Antasida

Thuốc kháng axit (thuốc kháng axit) là thuốc để làm giảm các triệu chứng của bệnh loét hoặc bệnh axit dạ dày. Thuốc kháng axit có sẵn ở dạng viên nén nhai và hỗn dịch lỏng, thường có thể được mua miễn phí mà không cần đơn của bác sĩ.

Thuốc kháng axit hoạt động bằng cách trung hòa axit dịch vị. Thuốc này chỉ phát huy tác dụng khi nồng độ axit trong dạ dày tăng lên. Bằng cách đó, những phàn nàn do tăng axit trong dạ dày, chẳng hạn như ợ chua, nóng ngực, buồn nôn, nôn mửa hoặc chướng bụng sẽ giảm dần.

Antasida-dsuckhoe

Thuốc diệt axit có thể hoạt động nhanh chóng trong vòng vài phút sau khi được sử dụng. Xin lưu ý rằng thuốc này chỉ được sử dụng để giảm bớt các phàn nàn hoặc triệu chứng chứ không phải để chữa bệnh.

Thuốc kháng axit có thể được sử dụng như một loại thuốc đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để làm giảm các triệu chứng của loét, trào ngược axit hoặc viêm dạ dày. Dưới đây là một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng axit:

 • Nhôm hydroxit
 • Canxi cacbonat
 • Natri bicacbonat
 • Magie cacbonat
 • Magie tricilicat
 • Magie hydroxit

Trong một số sản phẩm chữa loét, thuốc kháng axit đôi khi cũng được trộn với các loại thuốc khác, chẳng hạn như simethicone hoặc alginate.

Nhãn hiệu Antasida: Antasida Doen, Biogastron, Dexanta, Gastran, Promag, Gast châm, Gestrig, Hufamag Plus, Konimag, Magasida, Magtral, Mylanta, Polysilane, Simeco

Thuốc kháng axit là gì

Nhóm Thuốc miễn phí Danh mục Antasida Lợi ích Trung hòa axit dịch vị Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em Thuốc kháng axit cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục N: Chưa được phân loại. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, thuốc kháng axit vẫn an toàn miễn là việc sử dụng thuốc vẫn theo đúng liều lượng khuyến cáo. Càng không sử dụng thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ càng tốt.

Dạng thuốc Dạng viên nén, có thể nhai được

Các lưu ý trước khi dùng thuốc kháng axit

Mặc dù được phân loại như một loại thuốc độc lập, việc sử dụng thuốc kháng axit để giải quyết các phàn nàn do tăng axit dạ dày không nên được thực hiện một cách bừa bãi. Một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này là:

 • Không dùng thuốc kháng axit nếu bạn bị dị ứng với thuốc này và các thành phần của thuốc.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng axit cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn mắc hoặc đã từng mắc bệnh thận, bệnh tim, tăng huyết áp, tiểu đường, phenylketon niệu (PKU), bệnh viêm ruột hoặc bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng axit nếu bạn bị tiêu chảy, táo bón hoặc chế độ ăn ít chất béo.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc kháng axit nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về việc sử dụng thuốc kháng axit nếu bạn đang dùng thuốc, một số sản phẩm thảo dược hoặc chất bổ sung.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi dùng thuốc kháng axit.

Liều lượng và Quy tắc Antacide

Đọc các quy tắc sử dụng trên bao bì khi dùng thuốc kháng axit. Có thể dùng một sản phẩm kháng axit chứa 200 mg nhôm hydroxit và 200 mg magie hydroxit với viên nén nhai được 1–2 viên, 3–4 lần một ngày. Đối với các sản phẩm kháng acid có chứa 500 mg natri bicarbonat, liều dùng là 1-2 viên, ngày 4-6 lần, tối đa là 10 viên.

Đối với thuốc kháng acid ở dạng hỗn dịch, có thể uống 1-2 muỗng canh, 3-4 lần một ngày. Nếu nghi ngờ, hãy thảo luận với bác sĩ để có liều lượng và thời gian điều trị phù hợp với tình trạng của bạn.

Cách dùng thuốc diệt khuẩn đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì trước khi dùng thuốc kháng axit.

Tiêu thụ thuốc kháng axit dạng viên nhai bằng cách nhai viên thuốc trước khi nuốt, và uống nước trắng sau đó. Đối với hỗn dịch kháng axit, lắc chai thuốc trước khi sử dụng. Sử dụng thìa đo được cung cấp trong gói.

Thuốc kháng axit ở dạng viên nén nhai hoặc hỗn dịch được tiêu thụ khi các triệu chứng xuất hiện hoặc cảm thấy xuất hiện. Thuốc kháng axit được uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Nếu bạn quên tiêu thụ, bạn nên tiêu thụ ngay lập tức nếu thời gian tạm dừng với lịch tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Nếu bạn đang dùng một số loại thuốc thường xuyên, hãy đợi khoảng 2-4 giờ sau khi sử dụng thuốc kháng axit.

Bảo quản thuốc kháng axit ở nhiệt độ phòng. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của thuốc kháng axit với các loại thuốc khác

Sau đây là một số tác dụng phụ do tương tác thuốc có thể xảy ra khi dùng thuốc kháng axit kết hợp với các thuốc khác:

 • Rối loạn hấp thu tetracycline, cimetidine, ciprofloxacin, chloroquine, hydroxychloroquine, ketoconazole, levothyroxine, rifampicin, chlorpromazine, cefdinir, cefpodoxime, rosuvastatin, sắt hoặc bổ sung vitamin
 • Giảm tác dụng của thuốc polystyrene sulphonate hoặc velpatasvir
 • Tăng khả năng hấp thụ các loại thuốc có chứa axit xitric
 • Tăng bài tiết salicylat

Tác dụng phụ và nguy cơ của thuốc kháng axit

Nói chung, việc sử dụng thuốc kháng axit có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như:

 • Tiêu chảy
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn và nôn
 • Co thắt dạ dày
 • Táo bón

Kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trở nên tồi tệ hơn. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn có phản ứng dị ứng với một loại thuốc có thể biểu hiện bằng các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như sưng môi hoặc mí mắt, phát ban ngứa trên da hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Thuốc kháng axit, bệnh loét