Ảnh hưởng đến bệnh axit khi mang thai và cách điều trị

Các bệnh t a sam l ambung khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở mang thai ba tháng cuối. Triệu chứng chính là cảm giác nóng rát ở ợ chua ( ợ chua ). Bệnh viêm loét dạ dày hoặc tá tràng khi mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần biết cách điều trị .

Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng (GERD) ở phụ nữ mang thai thường xảy ra trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ. Axit dạ dày có thể trào lên thực quản gây ra các triệu chứng ợ chua .

 Tác động của bệnh axit dạ dày khi mang thai và cách điều trị-dsuckhoe

Có một số lý do khiến phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này. Một trong số đó là do dạ dày bị căng do tử cung ngày càng lớn.

Tác động của bệnh axit khi mang thai

Mặc dù các triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai nhưng không có nghĩa là có thể bỏ qua bệnh axit dạ dày. Nguyên nhân là do tình trạng này có thể gây ảnh hưởng xấu nếu để kéo dài mà không được điều trị. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh trào ngược axit:

Loét thực quản

Viêm loét thực quản là tình trạng tổn thương trên thành thực quản do tăng axit dịch vị. Ban đầu, axit trong dạ dày sẽ chỉ gây viêm hoặc viêm thực quản. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, tình trạng viêm có thể trở nên trầm trọng hơn và cuối cùng hình thành các vết thương gây đau ngực hoặc ợ chua và khó nuốt (chứng khó nuốt).

Ngoài ra, vết thương hình thành do axit trong dạ dày có thể rất sâu và gây chảy máu. Mặc dù máu chảy ra ít nhưng có thể gây thiếu máu, nguy hiểm cho thai phụ.

Cấu trúc của thực quản

Ngoài việc phát triển thành vết thương, viêm thực quản do axit dịch vị còn có thể hình thành mô sẹo. Mô sẹo này thu hẹp thực quản, gây khó nuốt.

Esophagus Barret

Barret thực quản là tình trạng mô trong thành của thực quản dưới thay đổi để giống với mô trong thành ruột. Tình trạng này không gây ra các triệu chứng cụ thể nhưng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Cách điều trị bệnh axit dạ dày khi mang thai

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của bệnh axit dạ dày. Để giảm các triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như:

1. Thuốc kháng axit

Thuốc kháng axit hoạt động bằng cách trung hòa axit dịch vị. Tuy nhiên, bạn cần biết, loại thuốc này có thể cản trở quá trình hấp thu sắt ở ruột. Do đó, hãy sử dụng thuốc kháng axit theo chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng và thời gian sử dụng thuốc kháng axit sẽ do bác sĩ quyết định tùy theo tình trạng của bạn. Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc này là buồn nôn, táo bón, tiêu chảy hoặc đau đầu.

2. Omeprazole

Thuốc này hoạt động bằng cách giảm lượng axit do dạ dày tạo ra. Omeprazole được quy định uống một lần một ngày trước bữa ăn. Mặc dù an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng omeprazole có thể gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

3. Ranitidin

Ranitidin cũng có thể làm giảm bệnh axit dạ dày bằng cách giảm sản xuất axit dạ dày. Thuốc này thường được dùng hai lần một ngày và các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn ngủ, táo bón và đau đầu.

Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng ở phụ nữ mang thai cần được quan tâm. Ngoài thực tế là các triệu chứng có thể khiến phụ nữ mang thai cảm thấy khó chịu, tình trạng này cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Thuốc từ bác sĩ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược axit. Tuy nhiên, việc điều trị này cũng cần đi kèm với một chế độ ăn uống phù hợp.

Nếu bạn có triệu chứng tăng axit trong dạ dày, tốt hơn là nên ăn một ít nhưng thường xuyên hơn là ăn nhiều cùng một lúc. Ngoài ra, tránh thức ăn cay, chua hoặc nhiều dầu mỡ, cũng như đồ uống có nhiều caffeine. Khi ăn không nên nằm để tử cung không đè lên dạ dày.

Nếu các triệu chứng mà bạn gặp phải ngày càng nặng hơn, đặc biệt là khó nuốt, sụt cân hoặc phân trở nên loãng và có màu đen, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị đúng cách.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, Sức khỏe, Mang thai-2, axit dạ dày