7 vấn đề về sức khỏe xung quanh Labia Mayora cần lưu ý

Cơ quan nội tạng của phụ nữ bao gồm một số bộ phận . S một trong số đó là môi âm hộ hoặc môi âm đạo , đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vùng kín phụ nữ khỏi vi trùng hay bụi bẩn. Nếu labia mayora bị nhiễm trùng, có thể có nhiều phàn nàn ở phần này của cơ quan nội tạng phụ nữ .

Labia mayora là một phần của cơ quan sinh sản nữ được gọi là âm hộ. Nó có hình dạng giống như hai nếp gấp lớn ở bên ngoài âm đạo. Chiều dài của môi âm hộ ở mỗi phụ nữ khác nhau, nhưng thường dao động từ 2–10 cm và sẽ được bao phủ bởi lông mu sau khi bước vào tuổi dậy thì.

 7 vấn đề xung quanh Labia Mayora That Nên Cẩn thận - dsuckhoe

Các vấn đề về sức khỏe ở Labia Mayora

Các triệu chứng thường xuất hiện khi môi âm hộ có thể có các rối loạn như đau, ngứa, đỏ, chảy dịch (trắng), sưng và đau hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có thể xảy ra xung quanh môi âm hộ:

1. Viêm âm đạo

Tình trạng này là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở âm đạo và âm hộ (môi âm hộ của phụ nữ). Viêm âm đạo thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, đôi khi, nhiễm nấm, vi rút, ký sinh trùng, bệnh lây truyền qua đường tình dục và kích ứng do tiếp xúc với hóa chất cũng có thể khiến phụ nữ phát triển bệnh môi âm hộ.

Các triệu chứng của bệnh này có thể là da trắng, đau hoặc ngứa ở bộ phận sinh dục và đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

2. Viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng viêm các tuyến lông hoặc nang lông ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, bao gồm cả lông mu. Tình trạng này thường do nhiễm vi khuẩn.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra viêm nang lông ở môi âm hộ của phụ nữ, chẳng hạn như tổn thương lớp da do cạo hoặc tẩy lông lông mu và sự cọ sát giữa các sợi lông mu với quần áo chật.

Khi bị viêm nang lông quanh môi âm hộ, người phụ nữ có thể cảm thấy đau, ngứa hoặc nổi cục có chứa mủ.

3. U nang Batholin

U nang tuyến Bartholin xảy ra do tắc nghẽn ống dẫn tuyến Bartholin. Các tuyến này nằm ở cả hai bên của cửa âm đạo, có nhiệm vụ giữ ẩm cho thành âm đạo và tiết ra dịch bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Có thể điều trị các u nang nhỏ chưa nhiễm trùng tại nhà bằng cách chườm nước ấm. Tuy nhiên, khi các u nang này bị nhiễm trùng, chúng có thể tạo thành áp xe hoặc mủ có thể nhìn thấy từ kích thước của khối u lớn dần lên, tấy đỏ và gây đau. Nếu đã bị nhiễm trùng hoặc áp xe, thì tình trạng này cần được bác sĩ điều trị.

4. Viêm da

Viêm da là tình trạng kích ứng da thường do phản ứng dị ứng với một số hóa chất trong xà phòng, nước hoa hoặc các sản phẩm làm sạch da.

Viêm da môi âm hộ có thể do sử dụng xà phòng tắm hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa phụ nữ. Các triệu chứng có thể phát sinh từ tình trạng này bao gồm ngứa, nhức và đau âm hộ.

5. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút herpes simplex gây ra. Những rối loạn sức khỏe này thường không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện, thông thường người bệnh sẽ bị nổi mụn nước xung quanh âm đạo hoặc môi âm đạo, đau khi đi tiểu và tiết dịch âm đạo bất thường.

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào để chữa khỏi bệnh mụn rộp sinh dục. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và ngăn mụn rộp tái phát.

6. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là những cục nhỏ mọc xung quanh hậu môn và vùng sinh dục, bao gồm cả môi âm hộ. Nguyên nhân là do virus HPV. Kích thước, hình dạng và màu sắc của mụn cóc sinh dục có thể khác nhau. Tình trạng này thường không gây đau, nhưng ngứa và khó chịu.

7. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ là bệnh ung thư tấn công bên ngoài bộ phận sinh dục nữ. Ung thư âm hộ có thể trông giống như một khối u hoặc vết thương ở vùng âm hộ và thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi.

Ngoài các cục u, ung thư âm hộ cũng có thể biểu hiện một số triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Ngứa và đau vùng sinh dục
 • Chảy máu ngoài kỳ kinh
 • Sưng hạch ở nếp gấp của đùi
 • Đau hoặc đau khi BAK hoặc khi quan hệ tình dục
 • Vết thương quanh môi âm hộ hoặc âm hộ không lành sau 1 tháng

Ngoài những bệnh kể trên, còn nhiều các vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến môi âm hộ, bao gồm vulvodynia (đau ở âm hộ) và các bệnh tự miễn dịch tấn công vùng da xung quanh âm hộ và môi âm hộ, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và lichen planus .

Giữ cho Labia Mayora khỏe mạnh

Để ngăn ngừa các vấn đề với labia mayora, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản, chẳng hạn như:

 • Rửa sạch vùng kín bằng nước ấm và vệ sinh vùng kín và âm đạo đúng cách, tức là từ âm đạo đến hậu môn (không phải ngược lại)
 • Tránh mặc quần hoặc áo quá chật
 • Mặc đồ lót bằng vải cotton có thể thấm mồ hôi
 • Tránh sử dụng chất tẩy rửa phụ nữ hoặc xà phòng hóa học mạnh lên âm hộ
 • Tránh sử dụng băng có mùi thơm
 • Không làm xước âm hộ hoặc môi âm hộ majora, vì nó có thể gây thêm vết thương và nhiễm trùng

Không nên coi thường các vấn đề ở môi âm hộ. Nếu không được điều trị, các rối loạn của các cơ quan thân mật này có thể dẫn đến các rối loạn ở các bộ phận khác của hệ thống sinh sản nữ. Do đó, bạn cần duy trì sự sạch sẽ và khỏe mạnh của môi âm đạo theo những cách trên.

Nếu bạn gặp phải những phàn nàn hoặc thay đổi ở môi âm hộ kèm theo trắng, ngứa hoặc đau, hãy kiểm tra ngay lập tức. bác sĩ của bạn để có cách xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, phụ nữ thân mật