Âm đạo bị rách khi sinh con, đây là những điều bạn cần biết

Rách âm đạo khi sinh nở là tình trạng mà nhiều bà mẹ mới sinh con gặp phải. Thông thường, vết rách xảy ra ở âm đạo đến đáy chậu, là khu vực giữa âm đạo và hậu môn.

Mọi phụ nữ sắp sinh đều có nguy cơ bị rách âm đạo. Điều này xảy ra vì khi sinh em bé, ống sinh của mẹ sẽ căng ra và chịu áp lực rất mạnh khi cố gắng đẩy em bé ra ngoài.

 Vagina Robek khi sinh con, đây là những điều bạn cần biết - dsuckhoe

Khi áp lực này rất mạnh hoặc mẹ phải gắng sức nhiều hơn để sinh con, khi đó âm đạo có thể bị rách trong quá trình sinh nở.

Các loại Rách âm đạo S aat Chuyển dạ h3>

Dựa trên mức độ nghiêm trọng của nó, rách vùng kín khi sinh nở được chia thành 4 loại, đó là:

1. Rách âm đạo cấp độ một

Những vết rách này chỉ xảy ra ở vùng da giữa môi âm đạo và trực tràng (phần cuối cùng của ruột già gần hậu môn nhất). như một lượng nhỏ mô mỡ nằm ngay dưới da. đáy chậu.

2. Rách âm đạo thứ hai

Những vết rách này xảy ra ở da và cơ vùng đáy chậu, thậm chí kéo dài đến tận bên trong âm đạo.

3 . Rách âm đạo độ 3

Vết rách này được coi là khá nghiêm trọng vì nó không chỉ xảy ra ở vùng đáy chậu mà còn ảnh hưởng đến các cơ xung quanh hậu môn.

4. Vỡ âm đạo cấp độ 4

Đây là trường hợp tồi tệ nhất vì nó không chỉ xảy ra ở các cơ của âm đạo và hậu môn mà còn ở phần sâu hơn, cụ thể là thành trực tràng.

Một số yếu tố nguy cơ gây rách âm đạo khi sinh con

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị rách âm đạo của phụ nữ khi sinh con, đó là:

 • Sinh con lần đầu
 • Quá trình sinh nở có hỗ trợ
 • Kích thước em bé lớn hoặc cân nặng trên 3,5 kg
 • Tiền sử bị vỡ âm đạo nặng trước đó chuyển dạ
 • Em bé được sinh ra ở tư thế nằm nghiêng hoặc cúi đầu xuống và hướng vào bụng của người mẹ
 • Đã từng bị rạch tầng sinh môn khi sinh hoặc bị rạch tầng sinh môn trước khi sinh
 • Kích thước đáy chậu ngắn
 • li>
 • Chuyển dạ kéo dài
 • Bà mẹ trên 35 tuổi khi sinh

Cách bác sĩ xử lý khi âm đạo bị rách S lúc Chuyển dạ?

Việc xử lý vết rách âm đạo khi sinh con sẽ được điều chỉnh tùy theo mức độ nghiêm trọng của vết vỡ và tình trạng của bệnh nhân. Đối với những vết rách nhẹ, vết thương thường có thể tự lành.

Nếu mức độ nghiêm trọng (vết rách từ 2 độ trở lên), vết rách ở âm đạo cần được xử lý bằng cách khâu lại. Trước khi khâu vết thương, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ để giảm cảm giác đau.

Sau khi khâu vết rách, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên chườm vết sẹo khâu bằng băng quấn vải. Nếu vết khâu bị đau hoặc khó chịu, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau.

Điều trị sẹo Rỗ

Sau khi sinh và bị rách vùng kín, mẹ chỉ có thể cảm thấy một số phàn nàn, chẳng hạn như đau, chảy máu và sưng tấy ở âm đạo.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện một số phương pháp điều trị đơn giản dưới đây:

1. Nghỉ ngơi

Không dễ dàng để nghỉ ngơi đầy đủ khi bạn sinh con, mặc dù nghỉ ngơi là thời điểm cơ thể phục hồi một cách tự nhiên. Tuy nhiên, không phải lúc nào nghỉ ngơi cũng có nghĩa là ngủ. Tránh hoạt động gắng sức ít nhất 2 tuần sau khi sinh là đủ để giúp quá trình hồi phục.

2. Giữ sạch các vết khâu

Giữ các vết khâu sạch sẽ là ưu tiên hàng đầu. Nếu không giữ vệ sinh, vết thương có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hơn hoặc nặng hơn và gây ra các vấn đề mới, chẳng hạn như nhiễm trùng.

Để giữ vết khâu sạch sẽ, bác sĩ thường khuyên mẹ nên làm sạch vết khâu. bằng nước ấm vài giờ một lần, đặc biệt là sau khi đi tiểu (BAK) và đại tiện (CHƯƠNG).

3. Uống thuốc nhuận tràng

Táo bón sau khi sinh con có thể khiến mẹ phải đánh vần khi CHƯƠNG. Điều này có thể gây đau tại vị trí khâu. Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy cố gắng uống thêm nước và thực phẩm có chứa chất xơ để tăng tốc độ tiêu hóa và CHƯƠNG.

Nếu cần, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhuận tràng để mẹ không phải đánh vần khó khăn khi đi đại tiện. <

4. Chườm đá

Để giảm sưng và đau, hãy thử chườm vùng có vấn đề bằng đá viên bọc vải. Thực hiện nén trong ít nhất 10-20 phút.

Tránh nén vùng có vấn đề quá 20 phút càng tốt, vì nó có thể làm tổn thương các dây thần kinh xung quanh vùng đó.

Trong giai đoạn phục hồi, tất nhiên có một số điều cần phải tránh vì nó có thể cản trở quá trình lành vết thương khâu ở âm đạo bị rách. Một số điều cần tránh là:

 • Sử dụng băng vệ sinh.
 • Làm sạch vết sẹo bằng nước nóng.
 • Quan hệ tình dục. Hoạt động này chỉ có thể được lặp lại khi vết thương đã hoàn toàn lành lặn.
 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch âm đạo.
 • Bôi bột hoặc kem dưỡng da có hương thơm lên vết thương.

Nếu những nỗ lực trên không giảm đau do âm đạo bị rách hoặc thay vào đó gây ra các triệu chứng mới, chẳng hạn như mùi khó chịu, sốt, sưng tấy nghiêm trọng , vết thương rách âm đạo có mủ, và cơn đau nặng hơn trước, Mẹ nên đi khám lại ngay.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, sinh thường, sinh con