Ăn uống trước khi sinh con, an toàn hay nguy hiểm?

bạn có thể đã nghe nói rằng phụ nữ mang thai muốn sinh con bị cấm ăn hoặc uống. Việc cấm uống và ăn trước khi sinh con này là sự thật hay chỉ là một câu chuyện hoang đường?

Thực tế, không phải bà bầu nào cũng bị cấm uống và ăn trước khi sinh con. Phụ nữ mang thai thường bị cấm uống và ăn khi được gây mê, để giảm cơn đau chuyển dạ hoặc khi sinh mổ.

 Ăn trước khi sinh con, an toàn hay nguy hiểm? -dsuckhoe

Điều này được thực hiện để giảm nguy cơ bị viêm phổi do hít phải thức ăn và đồ uống vào phổi, thường xảy ra do sử dụng thuốc gây mê.

Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra điều này là rất thấp nếu thai phụ sinh thường và thể trạng của mẹ bầu khỏe mạnh, không bị các biến chứng thai kỳ.

Ăn và uống trước khi mặc quần áo

Vậy trước khi sinh mổ mẹ bầu có được ăn uống gì không? Câu trả lời là có. Có một số nghiên cứu tuyên bố rằng nó không gây hại cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi.

Phụ nữ mang thai thực sự cần nhiều năng lượng hơn từ thức ăn và đồ uống trước khi sinh. Điều này là do quá trình phân phối có thể mất đến hàng giờ và sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Nếu không ăn uống đầy đủ, cơ thể mẹ bầu sẽ cảm thấy yếu ớt, thiếu năng lượng khi sinh nở và có nguy cơ mất nước.

Những điều kiện này có khả năng cản trở quá trình sinh nở và làm cho quá trình sinh nở lâu hơn, do đó có nguy cơ gây nguy hiểm cho tình trạng của mẹ bầu và thai nhi.

Lựa chọn đồ ăn và thức uống trước khi sinh

Trước khi sinh con, phụ nữ mang thai nên ăn với khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa buồn nôn và nôn do ăn quá nhiều.

Ngoài ra, hãy chú ý đến loại thực phẩm được tiêu thụ. Trước khi sinh con, phụ nữ mang thai nên tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và cay vì chúng có thể gây buồn nôn và kích ứng dạ dày.

Dưới đây là một số lựa chọn thực phẩm tốt để tiêu thụ trước khi sinh:

1. Thực phẩm carbohydrate

Carbohydrate là một lựa chọn thực phẩm tốt trước khi sinh vì chúng dễ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng dần dần cho bà bầu. Lượng carbohydrate có thể được lấy từ gạo, bánh mì nguyên cám, khoai tây, khoai lang, bột yến mạch hoặc bánh quy.

2. Thực phẩm giàu protein

Phụ nữ mang thai cũng được khuyên nên tiêu thụ thực phẩm có chứa protein để tăng cường năng lượng trước khi sinh con. Các loại thực phẩm giàu protein mà bạn có thể tiêu thụ bao gồm trứng, cá, sữa chua, pho mát, các loại hạt cũng như tempeh và đậu phụ.

3. Trái cây

Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, nước tốt cho cơ thể. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong quá trình sinh nở, bạn có thể ăn trái cây trực tiếp sau khi rửa hoặc chế biến thành nước trái cây hoặc sinh tố .

4. Một số loại đồ uống

Trong quá trình sinh nở, bạn cần được cung cấp đủ nước để tránh mất nước. Nước trắng, nước dừa hoặc đồ uống đẳng trương có thể là những lựa chọn bổ sung chất lỏng tốt nếu bạn cảm thấy khát trước khi tiến hành sinh nở. Tuy nhiên, tránh đồ uống có ga, cà phê, rượu hoặc đồ uống có tính axit, chẳng hạn như nước cam.

Các điều kiện yêu cầu phụ nữ mang thai nhịn ăn trước khi sinh con

Mặc dù vẫn được phép uống và ăn trước khi sinh nhưng có một số điều kiện khiến sản phụ phải nhịn ăn vài giờ trước khi sinh, đó là:

Sinh con bằng phương pháp mổ đẻ

Sản phụ sinh mổ được khuyến cáo không nên ăn bất cứ thứ gì ít nhất 6 giờ trước khi mổ. Điều này đặc biệt cần thiết nếu ca sinh mổ được tiến hành gây mê toàn thân hoặc gây mê toàn bộ.

Nếu sản phụ không để bụng khi sinh mổ dưới gây mê toàn thân, có thể thức ăn trong dạ dày sẽ bị nôn ra ngoài và đi vào phổi khi tác dụng của thuốc tê bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, hầu hết các ca mổ đẻ không được thực hiện dưới tác động của gây mê toàn bộ mà được gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống để sản phụ không bị bất tỉnh hoàn toàn.

Sử dụng ma túy dạng thuốc phiện

Việc sử dụng thuốc opioid để giảm đau khi sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ nôn mửa ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, các bác sĩ có thể khuyên sản phụ không nên ăn uống nhiều trước khi sinh, nếu thai phụ được dùng opioid.

Gây tê ngoài màng cứng

Đôi khi, các bác sĩ cũng khuyên sản phụ không nên ăn uống khi đang gây tê ngoài màng cứng trước khi sinh, nhất là khi sản phụ đã được tiêm oxytocin để tăng cường sức co bóp của cơ tử cung. Tuy nhiên, tại một số bệnh viện, thai phụ vẫn được phép ăn uống dù sẽ được gây tê ngoài màng cứng.

Nếu bạn sinh thường và tình trạng của bạn và thai nhi đều khỏe mạnh thì bạn có thể chỉ cần uống và ăn thức ăn trước khi sinh.

Tuy nhiên, để xác định xem bạn có thể ăn uống trong quá trình sinh nở hay không, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh, những người giúp đỡ quá trình sinh nở của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, sinh con