Adenomyosis

Adenomyosis hay u tuyến là tình trạng khi nội mạc tử cung hoặc lớp bề mặt của khoang tử cung phát triển bên trong thành cơ của tử cung (myometrium). Mặc dù nhìn chung tình trạng này không nguy hiểm nhưng có thể gây chảy máu, đau đớn và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

Trong điều kiện bình thường, mô nội mạc tử cung chỉ bao phủ bề mặt của khoang tử cung. Trong bệnh u tuyến, mô nội mạc tử cung vẫn hoạt động bình thường, nhưng phát triển thành lớp cơ của tử cung. Do đó, tử cung sẽ phình ra vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Adenomyosis

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi có thể gặp phải tình trạng này, nhưng phổ biến hơn ở độ tuổi 40–50. Tình trạng này cũng thường được chữa khỏi khi phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân gây bệnh u tuyến

Cho đến nay, nguyên nhân của chứng u tuyến vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến các yếu tố sau:

 • Từ 40 đến 50 tuổi
 • Đã từng phẫu thuật tử cung, chẳng hạn như nạo hoặc sinh mổ
 • Đã từng sinh con
 • Béo phì

Các triệu chứng của bệnh u tuyến tiền

Hầu hết những người mắc bệnh u tuyến đều có không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u tuyến có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Đau vùng chậu
 • Chảy máu nhiều và kéo dài khi hành kinh ( rong kinh )
 • Đau và chuột rút khi hành kinh
 • Đau khi quan hệ tình dục (chứng khó chịu)

Khi nào cần đến bác sĩ

Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh không thể chịu đựng được, đặc biệt nếu nó xảy ra trong 3 chu kỳ liên tiếp và cản trở hoạt động.

Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu lượng máu trong kỳ kinh nguyệt nhiều hơn thường hoặc xuất hiện chảy máu từ âm đạo sau khi mãn kinh.

Chẩn đoán chứng dị vật

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiến hành khám sức khỏe khám trên bệnh nhân. Khám thực thể chủ yếu được thực hiện ở vùng bụng dưới hoặc khung chậu, để xác định xem có tử cung mở rộng hoặc có đau khi ấn vào khung chậu hay không.

hoặc lạc nội mạc tử cung. Do đó, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra sau để xác định chẩn đoán:

 • Siêu âm vùng chậu hoặc qua ngã âm đạo
  Quy trình này nhằm kiểm tra sự mở rộng tử cung, thay đổi hình dạng cơ tử cung, u nang tử cung hoặc dày nội mạc tử cung.
 • Chụp MRI tử cung
  Việc kiểm tra này được thực hiện để xem tình trạng của tử cung chi tiết hơn, đặc biệt là ở những bệnh nhân có bất thường chảy máu.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung
  Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kiểm tra một mẫu mô nội mạc tử cung để đảm bảo rằng bệnh nhân không bị từ một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Điều trị chứng u tuyến

Phương pháp điều trị chứng u tuyến phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, tiền sử sinh và liệu bệnh nhân có muốn có con trong tương lai hay không.

Những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể tự trị liệu bằng cách ngâm mình trong nước ấm hoặc kê gối. làm ấm dạ dày và dùng thuốc giảm đau quá mức, chẳng hạn như paracetamol.

Trong thời gian chờ đợi, nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc ra máu kinh nhiều, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để được điều trị thêm. Bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp sau:

1. Thuốc giảm đau

Bác sĩ có thể cho thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như axit mefenamic, để giảm đau . <

2. Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone được thực hiện cho những bệnh nhân bị chảy máu nhiều và đau không thể chịu được trong kỳ kinh nguyệt. Một loại liệu pháp hormone là thuốc tránh thai.

3. Cắt bỏ nội mạc tử cung

Cắt bỏ nội mạc tử cung nhằm mục đích phá hủy niêm mạc tử cung bị u tuyến. Tuy nhiên, thủ thuật này chỉ có thể được thực hiện nếu u tuyến chưa xâm nhập quá sâu vào cơ tử cung.

4. Cao i ệt độ f ocused em> u ltrasound (HIFU)

HIFU nhằm mục đích phá hủy mô nội mạc tử cung bằng thiết bị siêu âm đặc biệt.

5. Cắt bỏ u tuyến

Cắt bỏ dị dạng nhằm mục đích loại bỏ mô tuyến thông qua phẫu thuật. Thủ thuật này được thực hiện khi khối u tuyến không được loại bỏ thành công bằng các phương pháp khác.

6. Thuyên tắc động mạch tử cung

Thủ thuật này được thực hiện để chặn máu chảy đến khu vực u tuyến, do đó kích thước của nó sẽ thu nhỏ và các khiếu nại sẽ giảm dần. Thủ tục này được thực hiện trên những bệnh nhân không thể phẫu thuật.

7. Cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ tử cung được thực hiện nếu bệnh dị tật không thể điều trị bằng các phương tiện khác. Thủ thuật này chỉ được khuyến nghị nếu bệnh nhân không muốn mang thai nữa.

Biến chứng của chứng dị vật thai

Dị tật với tình trạng ra máu nhiều và kéo dài trong kỳ kinh nguyệt có thể gây thiếu máu hoặc thiếu máu. Chứng u bã đậu cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc phải, do cảm giác khó chịu khi hoạt động do đau bụng kinh và máu kinh ra nhiều.

Phòng ngừa chứng u bã đậu

Người ta không biết làm thế nào để ngăn ngừa u tuyến. Tuy nhiên, bệnh này có thể tránh được bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa bệnh u tuyến:

 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và cân bằng
 • Duy trì cân nặng lý tưởng
 • Giảm cân nếu bạn béo phì
 • Khám sức khỏe định kỳ và khám thai
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bệnh u tuyến