8 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Cổ Tử Cung Và Các Yếu Tố Nguy Cơ Của Nó

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, bệnh thường liên quan đến nhiễm trùng human papillomavirus (HPV). Ngoài ra, sự xuất hiện của ung thư này còn liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ở Indonesia, ung thư cổ tử cung đứng thứ hai sau các loại ung thư mà phụ nữ gặp phải, sau ung thư vú. Ung thư này được hình thành khi các tế bào trong cổ tử cung hoặc cổ tử cung phát triển thành ác tính.

 Tìm hiểu 8 Nguyên nhân Ung thư Cổ tử cung và Các yếu tố nguy cơ - dsuckhoe

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư cổ tử cung vẫn chưa được biết rõ, nhưng mọi phụ nữ cần biết những yếu tố nguy cơ nào có thể khiến mình dễ bị tổn thương hơn ở cổ tử cung. ung thư. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa sự khởi phát của ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân của ung thư cổ tử cung và các yếu tố nguy cơ của nó

Như đã mô tả trước đây, nguyên nhân của ung thư cổ tử cung là hiện không rõ. chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh này của một người, đó là:

1. Nhiễm trùng human papillomavirus (HPV)

Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do nhiễm vi rút HPV gây ra. Nguyên nhân là do các tế bào ở cổ tử cung bị nhiễm vi rút này có thể phát triển bất thường và trở thành ác tính.

Trong khi đó, phụ nữ cũng có thể bị nhiễm vi rút HPV từ các hành vi tình dục nguy cơ, chẳng hạn như quan hệ tình dục thường xuyên và quan hệ tình dục mà không có bao cao su.

2. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như mụn cóc sinh dục, chlamydia, bệnh lậu và giang mai, có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.

Phụ nữ bị nhiễm vi rút HPV cũng có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. Điều này là do nhiễm HPV có thể đồng thời gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

3. Lối sống không lành mạnh

Phụ nữ thừa cân và hiếm khi ăn trái cây và rau quả cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nguy cơ này sẽ tăng lên nếu phụ nữ có thói quen hút thuốc.

Các hóa chất trong thuốc lá được cho là có thể làm hỏng DNA trong tế bào và gây ung thư cổ tử cung. Không chỉ vậy, hút thuốc lá còn khiến hệ miễn dịch yếu đi nên việc chống lại sự lây nhiễm virus HPV kém hiệu quả.

4. Hệ thống miễn dịch yếu

Một phụ nữ có hệ thống miễn dịch kém thường dễ bị nhiễm HPV hơn, chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV / AIDS. Ngoài ra, những phụ nữ đang điều trị để ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như điều trị ung thư và các bệnh tự miễn, cũng có nhiều nguy cơ nhiễm virus HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

5. Sử dụng thuốc tránh thai

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung một cách an toàn hơn, hãy chọn các phương pháp tránh thai khác, chẳng hạn như vòng tránh thai hoặc ngừa thai xoắn ốc.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây ung thư cổ tử cung. Để chọn được loại biện pháp tránh thai phù hợp và đúng đắn, trước tiên chúng ta nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phụ khoa.

6. Mang thai khi còn trẻ, đã từng mang thai nhiều lần và sinh con

Mang thai lần đầu khi chưa đủ 17 tuổi có thể khiến phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung. Phụ nữ đã từng mang thai và sinh con trên 3 lần cũng được cho là có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.

Theo nghiên cứu, hệ miễn dịch suy yếu và sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể khiến phụ nữ dễ mắc bệnh Nhiễm HPV.

7. Lịch sử sử dụng hormone DES

DES hoặc diethylstilbestrol là một loại thuốc nội tiết tố được dùng để ngăn ngừa sẩy thai. Không chỉ ở phụ nữ có thai, thuốc này còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở thai nhi của phụ nữ đang mang thai.

8. Yếu tố di truyền

Một phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao hơn nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình của cô ấy được chẩn đoán mắc bệnh tương tự. Người ta không biết chính xác điều gì làm cơ sở cho điều này, nhưng nó được cho là có liên quan đến yếu tố di truyền.

Hãy nhớ rằng nếu một người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ ở trên, điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ bị ung thư cổ tử cung. Những yếu tố trên chỉ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, bạn cần thực hiện lối sống lành mạnh trong sinh hoạt và tránh các hành vi tình dục có nguy cơ. Đừng quên tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và thực hiện tầm soát hoặc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hoặc xét nghiệm IVA.

Có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách tầm soát ung thư cổ tử cung khi tư vấn bác sĩ. Bác sĩ. Thông thường, bác sĩ cũng sẽ xác định thời điểm khám phù hợp và phù hợp với tình trạng và nguyên nhân ung thư cổ tử cung đã trải qua.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư cổ tử cung, hpv