Aspirin có thể ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc chủng ngừa AstraZeneca không?

Có một số vấn đề cho thấy rằng tiêu thụ aspirin trước hoặc sau khi chủng ngừa AstraZeneca có thể ngăn ngừa các tác dụng phụ hoặc biến chứng của cục máu đông. Tuy nhiên, có đúng như vậy không? Bạn có nên dùng aspirin trước khi chủng ngừa AstraZeneca?

Aspirin là một loại thuốc chống viêm không steroid (OAINS). Thuốc này có thể được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Tuy nhiên, không giống như các loại thuốc OAINS khác, aspirin cũng hữu ích để giúp làm loãng máu và ngăn ngừa cục máu đông.

 Aspirin có thể ngăn ngừa tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca không? -dsuckhoe

Nhờ những tác dụng này, nhiều người nghĩ rằng nên uống aspirin trước hoặc sau khi chủng ngừa AstraZeneca để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca, cụ thể là cục máu đông.

Sự thật đằng sau lợi ích của Aspirin để ngăn ngừa tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca

Một số người sẽ tiêm vắc xin AstraZeneca bị ám ảnh bởi tin tức về nguy cơ tác dụng phụ có hại của vắc xin này, tức là sự xuất hiện của cục máu đông hoặc cục máu đông.

Rủi ro là có, nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều. Nguyên nhân là do tác dụng phụ dưới dạng cục máu đông sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca là rất hiếm, ước tính chỉ khoảng 1 trên 100.000 lần tiêm chủng.

So với rủi ro, lợi ích của vắc xin AstraZeneca trong việc ngăn ngừa COVID-19 vẫn được coi là cao hơn nhiều. Do đó, các tổ chức y tế khác nhau trên thế giới, bao gồm WHO, CDC và BPOM ở Indonesia tuyên bố rằng vắc xin do AstraZeneca sản xuất là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Tiêu thụ aspirin trước hoặc sau khi Không cần thiết phải tiêm vắc-xin AstraZeneca để ngăn ngừa tác dụng phụ của cục máu đông sau khi tiêm chủng, trừ khi bạn đã thường xuyên dùng thuốc này theo lời khuyên của bác sĩ.

Điều quan trọng nữa là Hãy nhớ rằng cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêu thụ aspirin được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ có hại hoặc cục máu đông do tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca.

Tuy nhiên, aspirin có được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và cục máu đông hoặc tắc nghẽn trong mạch máu (xơ vữa động mạch.). Chỉ là việc sử dụng aspirin trong bệnh không liên quan đến vắc-xin Astrazeneca.

Ngoài việc không có bằng chứng, người ta cũng lo ngại rằng việc tiêu thụ aspirin bừa bãi có thể gây ra tác dụng phụ dưới dạng ợ chua. hoặc đau bụng, buồn nôn, nôn, tái phát các triệu chứng loét và đau đầu.

Ngoài ra, do tác dụng làm tan máu, aspirin cũng có thể gây chảy máu ở những vết thương khó cầm máu. <

Cách Giảm thiểu và Khắc phục Tác dụng Phụ của Thuốc chủng ngừa AstraZeneca

Việc xuất hiện các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca thực sự không phải là điều đáng lo ngại. Nguyên nhân là vì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang phát triển khả năng miễn dịch hoặc miễn dịch với bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể làm để giảm bớt hoặc khắc phục tác dụng phụ của Vắc xin AstraZeneca. cụ thể là: <

  • Nghỉ ngơi đầy đủ trong 7 đến 9 giờ, cả trước và sau khi tiêm chủng.
  • Ăn thức ăn bổ dưỡng và uống đủ nước.
  • Cho chườm ấm hoặc chườm lạnh nơi tiêm.
  • Dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol, nếu bạn bị sốt và đau dữ dội. Tuy nhiên, để an toàn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​sử dụng loại thuốc này với bác sĩ.

Kết luận, hiệu quả và độ an toàn của aspirin trong việc ngăn ngừa tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca là vẫn chưa rõ ràng và cần nghiên cứu thêm. Do đó, không được tiêu thụ bừa bãi khi chưa được bác sĩ cho phép.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca, chẳng hạn như đau và sốt không biến mất, khó thở, tức ngực Đau, nhức đầu dữ dội hoặc mờ mắt, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Nếu khó đến bệnh viện, bạn có thể tham khảo qua dịch vụ y tế từ xa hoặc ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Vaccine-covid-19, aspirin