Alpha-Lipoic Acid

Axit alpha-lipoic hoặc axit alpha-lipoic là một chất bổ sung chất chống oxy hóa có thể được sử dụng để điều trị đau do bệnh thần kinh tiểu đường. Bổ sung này cũng được cho là làm giảm mức cholesterol xấu và giảm cân ở những người béo phì.

Axit alpha-lipoic được cho là có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào, duy trì sự cân bằng của mức vitamin E và vitamin C, và cải thiện chức năng tế bào thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài chất bổ sung, axit alpha-lipoic (ALA) có thể được lấy từ thực phẩm, chẳng hạn như men, nội tạng, cà rốt, cà chua, rau bina, bông cải xanh và củ cải đường.

Nhãn hiệu của axit alpha-lipoic: ALA 600, Acyfote, Cinula, GNC Alpha Lipoic Acid, GNC Triple C 500, Glushine, Livell, Larota, Lynae Mazthione, Nourish Skin Ultimate, Seloxy AA, Univoxy

Axit Alpha-Lipoic là gì

Nhóm Thuốc theo toa và thuốc bán theo đơn Danh mục Chất bổ sung Lợi ích Được cho là có tác dụng giảm đau do bệnh thần kinh tiểu đường, giảm cân hoặc giảm cholesterol Được sử dụng bởi Người lớn Axit alpha-lipoic cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục N: Chưa được phân loại. Axit alpha-lipoic vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Hình dạng Viên nén, viên nang, viên nang

Cảnh báo Trước khi tiêu thụ Axit Alpha-Lipoic

Axit alpha-lipoic chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Trước khi tiêu thụ axit alpha-lipoic, bạn cần cân nhắc những điều sau:

 • Không dùng axit alpha-lipoic nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Luôn nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh gan, tiểu đường, bệnh tuyến giáp, nghiện rượu hoặc thiếu thiamine.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm cả chất bổ sung hoặc các sản phẩm thảo dược.
 • Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng axit alpha-lipoic.

Liều lượng và Quy tắc Sử dụng Axit Alpha-Lipoic

Liều dùng của axit alpha-lipoic có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào tình trạng bệnh đang được điều trị, mức độ nghiêm trọng và phản ứng của bệnh nhân với thuốc. Sau đây là liều lượng của axit alpha-lipoic dựa trên tình trạng bệnh bạn muốn điều trị:

 • Điều kiện: Giảm đau do bệnh thần kinh tiểu đường
  Liều dùng 600–1.800 mg mỗi ngày.
 • Tình trạng: Giảm cân ở người béo phì
  Liều 600–1.800 mg mỗi ngày trong 12–24 tuần.
 • Điều kiện: Giảm cholesterol khi tăng cholesterol máu
  Liều 300-1.200 mg mỗi ngày trong 16 tuần.

Cách tiêu thụ Axit Alpha-Lipoic Đúng cách

Sử dụng axit alpha-lipoic theo lời khuyên của bác sĩ và khuyến nghị trên bao bì thuốc. Không tăng hoặc giảm liều lượng và không sử dụng thuốc quá thời gian khuyến cáo.

Viên nén, viên nang, hoặc viên nang chứa axit alpha-lipoic nên được uống khi bụng đói hoặc trước bữa ăn 30 phút. Uống nước trắng để giúp nuốt viên nén, viên nang hoặc viên nén axit apha-lipoic.

Nếu bạn quên uống viên nén, viên nang hoặc viên nang axit alpha-lipoic, ngay lập tức việc tiêu thụ thuốc này sẽ được ghi nhớ nếu khoảng thời gian với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn thường xuyên khi sử dụng axit alpha-lipoic để có thể kiểm soát sự phát triển của tình trạng bệnh.

Bảo quản axit alpha-lipoic trong khu vực bảo quản kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.

Tương tác Axit alpha-Lipoic với các loại thuốc khác

Khi được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, axit alpha-lipoic có thể gây ra các tác dụng tương tác như:

 • Tăng nguy cơ hạ đường huyết khi sử dụng với thuốc trị đái tháo đường, chẳng hạn như glimepiride, insulin, pioglitazone hoặc tolbutamine
 • Giảm hiệu quả của các loại thuốc hóa trị liệu

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Axit Alpha-Lipoic

Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêu thụ axit alpha-lipoic là:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Tiêu chảy
 • Cảm giác thèm ăn giảm xuống

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các triệu chứng của hạ đường huyết, chẳng hạn như nhức đầu, đổ mồ hôi, lú lẫn, chóng mặt, tim đập nhanh, bồn chồn và cảm giác ngất xỉu.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, axit alpha-lipoic, Bệnh tiểu đường, bệnh thần kinh