Ảnh hưởng khói thuốc có hại cho sức khỏe

Cháy rừng thường là mối đe dọa khi mùa khô đến. Ảnh hưởng của khói do đám cháy tạo ra rất nguy hiểm cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ lên ​​cơn hen suyễn, rối loạn hô hấp, thậm chí là đau tim.

Ngoài cháy rừng, khói còn có thể do khói của nhà máy và phương tiện cơ giới gây ra. Khói có chứa nhiều loại khí độc hại, chẳng hạn như carbon monoxide (CO), nitrogen dioxide (NO2), oxit lưu huỳnh (SO2), các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và ozon.

Hiệu ứng sương mù Khói có hại cho sức khỏe - dsuckhoe

Không chỉ khí, khói mù còn chứa các phần tử có hại ở dạng bụi, khói hoặc chất bẩn. Đây là nguyên nhân khiến ảnh hưởng của khói bụi có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe

Nếu bạn sống ở một khu vực thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, tốt nhất bạn nên cảnh giác với những nguy hiểm do sương mù có thể xảy ra. Dưới đây là một số tác hại của khói đối với sức khỏe:

1. Tăng nguy cơ rối loạn phổi

Một nghiên cứu cho thấy tác động lâu dài của khói bụi có thể làm tăng nguy cơ rối loạn phổi, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp và khí phế thũng.

Ngoài ra, ảnh hưởng của khói bụi cũng có thể khiến tình trạng của bệnh nhân hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (PPOK) trở nên trầm trọng hơn. Điều này là do các chất có trong khói thuốc gây khó chịu và có thể làm cho phổi bị viêm.

2. Gây ho và kích ứng cổ họng

Trong thời gian ngắn, ảnh hưởng của khói bụi có thể khiến người bệnh bị ho và rát cổ họng. Nói chung, những phàn nàn này kéo dài trong vài giờ, nhưng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp xúc với khói mù liên tục trong một thời gian dài.

3. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các hạt khác nhau trong khói có thể ảnh hưởng đến chức năng tim. Trong ngắn hạn, khói bụi có thể gây tăng huyết áp và đột quỵ, trong khi về lâu dài, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và tích tụ mảng bám trên mạch máu hoặc xơ cứng động mạch.

Điều này được cho là có liên quan đến các quá trình viêm phát sinh do tiếp xúc. các hạt nguy hiểm trong sương khói.

4. Gây kích ứng mắt

Ảnh hưởng của khói bụi cũng có thể gây kích ứng mắt. Điều này là do sự hiện diện của bụi và các chất gây khó chịu có trong khói. Do đó, hãy cung cấp thuốc nhỏ mắt và đừng quên sử dụng kính bảo hộ khi hoạt động ngoài trời, đặc biệt khi đối mặt với khói bụi.

5. Tăng nguy cơ ung thư phổi

Khói thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc tích cực. Điều này là do khói có chứa nhiều hạt gây ung thư hoặc có thể gây ung thư.

6. Gây kích ứng và viêm da

Không chỉ gây rối loạn các cơ quan nội tạng, ảnh hưởng của sương khói còn có thể gây kích ứng và viêm các mô da. Một nghiên cứu cho thấy khói bụi có thể làm tăng nguy cơ lão hóa sớm, mụn trứng cá, ung thư da và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

Cần lưu ý rằng tác động bất lợi của khói thuốc có thể khác nhau ở mỗi cá nhân. Trẻ sơ sinh, trẻ em và người già là những nhóm dễ bị ảnh hưởng nhất bởi ảnh hưởng của khói mù.

Vì vậy, hãy hạn chế các hoạt động ngoài trời khi mùa khói mù đến. Nếu bạn phải hoạt động ngoài trời, hãy cố gắng không nán lại và đeo khẩu trang che miệng và mũi.

Nếu bạn gặp các phàn nàn, chẳng hạn như khó thở hoặc ho do tiếp xúc với khói mù, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. để được kiểm tra và xử lý thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư phổi, đau mắt đỏ, ho suyễn