Ảnh Hưởng Khối U Tử Cung Lành Tính Đối Với Thai Kỳ

Khối u tử cung là một khối u xuất hiện khi các tế bào cơ tử cung phát triển bất thường. Loại khối u này nói chung không phải là ác tính. Tuy nhiên, sự hiện diện của nó thường khiến phụ nữ mang thai và phụ nữ đang có kế hoạch mang thai lo lắng.

Các khối u tử cung hay còn gọi là u cơ thường được tìm thấy ở bên trong và bên ngoài thành tử cung. Một người phụ nữ có thể có một hoặc nhiều khối u trong tử cung. Kích thước cũng khác nhau, từ nhỏ bằng hạt cam và có thể phát triển to bằng quả bóng quần vợt.

 Ảnh hưởng của khối u tử cung lành tính đối với thai kỳ -dsuckhoe

Nguyên nhân của khối u tử cung vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các khối u này của phụ nữ, khác nhau từ việc tăng sản xuất nội tiết tố estrogen, lão hóa, béo phì, đến các yếu tố di truyền.

Các loại u tử cung lành tính

Dựa trên vị trí phát triển, tử cung Các khối u có thể được phân loại thành bốn loại, đó là:

  • U xơ tử cung (trong), là những khối u tử cung phát triển trong lớp niêm mạc của thành cơ tử cung
  • U xơ dưới niêm mạc, là những khối u tử cung phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung vào bên trong khoang tử cung nói chung
  • U xơ tử cung, là những khối u tử cung phát triển ở thành ngoài của tử cung và có thể phát triển về phía khoang chậu
  • U xơ tử cung ), tức là , các khối u tử cung có đáy là hình cái cuống và có thể treo vào hoặc ra ngoài tử cung

Các khối u tử cung thường không gây ra triệu chứng. Do đó, một số phụ nữ đôi khi không biết rằng họ đang mắc phải tình trạng này.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng xuất hiện, những người có khối u tử cung có thể gặp phải một số điều, từ chảy máu và thời gian hành kinh kéo dài hơn hoặc lâu hơn. hơn bình thường., đau bụng dưới, đi tiểu thường xuyên, đại tiện khó và đau khi quan hệ tình dục.

Ảnh hưởng của khối u tử cung lành tính đối với thai kỳ

Khối u tử cung nói chung không phải là rào cản để phụ nữ thụ thai. Phẫu thuật cắt bỏ khối u tử cung trước khi mang thai cũng không phải lúc nào cũng cần thiết, trừ khi khối u tử cung gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau dữ dội khi hành kinh và lượng máu kinh rất lớn.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại khối u tử cung mới nổi. Loại khối u được cho là ảnh hưởng đến việc mang thai là u xơ dưới niêm mạc, vì những khối u này có thể làm giảm lưu lượng máu đến phần không có khối u của thành tử cung.

Lượng máu đến thành tử cung có thể thay đổi hình dạng của tử cung và gây ra sự gián đoạn cho quá trình làm tổ hoặc cấy phôi vào thành tử cung.

Ở phụ nữ mang thai, hầu hết các khối u tử cung cũng không gây ra triệu chứng hoặc cản trở việc mang thai và do đó không yêu cầu điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, khối u tử cung có thể gây ra các vấn đề trong thai kỳ.

Các vấn đề phổ biến nhất mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải do khối u tử cung là sinh non, khối u chặn đường sinh, dị tật bẩm sinh và bong nhau thai . Những vấn đề này có thể khiến thai phụ không thể sinh thường nên sinh mổ được coi là phương pháp sinh an toàn nhất.

Do đó, thai phụ cần thực hiện các xét nghiệm thai kỳ thường xuyên để tránh các vấn đề sức khỏe do khối u tử cung và phát hiện các dị tật. biến chứng thai nghén càng sớm càng tốt. Nhờ đó, người mẹ và thai nhi được duy trì.

Nếu bạn gặp một số triệu chứng của khối u tử cung, chẳng hạn như đi tiểu nhiều lần và hành kinh rất đau và kéo dài hoặc khó thụ thai do khối u tử cung, ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, miom