Ambroxol

Ambroxol là một loại thuốc để giảm ho gà do một số bệnh lý, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc khí phế thũng. Trong trường hợp ho gà do bội nhiễm vi khuẩn, có thể kết hợp sử dụng ambroxol với kháng sinh.

Ambroxol là một chất làm loãng chất nhầy hoặc tiêu đờm, có tác dụng phá vỡ các sợi axit mucopolysaccharide, để đờm loãng hơn và dễ tống ra ngoài khi ho. Thuốc có sẵn ở dạng viên nén và xi-rô.

ambroxol-alodokter

Nhãn hiệu Ambroxol: Ambroxol HCL, Erlapect, Etabroxol, Imbroxol, Mucos, Mucobat, Nuvopec, Selebrox, Zecaxol

Ambroxol là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Mucolytic (làm loãng đờm)
Lợi ích Chữa ho gà
Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em
Ambroxol dành cho phụ nữ có thai và cho con bú

Danh mục N: Chưa được phân loại. Ambroxol có thể được hấp thu vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Viên nén và xirô

Thận trọng trước khi dùng Ambroxol

Ambroxol chỉ nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ. Cân nhắc những điều sau trước khi dùng ambroxol:

 • Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải. Những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này không nên dùng Ambroxol.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã hoặc đang mắc bệnh thận, bệnh gan, loét dạ dày, loét tá tràng hoặc rối loạn hô hấp đặc biệt, chẳng hạn như rối loạn vận động đường mật.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng ambroxol.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Ambroxol

Liều dùng ambroxol sẽ được bác sĩ xác định tùy theo tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân. Nói chung, sau đây là liều ambroxol để giảm ho gà, theo tuổi của bệnh nhân:

 • Người lớn: 30 mg, 2–3 lần mỗi ngày. Có thể tăng liều lên 60 mg, 2 lần một ngày.
 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi: 3 mg, hai lần mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 7 tháng đến 1 tuổi: 6 mg, hai lần mỗi ngày.
 • Trẻ em 1–2 tuổi: 7,5 mg, hai lần mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 2–5 tuổi: 7,5 mg, 3 lần mỗi ngày.
 • Trẻ em từ 6–11 tuổi: 15 mg, 2–3 lần mỗi ngày.

Cách dùng Ambroxol đúng cách

Uống ambroxol theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc. Không thay đổi liều mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Ambroxol được uống sau bữa ăn, uống một cốc nước để giúp nuốt thuốc. Nếu bạn quên uống ambroxol, hãy uống ngay khi nhớ ra. Nếu sắp đến liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và không tăng gấp đôi liều ambroxol để thay thế liều đã quên.

Bảo quản ambroxol ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác giữa Ambroxol với các Thuốc khác

Nếu ambroxol được sử dụng với một số loại kháng sinh, chẳng hạn như cefuroxime, doxycyclin hoặc erythromycin, có thể làm tăng nồng độ của những loại kháng sinh này trong cơ thể.

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn định dùng ambroxol với bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Ambroxol

Có một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng ambroxol, cụ thể là:

 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy
 • Đau hoặc loét dạ dày
 • Khô miệng hoặc cổ họng

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc sau khi dùng ambroxol.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Ambroxol, Hen suyễn, ho, viêm phế quản, viêm phế quản, khí phế thũng