt. Ngoài ra, tránh sử dụng kem dưỡng da cho trẻ em dưới 3 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú và tránh bôi lên mặt.

Không chỉ kem dưỡng da chống muỗi, bạn còn có thể sử dụng dầu telon và dầu khuynh diệp. Hàm lượng và hương thơm của cả hai loại dầu có thể giúp bạn tránh xa côn trùng đốt.

7. Làm sạch da sau khi bị muỗi đốt

Tránh gãi vùng da bị muỗi đốt ngay cả khi cảm thấy ngứa. Gãi có thể gây ra vết thương trên da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

Sẽ tốt hơn nếu bạn ngay lập tức làm sạch vùng da bị muỗi đốt bằng xà phòng nhẹ và nước ấm. Sau đó, thoa kem dưỡng da kalamin để giảm ngứa. Nếu ngứa nghiêm trọng, bạn có thể bôi thuốc mỡ chứa hydrocortisone hoặc dùng thuốc kháng histamine.

Các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt cũng có thể được thực hiện bằng cách phủ sương mù ( sương mù ) bởi các quan chức địa phương. Điều này thường được thực hiện khi có sự gia tăng các trường hợp sốt xuất huyết trong một khu vực, chẳng hạn như trường học, văn phòng hoặc nhà ở. Nhưng bạn vẫn cần lưu ý những tác động tiêu cực của sương mù có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần giữ vệ sinh môi trường và diệt trừ các ổ muỗi để những loài côn trùng này không sinh sôi xung quanh nhà bạn.

Thực hiện nhiều cách khác nhau để ngăn ngừa muỗi đốt như mô tả ở trên, để tránh các bệnh khác nhau có thể lây lan bởi muỗi. Nếu bạn bị sốt kèm theo hôn mê, đau cơ hoặc đau đầu, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

 
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, gia đình, Chikungunya, sốt xuất huyết, Sốt rét, Muỗi