Atorvastatin

Atorvastatin là một loại thuốc để giảm cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính, cũng như tăng mức độ cholesterol tốt (HDL) trong máu. Nếu cholesterol trong máu được giữ ở mức bình thường, nguy cơ bị đột quỵ và đau tim sẽ thấp hơn.

Atorvastatin làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách ức chế enzym chịu trách nhiệm sản xuất cholesterol trong gan. Như vậy, lượng cholesterol xấu trong máu sẽ giảm xuống.

Atorvastatin-dsuckhoe

Điều trị bằng atorvastatin nên đi kèm với lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn uống, duy trì cân nặng lý tưởng và bỏ hút thuốc. Điều này rất quan trọng để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Nhãn hiệu của atorvastatin: Atorvastatin Calcium Trihydrate, Carduo, Cholestor, Genlipid 20, Lipidef, Stavinor 10

Atorvastatin là gì

Nhóm Thuốc theo toa Danh mục Thuốc làm chậm cholesterol statin Lợi ích Giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ Được tiêu thụ bởi Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi Atorvastatin dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X: Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Thuốc thuộc nhóm này không nên dùng cho phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai Người ta không biết liệu atorvastatin có thể được hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Dạng thuốc Bảng chào máy tính bảng

Thận trọng trước khi dùng Atorvastatin

Cân nhắc những điều sau trước khi dùng atorvastatin:

 • Không dùng atorvastatin nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử bệnh gan, bệnh thận, rối loạn tuyến giáp, tiểu đường hoặc rối loạn cơ.
 • Không uống đồ uống có cồn trong thời gian điều trị với atorvastatin vì nó có thể làm tăng mức chất béo trung tính và nguy cơ tổn thương các cơ quan gan.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để tránh các tương tác thuốc không mong muốn.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phản ứng dị ứng hoặc dùng quá liều sau khi dùng atorvastatin.

Liều lượng và Quy tắc cho Atorvastatin

Sau đây là các liều thông thường của atorvastatin:

Mục đích: Điều trị tăng cholesterol máu đồng hợp tử gia đình (cholesterol cao di truyền từ cả cha lẫn mẹ)

 • Người lớn: 10–80 mg mỗi ngày, được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị làm chậm lipid khác.

Tình trạng: Điều trị h eterozygous tăng cholesterol máu gia đình (cholesterol cao di truyền từ cha hoặc mẹ) , tăng cholesterol máu không thuộc gia đình (cholesterol cao không do di truyền) và rối loạn lipid máu

 • Người lớn : Liều khởi đầu 10–20 mg, một lần mỗi ngày. Ở những bệnh nhân có mức cholesterol rất cao, liều khởi đầu có thể bắt đầu từ 40 mg, một lần một ngày. Liều có thể được điều chỉnh để cơ thể đáp ứng với điều trị trong 2-4 tuần. Liều tối đa 80 mg mỗi ngày.
 • Trẻ em trên 10 tuổi: Liều khởi đầu 10 mg, một lần mỗi ngày. Có thể tăng liều sau 4 tuần, tùy thuộc vào phản ứng của cơ thể với điều trị. Liều tối đa 20 mg mỗi

Điều kiện: Phòng ngừa bệnh tim mạch ở bệnh nhân nguy cơ cao

 • Người lớn a: 10 mg mỗi ngày. Có thể tăng liều tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Cách dùng Atorvastatin đúng cách

Làm theo lời khuyên của bác sĩ và đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc trước khi dùng atorvastatin.

Nuốt toàn bộ viên atorvastatin với một cốc nước trắng. Atorvastatin có thể được uống sau hoặc trước bữa ăn. Không nghiền nát hoặc chia nhỏ viên thuốc vì nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Nếu bạn cũng đang dùng các loại thuốc khác để giảm cholesterol, chẳng hạn như cholestyramine hoặc colestipol, hãy dùng atorvastatin 1 giờ trước hoặc 4 giờ sau đó.

Cố gắng dùng atorvastatin vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn quên dùng atorvastatin, hãy ghi nhớ ngay mức tiêu thụ nếu thời gian tạm dừng với lịch tiêu thụ tiếp theo không quá gần. Nếu gần hết, hãy bỏ qua và đừng tăng gấp đôi liều lượng.

Sử dụng liều lượng bạn đã được cho. Đừng ngừng dùng atorvastatin mà không có sự cho phép của bác sĩ, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn. Điều này nhằm ngăn ngừa khả năng các triệu chứng tái phát.

Bảo quản atorvastatin ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Để atorvastatin ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Atorvastatin với các loại thuốc khác

Các tương tác có thể xảy ra nếu atorvastatin được sử dụng cùng với một số loại thuốc bao gồm:

 • Tăng nguy cơ rối loạn cơ (bệnh cơ) và tiêu cơ vân khi sử dụng với ciclosporin, axit fusidic, ritonavir, itraconazole, ketoconazole, clarithromycin, erythromycin, verapamil, diltiazem, fenofibrate, gemfibliimibech và niacetin
 • Giảm nồng độ atorvastatin trong cơ thể khi sử dụng với rifampicin, efavirenz, phenytoin, thuốc kháng axit hoặc colestipol
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ do thuốc digoxin và thuốc tránh thai, chẳng hạn như norethisterone và ethinyl estradiol

Ngoài ra, trái cây bưởi hoặc các sản phẩm của nó có thể làm tăng mức atorvastatin trong máu, do đó làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Hạn chế ăn trái cây này khi bạn đang sử dụng atorvastatin.

Tác dụng phụ và Nguy hiểm của Atorvastatin

Sau đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi dùng atorvastatin:

 • Đau khớp và cơ
 • Nhức đầu
 • Nghẹt mũi, đau họng
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Táo bón
 • Bơm hơi
 • Nest

Đi khám bác sĩ nếu những tác dụng phụ này không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp phải bất kỳ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ nào sau đây:

 • Rối loạn gan, đặc trưng bởi đau ở vùng bụng trên, suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, mắt và da vàng (vàng da)
 • Các triệu chứng của tiêu cơ vân, chẳng hạn như đau cơ hoặc yếu cơ
 • Rối loạn thận, đặc trưng bởi đi tiểu nhẹ, sưng mắt cá chân và khó thở
 • Sốt và mệt mỏi bất thường
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Medicine-az, 3466, 456, 435, 124, 2053