Ăn Chay Khi Mang Thai Có An Toàn Không?

Ăn chay khi đang mang thai cần đặc biệt chú ý. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai và thai nhi trong ng ườ i cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng cần được lấy từ nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả thực phẩm động vật.

Phụ nữ mang thai được khuyến khích tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng , bao gồm protein, folate, sắt, canxi và các loại vitamin khác nhau.

Một số chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả, nhưng một số chất dinh dưỡng khác có nhiều hơn trong thực phẩm động vật, những chất này bị hạn chế hoặc không được tiêu thụ. a chay.

 Ăn chay khi mang thai có an toàn không? -dsuckhoe

Thông tin cơ bản về việc Ăn chay khi có thai

Ăn chay khi đang mang thai thực sự có thể thực hiện được nhưng phải dưới sự giám sát đầy đủ của bác sĩ. Nguyên nhân là do các chất dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai được tìm thấy nhiều trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt bò, trứng và cá.

Hạn chế hoặc không tiêu thụ thực phẩm động vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ mang thai và thai nhi phát triển thiếu hụt dinh dưỡng.

Một trong nhiều chất dinh dưỡng có trong thức ăn động vật là vitamin B12 và folate. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò chính trong sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vì vậy, khi phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12 và folate, em bé có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Ngoài vitamin B12, thịt bò và cá là nguồn cung cấp protein và vitamin D. Vitamin D có nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là để duy trì sức khỏe và độ bền của xương. Trong khi protein, nó rất quan trọng để giúp hình thành các mô cơ thể. Nếu thiếu các chất dinh dưỡng này, thai phụ có nguy cơ bị tiền sản giật.

Không chỉ vậy, thức ăn động vật là thức ăn rất giàu chất sắt. Thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ bà bầu bị thiếu máu. Khi kéo dài và nghiêm trọng, thiếu máu có thể dẫn đến sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc các vấn đề về phát triển.

Chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa

Thực tế có một số loại trái cây, rau và thực phẩm làm từ thực vật có chứa các chất dinh dưỡng trên. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này có xu hướng ít hơn so với hàm lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn động vật.

Nếu không ăn uống cân bằng dinh dưỡng thì e rằng nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai không được tốt. gặp. Đối với bà bầu ăn chay trường, hãy cố gắng bổ sung đủ các chất dinh dưỡng sau:

1 . Sắt và folate

Để đáp ứng nhu cầu về sắt và folate, bạn có thể tiêu thụ rau xanh, trái cây sấy khô, các loại hạt, bánh mì nguyên cám, sắt - ngũ cốc tăng cường hoặc trứng (nếu bạn là người ăn chay nhưng vẫn ăn chúng).

2. Protein

Mặc dù nguồn protein lớn nhất là thực phẩm động vật, nhưng lượng protein khá cao cũng có thể được lấy từ thực phẩm thực vật. Nguồn cung cấp protein thực vật tốt cho bà bầu ăn chay là các loại hạt, chẳng hạn như đậu nành. Rau và trái cây cũng chứa protein, nhưng nhìn chung không có hàm lượng cao.

Đối với phụ nữ mang thai ăn chay nhưng vẫn tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ động vật ngoài thịt, có thể thu được protein bằng cách tiêu thụ sữa, pho mát và trứng. <

3. Vitamin B12

Nếu bạn vẫn đang tiêu thụ thực phẩm là các sản phẩm động vật, chẳng hạn như sữa, pho mát và trứng, hãy tăng lượng này để đáp ứng nhu cầu vitamin B12. Ngoài ra, bạn cũng có thể uống sữa đậu nành và ngũ cốc có bổ sung thêm vitamin B12.

4. Vitamin D và canxi

Vitamin D có thể được hình thành bởi chính cơ thể với sự trợ giúp của ánh sáng mặt trời cũng có thể được tìm thấy trong pho mát, lòng đỏ trứng, nấm và các sản phẩm thực phẩm đã bổ sung các vitamin này, chẳng hạn như ngũ cốc, nước ép trái cây, các loại hạt và sữa đậu nành. Những loại thực phẩm này thường chứa hàm lượng canxi khá cao.

Tuy nhiên, trước khi quyết định tiếp tục ăn chay trong thời kỳ mang thai cho đến khi cho con bú, bạn nên thảo luận trước với bác sĩ. Đặc biệt nếu bạn là người ăn chay và hoàn toàn không ăn các sản phẩm động vật, chẳng hạn như trứng và sữa. Nếu cần, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ cho bà bầu có chứa các chất dinh dưỡng bổ sung.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, gia đình, chế độ ăn uống, mang thai-2