Alfuzosin

Alfuzosin là một loại thuốc để làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính, chẳng hạn như khó đi tiểu, tiểu không tự chủ sau khi đi tiểu, đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm hoặc dòng nước tiểu bị ứ đọng.

Alfuzosin thuộc nhóm thuốc chẹn alpha. Thuốc hoạt động bằng cách làm nghẹt tuyến tiền liệt và cơ bàng quang, do đó, dòng nước tiểu trơn tru hơn và các phàn nàn giảm bớt. Thuốc này không thể thu nhỏ kích thước của tuyến tiền liệt hoặc chữa khỏi bệnh tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH).

Alfuzosin-dsuckhoe

Alfuzosin có thể làm giảm huyết áp, nhưng không được khuyến cáo để điều trị tăng huyết áp.

Nhãn hiệu Alfuzosin: Xatral XL

Alfuzosin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc chặn alpha ( alpha-blockers ) Lợi ích Làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt lành tính hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Được tiêu thụ bởi Người lớn ≥18 tuổi Alfuzosin cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có nghiên cứu đối chứng nào ở phụ nữ mang thai. Alfuzosin vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Thuốc này chỉ dành cho bệnh nhân nam. Phụ nữ, phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng thuốc này.

Dạng thuốc Máy tính bảng phát hành chậm

Thận trọng trước khi dùng Alfuzosin

Alfuzosin chỉ nên dùng theo đơn của bác sĩ. Trước khi dùng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những người bị dị ứng với thuốc này không nên dùng alfuzosin.
 • Alfuzosin chỉ dùng cho bệnh nhân nam trưởng thành, vì vậy phụ nữ hoặc trẻ em dưới 18 tuổi không nên dùng thuốc này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn bị bệnh gan nặng. Không nên dùng alfuzosin cho những bệnh nhân bị tình trạng này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng mắc bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, bệnh thận, đục thủy tinh thể hoặc bệnh tim và mạch máu, bao gồm rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, hạ huyết áp, đau thắt ngực hoặc suy tim.
 • Cho bác sĩ biết rằng bạn đang dùng alfuzosin nếu bạn định phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật nha khoa hoặc phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Không lái xe hoặc tham gia các hoạt động cần cảnh giác trong khi điều trị bằng Alfuzosin, vì thuốc này có thể gây chóng mặt.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng một số chất bổ sung, sản phẩm thảo dược hoặc thuốc, bao gồm cả thuốc hạ huyết áp.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng thuốc, quá liều hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng alfuzosin.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Alfuzosin

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc alfuzosin sẽ do bác sĩ quyết định tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Nói chung, liều dùng viên nén alfuzosin slow -release để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) cho người lớn là 10 mg, 1 lần mỗi ngày, uống trước khi đi ngủ.

Đối với người cao tuổi bị bí tiểu cấp tính do u xơ tiền liệt tuyến, liều dùng là 10 mg, ngày 1 lần, dùng trong 3–4 ngày kể từ ngày đầu tiên đặt ống thông tiểu.

Cách dùng Alfuzosin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi dùng alfuzosin. Không giảm hoặc tăng liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Tiêu thụ alfuzosin trong hoặc ngay sau bữa ăn. Không dùng alfuzosin trước bữa ăn hoặc khi bụng đói. Nuốt cả viên alfuzosin, không nhai hoặc nghiền thuốc. Sử dụng alfuzosin đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để có hiệu quả điều trị tối đa.

Việc sử dụng alfuzosin có thể làm tăng nguy cơ huyết áp thấp hoặc hạ huyết áp, đặc trưng là chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu. Do đó, tránh đứng quá lâu và nhớ đứng chậm sau khi dùng thuốc này.

Nếu bạn quên dùng alfuzosin, hãy dùng thuốc này ngay lập tức nếu khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Khi gần hết thì bỏ qua và đừng tăng liều gấp đôi.

Thực hiện kiểm soát theo lịch trình đã được đưa ra khi dùng alfizosin, để có thể theo dõi tình trạng của bạn. Bảo quản viên alfuzosin trong bao bì kín ở nhiệt độ mát. Bảo vệ thuốc này khỏi ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Alfuzosin với các loại thuốc khác

Một số tác dụng tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra nếu sử dụng alfuzosin với một số loại thuốc nhất định là:

 • Tăng nồng độ alfuzosin trong máu có thể gây giảm huyết áp mạnh khi sử dụng với erythromycin, ketoconazole, itraconazole hoặc ritonavir
 • Tăng nguy cơ hạ huyết áp tư thế và ngất xỉu khi dùng chung với các thuốc ức chế alpha khác hoặc thuốc hạ huyết áp, bao gồm nitral
 • Tăng nguy cơ nhịp tim không đều khi sử dụng với amiodarone, haloperidol, citalopram, gatifloxacin hoặc methadone

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Alfuzosin

Các tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng alfuzosin là chóng mặt, nhức đầu và mệt mỏi bất thường. Thuốc này cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân có màu đất sét, vàng da hoặc mắt
 • Chóng mặt dữ dội đến mức bạn cảm thấy muốn ngất xỉu
 • Dương vật cương cứng kéo dài và đau đớn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Alfuzosin, Chất ức chế alpha, Bph