Anh Chị Em Trong Gia Đình Khó Hòa Thuận? Đây Là Cách Để Giải Quyết Nó

Anh chị em khó hòa hợp và thường xuyên cãi vã có thể khiến bố mẹ chóng mặt năm lần bảy lượt. Tuy nhiên, đừng lo lắng. Thực ra có những lý do đơn giản để hiểu mối quan hệ cũng như một cách dễ dàng để đối phó với nó.

Tranh chấp anh chị em khá phổ biến. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là bố và mẹ có thể giữ im lặng chuyện này. Nếu cuộc cãi vã chỉ để yên, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của họ trong tương lai.

 Anh chị em khó hòa hợp?

Nguyên nhân có thể khiến anh chị em khó khăn

Anh chị em ruột có thể là bạn thân nhưng cũng có thể là kẻ thù lớn nhất. Mối quan hệ này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, có thể là sự kiện cuộc sống, yếu tố di truyền, cách đối xử của cha mẹ hoặc trải nghiệm bên ngoài môi trường gia đình.

Có một số lý do phổ biến khiến anh chị em khó hòa hợp và thường xuyên cãi vã. , trong số đó:

So sánh giữa các con

Một nghiên cứu cho thấy rằng các mối quan hệ anh chị em có thể xấu đi nếu chúng thường xuyên bị so sánh. Ví dụ: ai thu thập thông tin trước, ai thông minh hơn, ai được nhận vào một trường học danh tiếng hoặc ai thông minh hơn trong thể thao.

Thay đổi quan điểm

Đối xử không công bằng

Đối xử không công bằng của cha mẹ cũng có thể khiến anh chị em ghen tị, khiến họ khó hòa hợp và thường xuyên cãi vã.

Ví dụ: anh / chị / em sẽ cảm thấy bị đối xử bất công nếu cha mẹ chỉ đưa một món đồ chơi cho một trong hai đứa trẻ. Trẻ lớn hơn cũng có thể tức giận nếu không được bạn cho đến chơi nhà bạn bè vì phải đi cùng em nhỏ.

Ngoài ra, tính cách của mỗi đứa trẻ cũng ảnh hưởng đến tình anh chị em. Ví dụ, tính cách của anh trai có xu hướng bướng bỉnh trong khi em trai thì trầm tính hơn hoặc ngược lại.

Mẹo để anh chị em luôn hòa thuận

Cách cha mẹ đối xử với mỗi đứa trẻ rất ảnh hưởng đến sự hòa thuận của anh chị em. Là cha mẹ, ngay từ khi còn nhỏ, Cha và Mẹ phải áp dụng một khuôn mẫu nuôi dạy tốt và công bằng cho Anh chị em.

Điều này là do khi được 1 tuổi, đứa trẻ đã có thể hiểu được sự khác biệt giữa cách cha mẹ đối xử với anh và anh trai của anh. 1,5 tuổi, đứa trẻ đã biết yêu và làm tổn thương anh trai của mình. Cha mẹ càng không công bằng thì trẻ càng có thể làm tổn thương anh trai mình nhiều hơn.

Vì vậy, dưới đây là một số mẹo mà bố và mẹ có thể làm để giúp anh chị em hòa thuận với nhau hơn:

1. Bạn quan tâm đặc biệt đến từng đứa trẻ

Nếu anh trai và em trai dành phần lớn thời gian trong ngày cùng nhau, hãy dành thời gian cho chúng chơi một mình, chẳng hạn như với hàng xóm cùng trang lứa hoặc với bạn cùng lớp.

Bố mẹ cũng cần dành thời gian cho nhau. Ví dụ, sau khi cùng Si Adik đi chơi, bạnda cũng phải dành thời gian để chơi với Si Kakak.

2. Hãy tránh phân biệt đối xử với một trẻ

Không phân biệt đối xử với một trẻ, ngay cả khi trong những điều kiện nhất định, trẻ này tốt hơn trẻ kia. Nên hết sức tránh những câu “Sao em không bình tĩnh được như chị của em? Những câu như thế này sẽ chỉ làm tăng thêm sự oán giận mà anh ấy có thể cảm thấy đối với Si Kakak, cũng như đối với bạnda hoặc Ayah.

3. Không ép buộc con cái chia sẻ

Chia sẻ là tốt, nhưng điều quan trọng là phải làm cho anh hoặc chị hiểu rõ khái niệm về quyền sở hữu và trách nhiệm đối với những thứ mà chúng sở hữu. Do đó, đừng ép buộc một trong hai người phải chia sẻ mọi thứ. Hãy để một số vật dụng mà nó chỉ có thể tự sử dụng.

4. Bạn hãy thỏa hiệp khi trẻ đang tranh cãi

Tách riêng hai trẻ đang tranh cãi để chúng bình tĩnh. Sau đó, hãy dạy chúng thỏa hiệp và thương lượng. Cho mỗi đứa trẻ cơ hội giải thích lý do và quan điểm của chúng để chúng cảm thấy được đối xử công bằng.

5. Áp dụng các quy tắc giống nhau

Đặt ra các quy tắc giống nhau cho Anh chị em, có thể là lịch xem TV, không đánh và không làm hỏng đồ của nhau.

Yêu cầu họ xác định các quy tắc và hình phạt mà họ sẽ phải đối mặt nếu vi phạm. Đừng quên khen ngợi khi họ tuân thủ tốt các quy tắc.

6. Làm gương cho trẻ

Trẻ sẽ học cách xử lý tốt xung đột nếu chúng thấy cha mẹ không gây hấn và vẫn tôn trọng nhau bất chấp xung đột. Ngược lại, khi thấy bố mẹ nói to hoặc đóng sầm cửa khi tức giận, trẻ có thể bắt chước khi tức giận.

Tranh luận và cạnh tranh giữa anh và chị em thực ra là bình thường. Đó có thể là cơ hội để họ học cách giải quyết xung đột. Tất nhiên, ở đây vai trò của cha mẹ rất lớn.

Tuy nhiên, nếu cuộc cãi vã giữa anh chị em trở nên nguy hiểm, đặc biệt có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc tâm lý cho một hoặc cả hai. , Cha mẹ cần phải hành động nhiều hơn. Hãy kiên quyết.

Nếu những lời khuyên hoặc cách đối xử của Cha và Mẹ không được họ lắng nghe hoặc làm theo, cho đến khi Cha và Mẹ bối rối không biết phải làm gì khác, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học trẻ em để tìm ra giải pháp phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, gia đình, ra hoa, đứa trẻ, tâm lý học