Apixaban

Apixaban là một loại thuốc để ngăn ngừa và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để giảm nguy cơ đột quỵ do rung nhĩ.

Apixaban là một loại thuốc chống đông máu, hoạt động bằng cách ngăn chặn yếu tố Xa trong quá trình đông máu. Bằng cách đó, có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông hoặc cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

 apixaban

Nhãn hiệu của apixaban : Eliquis

Apixaban là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Thuốc chống đông loại Chất ức chế yếu tố Xa
Lợi ích Ngăn ngừa và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)
Người tiêu dùng Người lớn
Apixaban dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại B: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy không có nguy cơ đối với thai nhi, nhưng không có tudi kiểm soát ở phụ nữ có thai.

Apixaban vẫn chưa được biết là có hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Các dạng thuốc Viên nén bao màng

Thận trọng trước khi dùng Apixaban

Chỉ nên dùng Apixaban theo đơn của bác sĩ. Cân nhắc những điều sau trước khi dùng apixaban:

 • Cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng của bạn. Không nên dùng apixaban cho những bệnh nhân bị dị ứng với thuốc này.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng hoặc đang mắc bệnh gan, bệnh thận, đột quỵ, hội chứng kháng phospholipid hoặc rối loạn đông máu, chẳng hạn như như bệnh máu khó đông hoặc giảm tiểu cầu.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc gần đây bị chấn thương hoặc xuất huyết tiêu hóa.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm thảo dược nào .
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng apixaban nếu bạn dự định phẫu thuật hoặc điều trị y tế. gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng.
 • Tránh các hoạt động có thể làm tăng nguy cơ va chạm hoặc chấn thương, chẳng hạn như các môn thể thao có va chạm cơ thể, càng nhiều càng tốt, vì apixaban có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp Tôi bị dị ứng với thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc quá liều sau khi dùng apixaban.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Apixaban

Liều lượng apixaban do bác sĩ đưa ra có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào mục đích điều trị cũng như tình trạng và độ tuổi của bệnh nhân. Nói chung, sau đây là liều apixaban cho người lớn:

Mục đích: Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) sau phẫu thuật

 • Liều 2,5 mg, 2 lần một ngày, thuốc được dùng sau phẫu thuật 12-24 giờ. Thời gian điều trị để ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay khớp gối là 10–14 ngày. Thời gian điều trị để ngăn ngừa DVT sau phẫu thuật thay thế khung chậu là 32–38 ngày.

Mục đích: Để điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi <

 • Liều khởi đầu 10 mg, 2 lần mỗi ngày, trong 7 ngày. Liều nâng cao 5 mg, 2 lần mỗi ngày.

Mục đích: Ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ

 • Liều 5 mg, 2 lần một ngày.

Cách dùng Apixaban đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc hướng dẫn trên bao bì thuốc trước khi dùng apixaban . Không tăng hoặc giảm liều khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Uống apixaban đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, để phát huy hết tác dụng của thuốc. Apixaban có thể được uống trước hoặc sau bữa ăn.

Nếu bạn khó nuốt toàn bộ viên thuốc, hãy nghiền nhỏ thuốc và cho vào 60 ml nước, nước táo hoặc cháo. Uống ngay hỗn hợp.

Nếu bạn quên dùng apixaban, hãy dùng thuốc này ngay lập tức nếu khoảng thời gian với lịch uống tiếp theo không quá gần. Khi gần hết, bỏ qua và không tăng liều gấp đôi.

Không ngừng dùng apixaban, trừ khi được bác sĩ khuyên. Ngừng dùng thuốc trước thời gian quy định có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bảo quản apixaban trong bao bì kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tránh xa tầm tay trẻ em.

Tương tác của Apixaban với các loại thuốc khác

Ảnh hưởng của các tương tác thuốc có thể xảy ra khi apixaban được sử dụng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng với thuốc chống viêm không steroid (OAINS), thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như SSRI hoặc SNRI, hoặc chất làm loãng máu, bao gồm cả các thuốc khác thuốc chống đông máu hoặc kháng tiểu cầu
 • Giảm nồng độ apixaban trong máu nếu dùng chung với carbamazepine, rifampicin, phenytoin hoặc phenobarbital
 • Tăng nồng độ apixaban trong máu nếu dùng chung với amiodarone, clarithromycin, diltiazem , naproxen, quinidine, ketoconazole, ritonavir hoặc verapamil

Ngoài ra, nếu apixaban được tiêu thụ cùng với bưởi , có thể làm tăng mức độ của thuốc này trong máu.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của Apixaban

Một trong những tác dụng phụ của việc tiêu thụ apixaban là dễ chảy máu hơn. Đi khám bác sĩ nếu bạn bị chảy nước mũi, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu nướu răng.

Ngoài ra, bạn nên đi khám ngay nếu có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc chảy máu nghiêm trọng hơn. Một số dấu hiệu và triệu chứng của hiện tượng chảy máu nghiêm trọng hơn và cần được giúp đỡ ngay lập tức là:

 • Lỗ mũi không ngừng chảy
 • Máu kinh ra nhiều và kéo dài kinh nguyệt kéo dài hơn
 • li>
 • Nôn mửa hoặc ho ra máu
 • Phân có máu hoặc đen
 • Chảy máu não, có thể đặc trưng bởi các triệu chứng mờ mắt, nhức đầu dữ dội và yếu hoặc tê liệt một bên cơ thể
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Apixaban, Huyết khối tĩnh mạch sâu, Rung tâm nhĩ