Anasarka Phù nề , Xác định Nguyên nhân và Điều trị

Phù hoặc sưng thường chỉ xảy ra ở một số bộ phận của cơ thể. Trong bệnh phù anasarka, sưng tấy xảy ra khắp cơ thể. Phù Anasarka thường do các tình trạng nghiêm trọng và nguy hiểm khác gây ra nếu không được điều trị ngay lập tức.

Phù Anasarka là tình trạng sưng tấy do tích tụ chất lỏng dư thừa khắp các mô và khoang của cơ thể. Tình trạng này thường là triệu chứng của các bệnh khác được xếp vào loại nặng, chẳng hạn như rối loạn gan, thận và tim. Nếu không được điều trị ngay lập tức, phù anasarka có thể dẫn đến tử vong.

 Bệnh phù Anasarka, Xác định nguyên nhân và cách điều trị-dsuckhoe

Nguyên nhân và triệu chứng của phù Anasarka

Như đã đề cập trước đó, phù anasarka có thể xảy ra do các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như phản ứng dị ứng, xơ gan, suy thận, suy tim phải và suy dinh dưỡng năng lượng protein.

Ngoài ra, phù anasarka cũng có thể xảy ra do sử dụng quá nhiều dịch truyền, thuốc hóa trị và alpha-thalassemia . Tuy nhiên, những trường hợp này khá hiếm.

Một người bị phù anasarka có thể gặp một số triệu chứng, chẳng hạn như:

 • Bề mặt da bị lõm xuống sau khi bị ấn bằng một ngón tay và không thẳng trở lại
 • Khó cử động do toàn thân sưng tấy
 • Khó mở mắt, mặt sưng lên
 • Tăng cân mạnh do tích nước
 • Suy giảm chức năng gan, tim và thận

Khi không được điều trị, phù anasarka có thể dẫn đến các biến chứng dưới dạng tổn thương da, khó thở, suy tim và thậm chí tử vong. <

Chẩn đoán và điều trị phù Anasarka

Để chẩn đoán phù anasarka, bác sĩ sẽ hỏi về y tế của bệnh nhân lịch sử và thực hiện khám sức khỏe toàn diện. Nếu cần, bác sĩ sẽ đề nghị kiểm tra thêm bằng hình thức:

 • Xét nghiệm máu, để xác định chức năng gan, chức năng thận và nồng độ hemoglobin
 • Xét nghiệm nước tiểu, để xem mức độ rò rỉ protein từ máu
 • Chụp CT, để xem tình trạng của ngực hoặc khoang bụng
 • Siêu âm tim (siêu âm tim), để kiểm tra tình trạng của tim
 • Thử nghiệm dị ứng

Phù Anasarka được điều trị bằng cách giảm lượng chất lỏng dư thừa trong cơ thể bệnh nhân thông qua việc sử dụng thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide. Chất lỏng được bài tiết qua nước tiểu lên đến 2-3 lít mỗi ngày. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đưa ra phương pháp điều trị các bệnh gây ra phù anasarka. Nếu không, vết sưng sẽ tiếp tục tái phát.

Để hỗ trợ điều trị, bệnh nhân bị phù anasarka có thể làm để đẩy nhanh quá trình tống dịch ra khỏi cơ thể, đó là:

 • Di chuyển thường xuyên hơn để giúp bơm chất lỏng dư thừa trở lại tim
 • Xoa bóp các bộ phận bị sưng của cơ thể bằng cách mát-xa hướng lên để giúp chất lỏng trở lại tim
 • Hạn chế ăn mặn, để giảm tích tụ chất lỏng bên trong mạch máu

Phù Anasarka không phải là một tình trạng có thể coi thường. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cơ thể bị sưng phù, đặc biệt là kèm theo các triệu chứng khó thở và đau tức ngực, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, phù nề, xơ gan