Akathisia Health: Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần cần phải giải quyết ngay lập tức

Akathisia là một chứng rối loạn vận động khiến người mắc phải không thể đứng yên và tiếp tục di chuyển mà không dừng lại. Tình trạng này cần được giải quyết vì nó có thể gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt của người mắc phải. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của chứng akathisia và cách giải quyết.

Akathisia xuất phát từ từ ‘akathemi’ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “không bao giờ ngồi xuống”. Akathisia thường xảy ra do tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần được sử dụng để điều trị các rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và trầm cảm nặng.

Akathisia: Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần cần phải xử lý ngay lập tức - dsuckhoe

Dựa vào diễn biến của bệnh, akathisia được chia thành 3 loại, cụ thể là akathisia cấp tính kéo dài dưới 6 tháng, akathisia mãn tính kéo dài hơn 6 tháng và akathisia chậm trễ với các triệu chứng chỉ xuất hiện vài tháng hoặc vài năm sau khi dùng thuốc chống loạn thần.

Các loại triệu chứng của Akathisia

Những người mắc chứng akathisia thường luôn cảm thấy bồn chồn, căng thẳng và không kiểm soát được ham muốn tiếp tục di chuyển. Một số chuyển động thường xảy ra do chứng akathisia này bao gồm:

 • Đi tới đi lui
 • Đung đưa cánh tay và toàn bộ cơ thể khi đứng hoặc ngồi
 • Chuyển trọng lượng cơ thể từ chân này sang chân kia khi đứng
 • Kéo chân khi đi bộ
 • Nâng đầu gối như thể trên một đường thẳng
 • Duỗi chân hoặc đung đưa chân khi ngồi xuống

Cẩn thận với việc sử dụng thuốc gây ra bệnh Akathisia

Mặc dù không phải tất cả người dùng thuốc chống loạn thần đều sẽ gặp phải chứng loạn thần, gần 50% số người dùng thuốc sẽ gặp phải những tác dụng phụ này, đặc biệt là trong vài tuần đầu sau khi bắt đầu điều trị.

Ngoài thuốc chống loạn thần, chứng loạn thần cũng có thể do một số loại khác gây ra. thuốc. Tuy nhiên, hầu hết akathisia là do thuốc chống loạn thần gây ra. Một số loại thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ của chứng akathisia là:

 • Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như chlorpromazine, haloperidol, clozapine
 • Thuốc giảm huyết áp đối kháng canxi
 • Thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)
 • Thuốc buồn nôn và nôn mửa, chẳng hạn như prochloperazine

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được lý do tại sao những tác dụng phụ này có thể xảy ra. Một số chuyên gia cho rằng những tác dụng phụ này xảy ra do thuốc chống loạn thần ngăn chặn các thụ thể não nhạy cảm với dopamine , một chất hóa học trong não đóng vai trò là chất mang thông điệp giúp kiểm soát chuyển động.

Nguy cơ akathisia sẽ tăng lên nếu một người sử dụng thuốc chống loạn thần có tuổi, chẳng hạn như haloperidol chlorpromazine , với liều lượng cao. Tình trạng này thường gặp ở người lớn và người cao tuổi.

Ngoài ra, có một số bệnh lý được coi là làm tăng nguy cơ mắc chứng akathisia, chẳng hạn như bệnh Parkinson, viêm não (viêm não), và chấn thương não.

>

Điều trị y tế chứng Akathisia

Những người mắc chứng akathisia cần được trợ giúp y tế ngay khi họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể giảm liều lượng của một loại thuốc được cho là gây ra chứng akathisia hoặc thay thế nó bằng một loại thuốc khác.

Cho đến nay, không có phương pháp điều trị nào để chữa khỏi chứng akathisia. Tuy nhiên, có một số loại thuốc đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của akathisia, bao gồm:

 • Thuốc an thần benzodiazepine, chẳng hạn như lorazepam
 • Thuốc ức chế beta, chẳng hạn như propranolol
 • Thuốc ức chế hệ Adrenergic, chẳng hạn như clonidine
 • Thuốc kháng cholinergic, chẳng hạn như trihexyphenidyl
 • Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như promethazine

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin B6 cũng có thể làm giảm các triệu chứng của akathisia. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp mắc chứng akathisia đều có thể được điều trị bằng các loại thuốc này.

Mặc dù nhẹ và không nguy hiểm đến tính mạng nhưng không nên coi thường akathisia. Nếu trì hoãn hoặc không được điều trị, akathisia có nguy cơ gây căng thẳng, rối loạn hành vi, rối loạn tâm thần nặng và thậm chí có ý định tự sát hoặc bạo lực.

Do đó, nếu các triệu chứng của akathisia xuất hiện sau khi sử dụng một số loại thuốc, hãy ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, tâm thần phân liệt, sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần, chống loạn thần, rối loạn tâm thần