Ảnh hưởng của bệnh trầm cảm do tổn thương não

Không chỉ có tác động tiêu cực đến tình trạng tâm lý hoặc sức khỏe tinh thần, trầm cảm còn có thể làm tổn thương não của người mắc phải. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm dễ bị lão hóa sớm của não cũng như rối loạn chức năng não.

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng hoặc tâm trạng đó ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và hành xử. một người trở nên trầm cảm hơn, thiếu tinh thần sống, thậm chí nảy ra ý tưởng hoặc cố gắng kết liễu cuộc sống hoặc tự tử.

 Suy nhược hại não Effects-dsuckhoe

Các triệu chứng của bệnh trầm cảm khác với cảm giác buồn bã hoặc đau buồn thông thường sẽ tự biến mất. Nếu không được điều trị thích hợp, trầm cảm, là một vấn đề tâm thần nghiêm trọng, có thể làm gián đoạn chức năng não và làm tổn thương mô não.

Các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương não

Trầm cảm có thể được trải nghiệm bởi bất kỳ ai, dù là trẻ em, thanh thiếu niên hay người lớn. Có nhiều yếu tố có thể gây ra trầm cảm, chẳng hạn như:

  • Trải qua một sự kiện đau buồn trong cuộc sống, chẳng hạn như ly hôn hoặc cái chết của gia đình hoặc vợ / chồng
  • Là nạn nhân của bạo lực, cho dù là bạo lực thể xác, tình dục hay bắt nạt
  • Lệ thuộc vào ma túy và rượu
  • Có tiền sử mắc các chứng rối loạn tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách và rối loạn lo âu
  • Rối loạn chức năng não, chẳng hạn như trong trường hợp sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ
  • Yếu tố di truyền

Một số trường hợp trên có thể gây trầm cảm vì ảnh hưởng của nó trong việc làm suy giảm hoạt động của não.

Tác động của trầm cảm lên não

Trầm cảm không được điều trị đúng cách có thể gây ra nhiều loại tổn thương não, chẳng hạn như:

1. Kích thước não giảm

Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng trầm cảm có thể làm cho kích thước não ở một số vùng nhất định bị thu nhỏ. Mức giảm này phụ thuộc vào thời gian trầm cảm đã diễn ra và mức độ trầm trọng của bệnh trầm cảm. Các phần của não có thể co lại là:

Hippocampus

Hippocampus chịu trách nhiệm lưu trữ trí nhớ và điều chỉnh việc sản xuất hormone cortisol, là một loại hormone căng thẳng sẽ được sản xuất nhiều hơn khi cơ thể gặp căng thẳng, cả về thể chất lẫn cảm xúc.

Thông thường, những hormone này tăng vào buổi sáng và giảm vào ban đêm. Tuy nhiên, ở những người bị trầm cảm, hormone cortisol sẽ tiếp tục tăng vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Thalamus

Phần này nằm phía trên thân não. Thalamus đóng vai trò xử lý và truyền tải thông tin đến các dây thần kinh và não của cơ thể, điều chỉnh chuyển động và cảm giác.

Amigdala

Phần này có vai trò kiểm soát cảm xúc, chẳng hạn như khoái cảm và sợ hãi. Amygdala cũng chịu trách nhiệm quyết định bộ nhớ hoặc bộ nhớ nào sẽ lưu trữ và nơi bộ nhớ đó được lưu trữ.

Não trước

Đây là não trước. chịu trách nhiệm kiểm soát các chức năng nhận thức, chẳng hạn như biểu hiện cảm xúc, trí nhớ, ngôn ngữ, quá trình suy nghĩ, giải quyết vấn đề, cũng như ham muốn tình dục hoặc ham muốn tình dục. Phần này của não cũng có chức năng hình thành trí nhớ.

Không chỉ các phần não được đề cập ở trên, trầm cảm còn được cho là ảnh hưởng đến sự tổn thương và giảm chức năng của các phần khác của não.

2. Hạn chế cung cấp oxy cho não

Một số nghiên cứu cho thấy rằng trầm cảm có liên quan đến việc thiếu oxy trong cơ thể hoặc thiếu oxy có thể làm hỏng các mô và tế bào của cơ thể. Theo thời gian, tình trạng này có thể khiến lượng oxy trong các cơ quan trong cơ thể giảm xuống, bao gồm cả não.

3. Viêm não

Trầm cảm cũng gây ra tình trạng viêm não có thể khiến các tế bào não chết, giảm hoạt động và chức năng của não, đồng thời tắc nghẽn lưu lượng máu. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

4. Sự lão hóa sớm của não

Không chỉ gây viêm não, trầm cảm lâu dài còn có thể dẫn đến tổn thương mô não và ức chế khả năng phục hồi các mô và tế bào não bị tổn thương của não. Điều này có thể khiến não lão hóa nhanh hơn.

Do đó, nếu không được kiểm soát, trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ hoặc sa sút trí tuệ.

Vì nó có thể gây tổn thương và suy giảm chức năng của não. đến mức nghiêm trọng, những người bị trầm cảm cần được bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm thần khám và điều trị ngay lập tức.

Nếu được điều trị sớm, tác động của trầm cảm đến tổn thương não có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng và không được điều trị, tổn thương não do trầm cảm sẽ khó điều trị hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, trầm cảm, rối loạn tâm thần