Acetone Health, một dung môi Kuteks có thể gây hại cho cơ thể

Acetone thường được phụ nữ sử dụng để loại bỏ các kết cấu. Tuy nhiên, ai có thể ngờ rằng chất lỏng hóa học này cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là nếu sử dụng không đúng cách. Chà, những nguy hiểm của axeton là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó? Nào, cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

Axeton hoặc propanone là một chất lỏng hóa học rất dễ bay hơi, không màu và dễ cháy khi tiếp xúc với lửa. Ngoài việc loại bỏ kết cấu, chất lỏng này còn được sử dụng làm dung môi cho sơn, sáp, nhựa, chất dẻo và keo dán.

Acetone, một dung môi Kuteks có thể gây hại cho cơ thể -dsuckhoe

Không chỉ vậy, trong lĩnh vực công nghiệp dệt, axeton còn được dùng làm hỗn hợp để tẩy cao su khỏi tơ tằm và chất béo từ len. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng axeton với lượng lớn và lâu dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Tác động của việc tiếp xúc với axeton đối với sức khỏe

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra nếu bạn tiếp xúc với axeton:

1. Ngộ độc axeton

Tình trạng này có thể xảy ra khi axeton vô tình hít, nuốt phải hoặc hấp thụ vào da. Ngộ độc axeton cũng có thể xảy ra khi các sản phẩm có chứa các chất lỏng hóa học này được sử dụng quá mức hoặc trong thời gian dài.

Ngộ độc axeton có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, hôn mê và đau họng. Mặc dù hiếm gặp, ngộ độc các hóa chất này cũng có thể gây ra huyết áp thấp và thậm chí giảm ý thức.

2. Kích ứng da

Acetone có thể gây kích ứng da. Tình trạng này thường có đặc điểm là da hơi đỏ, khô và nứt nẻ.

Bạn nên rửa ngay vùng da tiếp xúc với axeton trong ít nhất 10-15 phút bằng nước chảy và thoa kem dưỡng ẩm để ngăn ngừa da không bị khô.

3. Kích ứng mắt

Tiếp xúc với chất lỏng hoặc hơi từ axeton có thể gây kích ứng mắt. Tình trạng này đặc trưng bởi đau, đỏ mắt và nhìn mờ.

Nếu mắt bạn vô tình tiếp xúc với axeton, hãy rửa mắt ngay bằng nước trong ít nhất 10 phút. Sau đó, hãy đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng của mắt để được điều trị thêm.

Không nhỏ hoặc nhỏ bất kỳ loại thuốc nào vào mắt cho đến khi được bác sĩ tư vấn.

Trong Ngoài một số tình trạng trên, việc sử dụng axeton để làm sạch lớp biểu bì trong thời gian dài cũng có thể khiến móng tay trông nhợt nhạt, xỉn màu và dễ gãy hơn.

Mẹo sử dụng axeton đúng cách

Có một số cách Sau đây là một số cách bạn có thể tránh được sự nguy hiểm của axeton:

  • Chọn phòng thông thoáng khi sử dụng các sản phẩm có axeton.
  • Hạn chế sử dụng axeton để làm sạch sơn móng tay.
  • Sử dụng găng tay khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng có axeton.
  • Sử dụng kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc quá nhiều thành axeton.
  • Để xa các sản phẩm có axeton, tránh xa tầm tay của trẻ em với lửa hoặc lò sưởi.

Acetone thực sự được coi là an toàn, miễn là nó được sử dụng đúng cách và không quá mức. Do đó, bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng và luôn tuân theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm chứa acetone.

Nếu bạn vô tình tiếp xúc với aceton và gặp các triệu chứng mẩn đỏ da, buồn nôn và nôn mửa, hãy tự kiểm tra. ngay lập tức. bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Nhiễm toan ceton-bệnh tiểu đường