Ảnh hưởng Hormone Estrogen dư thừa có thể xảy ra ở phụ nữ và nam giới

Hormone estrogen là một trong những hormone tự nhiên trong cơ thể phụ nữ. Không chỉ phụ nữ, loại hormone này cũng có ở nam giới dù lượng ít. Nồng độ hormone estrogen cần được giữ ở mức cân bằng vì nếu lượng quá nhiều, hormone này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Trong thế giới y học, lượng hormone estrogen dư thừa được gọi là chứng tăng tiết estrogen hoặc sự thống trị của estrogen . Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như tác dụng phụ của một số loại thuốc, béo phì, liệu pháp hormone hoặc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như PCOS.

 Ảnh hưởng của Estrogen dư thừa có thể xảy ra ở phụ nữ và nam giới - dsuckhoe

Tác động của Estrogen dư thừa đối với phụ nữ

Nội tiết tố estrogen ở phụ nữ giúp phát triển các cơ quan sinh dục, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và hỗ trợ chức năng của hệ thống sinh sản nữ. Trong cơ thể phụ nữ, nội tiết tố estrogen được sản xuất tự nhiên trong buồng trứng hoặc vòi trứng.

Trong những trường hợp bình thường, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên khi dậy thì, rụng trứng hoặc sinh sản và khi mang thai. Tuy nhiên, lượng hormone này sẽ trở lại mức bình thường.

Khi mức độ hormone estrogen trong cơ thể quá cao, phụ nữ có thể gặp một số triệu chứng sau:

 • Đau đầu và rụng tóc
 • Cơ thể suy nhược và khó ngủ
 • Kinh nguyệt không đều
 • Thay đổi tâm trạng hoặc tâm trạng
 • Tay và chân lạnh
 • Khó ngủ
 • Bụng căng lên
 • Ngực căng và đau
 • Khi quan hệ tình dục giảm hưng phấn

Sự khởi đầu của các triệu chứng do dư thừa estrogen đôi khi rất khó dự đoán. Phụ nữ mắc chứng này thường dễ xúc động, đặc biệt là trong thời kỳ sinh nở.

Theo một số nghiên cứu, dư thừa estrogen cũng có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và tim. bệnh tật.

Tác động của Estrogen dư thừa đối với nam giới

Estrogen cũng có tự nhiên trong cơ thể nam giới, nhưng số lượng ít hơn mức estrogen trong cơ thể phụ nữ. Điều này là do hormone sinh dục chính ở nam giới là hormone testosterone.

Mặc dù hormone estrogen không chiếm ưu thế nhưng nam giới vẫn có khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe nếu lượng estrogen trong cơ thể họ quá mức. Đàn ông dư thừa estrogen có thể gặp các tình trạng sau:

Nở vú (nữ hóa tuyến vú)

Estrogen dư thừa có thể khiến mô mỡ tích tụ ở ngực Đàn ông. Kết quả là nam giới có nồng độ estrogen cao có thể bị phì đại tuyến vú hoặc nữ hóa tuyến vú.

Rối loạn cương dương

tình dục của nam giới bị ảnh hưởng bởi sự cân bằng của nội tiết tố. estrogen và testosterone. Nếu mức độ estrogen quá cao, một người đàn ông có thể gặp khó khăn trong việc cương cứng hoặc duy trì nó. Điều này có thể làm gián đoạn hoạt động tình dục và sự hài lòng của nam giới.

Vô sinh

Nội tiết tố estrogen ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Nếu mức độ estrogen quá cao, hàm lượng tinh trùng trong tinh dịch sẽ giảm và gây vô sinh.

Chẩn đoán và Điều trị Quá liều Hormone Estrogen

Estrogen Quá liều hormone ở cả nam giới và phụ nữ đều có thể được phát hiện thông qua khám bác sĩ. Để chẩn đoán tình trạng bệnh, bác sĩ có thể khám sức khỏe tổng quát và kiểm tra hỗ trợ bao gồm xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ hormone estrogen trong cơ thể bệnh nhân.

Khi xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân. cho phù hợp. Ví dụ: nếu dư thừa nội tiết tố estrogen trong cơ thể là do tác dụng phụ của liệu pháp thay thế hormone, bác sĩ có thể ngừng liệu pháp hoặc giảm liều hormone estrogen được cung cấp.

Ngoài ra, bác sĩ có thể điều trị lượng hormone estrogen dư thừa trong một vài bước. bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc sau: <

 • Exemestane (Aromasin)
 • Letrozole (Femara)
 • Anastrozole (Arimidex)
 • Goserelin (Zoladex)
 • Leuprolide (Lupron)

Phẫu thuật

Ở phụ nữ, nếu mức độ estrogen không thể được bình thường hóa bằng thuốc hoặc nếu nó là do ung thư, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để đối phó với lượng estrogen dư thừa. Phẫu thuật có thể được thực hiện là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đưa ra một số phương pháp điều trị nhất định, chẳng hạn như xạ trị vào buồng trứng để làm cho buồng trứng ngừng sản xuất dư thừa estrogen. <Để giúp giảm lượng estrogen trở lại bình thường, bạn cũng có thể tăng tiêu thụ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như bông cải xanh, cải ngọt, củ cải, súp lơ và bắp cải.

Ngoài ra, Uống trà xanh và nhiều loại ngũ cốc, bao gồm vừng và hạt lanh, cũng được cho là có thể làm giảm mức độ hormone estrogen. Tuy nhiên, hiệu quả của những thực phẩm này trong việc bình thường hóa lượng estrogen dư thừa vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Để tình trạng thừa hormone estrogen được điều trị đúng cách, bạn cần đến bác sĩ nội tiết tư vấn. Sau khi thăm khám và xác định nguyên nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp tùy theo tình trạng bệnh mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, estrogen; ung thư vú; ung thư nội mạc tử cung; nữ hóa tuyến vú; rối loạn cương dương