Actifed

Actifed là một loại thuốc hữu ích để làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh, cúm hoặc viêm mũi dị ứng. Thuốc có sẵn ở dạng xi-rô với ba biến thể, đó là Actifed vàng, Actifed xanh và Actifed đỏ.

Actifed chứa hai thành phần chính, đó là pseudoephedrine HCl và triprolidine. Pseudoephedrine HCl là một loại thuốc thông mũi hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu trong khoang mũi để có thể làm giảm các triệu chứng nghẹt mũi.

Actifed

Trong khi triprolidine là một loại thuốc kháng histamine hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của histamine, một chất hóa học sẽ gây ra các phản ứng dị ứng khi một người tiếp xúc với chất gây dị ứng (dị nguyên).

Sản phẩm đã kích hoạt

Có ba sản phẩm Actifed có sẵn ở Indonesia, đó là:

1. Đã kích hoạt

Hoạt chất đóng gói trong chai màu vàng rất hữu ích để giảm cảm lạnh và hắt hơi. Mỗi 5 ml Actifed chứa các thành phần hoạt tính pseudoephedrine HCl và triprolidine.

2. Thuốc long đờm Actifed Plus

Thuốc long đờm Actifed Plus đóng trong chai màu xanh lá cây rất hữu ích để giảm cảm lạnh và ho gà. Mỗi 5 ml Actifed Plus Expectorant chứa các thành phần hoạt tính pseudoephedrine HCl, triprolidine và guaifenesin.

3. Thuốc ức chế ho Actifed Plus

Actifed Plus Cough Suppressant được đóng gói trong chai màu đỏ có lợi trong việc giảm cảm lạnh, ho ngứa và khô da. Mỗi 5 ml Thuốc long đờm Actifed Plus chứa các thành phần hoạt tính pseudoephedrine HCl, triprolidine và dextromethorphan.

Những gì được kích hoạt

Thành phần Hoạt tính Pseudoephedrine HCl và triprolidine
Nhóm Thuốc miễn phí
Danh mục Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamine
Lợi ích Làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh, ho và viêm mũi dị ứng
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi
Được kích hoạt cho phụ nữ mang thai và cho con bú Loại N: Chưa được phân loại. Hoạt chất có thể được hấp thụ vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Xi-rô

Cảnh báo trước khi kích hoạt

Mặc dù Actifed rất dễ tìm thấy trên thị trường. Đã kích hoạt không nên tiêu thụ bừa bãi. Dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi dùng Actifed:

 • Không dùng Actifed nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc này, chẳng hạn như pseudoephedrine, triprolidine, guaifenesin hoặc dextromethorphan.
 • Không dùng Actifed nếu bạn đã dùng chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs) trong 14 ngày qua.
 • Không uống rượu khi đang điều trị bằng Actifed, vì điều này có thể gây ra tác dụng phụ.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, cường giáp, tuyến tiền liệt mở rộng, bệnh thận, hen suyễn, loạn nhịp tim, viêm phế quản, bệnh gan, bệnh tăng nhãn áp, loét, tiểu khó hoặc co giật.
 • Không lái xe hoặc vận hành thiết bị cần cảnh giác trong khi điều trị bằng Actifed, vì thuốc này có thể gây buồn ngủ hoặc chóng mặt.
 • Đã kích hoạt chứa aspartame. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh phenylketon niệu (PKU) trước khi dùng Actifed.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định dùng Actifed cùng với bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng Actifed nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng Actifed.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Kích hoạt

Liều lượng của Actifed khác nhau trên mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại sản phẩm, tình trạng và tuổi của bệnh nhân. Nói chung, sau đây là những liều dùng của Actifed để làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh, ho và dị ứng:

 • Người lớn: 1 muỗng canh (5 ml), 3 lần một ngày.
 • Trẻ em từ 6-12 tuổi: ½ muỗng canh (2,5 ml), 3 lần một ngày.

Cách tiêu thụ được kích hoạt đúng cách

Đảm bảo bạn tuân thủ các quy tắc sử dụng được ghi trên bao bì thuốc. Trong một số trường hợp nhất định, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Thuốc này có thể được dùng trước hoặc sau bữa ăn. Tiêu thụ Actifed sau bữa ăn được khuyến khích cho những bệnh nhân bị loét hoặc rối loạn tiêu hóa khác. Lắc chai thuốc trước khi dùng.

Sử dụng thìa đo được cung cấp trong gói Actifed. Không sử dụng muỗng canh hoặc muỗng cà phê thông thường vì liều lượng có thể khác nhau.

Đảm bảo có đủ thời gian giữa liều này và liều tiếp theo. Ngoài ra, hãy cố gắng uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả tối ưu.

Nếu bạn quên uống Actifed, bạn nên uống ngay nếu khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần hoặc khoảng 4 giờ. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Không tăng hoặc giảm liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Nếu các triệu chứng của bệnh cúm, cảm lạnh, ho và viêm mũi dị ứng vẫn chưa lành trong hơn 7 ngày, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bảo quản Actifed trong bao bì kín và ở nhiệt độ phòng. Không nên bảo quản thuốc ở nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm ướt.

Tương tác được kích hoạt với các loại thuốc khác

Hãy cẩn thận nếu bạn muốn dùng Actifed cùng với các loại thuốc khác, vì các tác dụng tương tác thuốc sau có thể xuất hiện:

 • Tăng nguy cơ khủng hoảng tăng huyết áp nếu được sử dụng kết hợp với chất ức chế monoamine oxidase (MAOI) hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng, amphetamine, thuốc thông mũi hoặc thuốc kháng histamine khác
 • Giảm hiệu quả của thuốc hạ huyết áp, chẳng hạn như methylopa hoặc guanethidine, trong việc hạ huyết áp
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ khi sử dụng với furazolidone
Actifed Plus Cough Suppressant có chứa thành phần hoạt chất là dextromethorphan. Nếu dextromethorphan được sử dụng kết hợp với fluoxetine, paroxetine, quinidine hoặc terbinafine, nguy cơ tác dụng phụ gây tử vong có thể tăng lên.

Các nguy cơ và tác dụng phụ đã kích hoạt

Nói chung, Actifed là một loại thuốc ho và cảm lạnh an toàn nếu được sử dụng theo các quy tắc sử dụng. Tuy nhiên, hàm lượng pseudoephedrine HCl và triprolidine có trong Actifed có thể gây ra những tác dụng phụ sau:

 • Buồn ngủ hoặc đau đầu
 • Khô miệng, mũi hoặc họng
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Chóng mặt
 • Đau dạ dày hoặc táo bón
 • Bồn chồn hoặc khó ngủ
 • Nhìn mờ
 • Khó đi tiểu
 • Run hoặc mất thăng bằng
 • Tim đập thình thịch
 • Ảo giác đặc biệt ở trẻ em

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc, có thể đặc trưng bằng sự xuất hiện của phát ban ngứa và sưng, mắt và môi sưng lên hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine, ho cảm