Asetilkolin

Acetylcholine là một loại thuốc được sử dụng trong một số quy trình phẫu thuật mắt, chẳng hạn như phẫu thuật đục thủy tinh thể. Cơ thể cũng sản xuất acetylcholine một cách tự nhiên. Chất này là chất dẫn truyền thần kinh, một hợp chất hóa học mang tín hiệu giúp kích thích cơ co lại.

Để hỗ trợ các thủ tục phẫu thuật mắt, acetylcholine sẽ gây ra sự co thắt của các cơ ở sàn chậu hoặc mống mắt, dẫn đến chứng co cứng. Thuốc này cũng có tác dụng làm giãn mạch (giãn mạch) và hạ áp lực trong nhãn cầu (nội nhãn).

Acetylcholine-dsuckhoe

Nhãn hiệu acetylcholine: -

Acetylcholine là gì

Nhóm Thuốc theo toa
Danh mục Lấy dữ liệu
Lợi ích Giúp co đồng tử (miosis) trong quá trình phẫu thuật mắt
Được sử dụng bởi Người lớn
Acetylcholine cho phụ nữ có thai và cho con bú Danh mục N: Chưa được phân loại. Người ta không biết liệu acetylcholine có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Tiêm

Thận trọng trước khi sử dụng Acetylcholine

Trước khi sử dụng thuốc này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sử dụng acetylcholine nếu bạn bị dị ứng với thuốc này. Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ tiền sử dị ứng nào bạn mắc phải.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đã từng mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim, động kinh, huyết áp thấp, cường giáp, tắc nghẽn đường tiết niệu, bệnh Parkinson hoặc viêm dạ dày.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc sản phẩm thảo dược nào.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc quá liều sau khi sử dụng acetylcholine.

Liều lượng và Quy tắc sử dụng Acetylcholine

Acetylcholine sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Liều chung của 1% acetylcholine là 0,5–2 ml, được tiêm vào tiền phòng trước khi tiến hành phẫu thuật mắt.

Cách sử dụng Acetylcholine đúng cách

Acetylcholine sẽ được bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ. Thuốc sẽ được tiêm vào buồng mắt trước của bệnh nhân.

Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ đảm bảo rằng chất lỏng acetylcholine được tiêm phải trong suốt. Làm theo lời khuyên của bác sĩ trước, trong và sau khi tiêm acetylcholine.

Tương tác của acetylcholine với các loại thuốc khác

Dưới đây là một số tương tác giữa các loại thuốc có thể xảy ra khi sử dụng acetylcholine với các loại thuốc khác:

 • Tăng nguy cơ rối loạn hô hấp và tim khi sử dụng với thuốc ức chế beta, chẳng hạn như acebutolol, atenolol, bisoprolol, metoprolol hoặc propranolol
 • Giảm hiệu quả của acetylcholine khi được sử dụng với thuốc chống viêm không steroid (OAINS) dưới dạng thuốc nhỏ mắt, chẳng hạn như diclofenac hoặc ketorolac
 • Tăng tác dụng của acetylcholine khi được sử dụng với các chất ức chế cholinesterase, chẳng hạn như neostigmin

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Acetylcholine

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi sử dụng acetylcholine là:

 • Đau, sưng hoặc kích ứng ở mắt
 • Đổ mồ hôi quá nhiều
 • Sốt
 • Đỏ bừng mặt, cổ hoặc ngực.
 • Nhịp tim chậm
 • Khó thở hoặc khó nuốt

Hãy cho bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ được đề cập ở trên không giảm bớt hoặc trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bị phản ứng dị ứng với thuốc sau khi tiêm acetylcholine.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, Acetylcholine, bệnh tăng nhãn áp