Atresia Bilier

Suy tuyến mật là tình trạng các ống dẫn mật ở trẻ sơ sinh bị đóng lại khiến dịch mật tích tụ trong gan. Tình trạng này có thể xảy ra từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, các triệu chứng phổ biến hơn từ 2 đến 4 tuần sau khi sinh.

Ống mật chủ là ống dẫn dịch mật từ các tế bào gan đến ruột 12 ngón. Dịch mật đóng vai trò trong quá trình tiêu hóa chất béo và các vitamin hòa tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K. Dịch mật cũng giúp loại bỏ độc tố và các chất thải khác ra khỏi cơ thể.

Chân em bé sơ sinh có tên bệnh viện nhận dạng.

Ở trẻ sơ sinh bị tắc mật, mật không thể chảy vào ruột vì ống dẫn bị đóng. Tình trạng này có thể gây tổn thương mô gan và kích hoạt sự hình thành mô sẹo, cuối cùng có thể phát triển thành xơ gan.

Suy gan mật không phải là bệnh di truyền từ cha mẹ và hiếm gặp. Tuy nhiên, những tình trạng này rất nghiêm trọng và nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị nhanh chóng.

Nguyên nhân gây mất đường mật

Nguyên nhân gây mất đường mật là gì vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, có những cáo buộc rằng tình trạng này có liên quan đến một số yếu tố, bao gồm:

 • Nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn
 • Tiếp xúc với các hóa chất độc hại
 • Hệ thống miễn dịch rối loạn
 • Đột biến hoặc thay đổi một số gen nhất định
 • Rối loạn phát triển của gan và ống dẫn mật khi còn trong bụng mẹ
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như carbamazepine, trong Mang thai

Các triệu chứng của chứng thiểu sản đường mật

Trẻ sơ sinh bị thiểu sản đường mật sẽ có dấu hiệu vàng da. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và sẽ hết sau 2-3 tuần. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh bị suy đường mật, vàng da có thể kéo dài hơn 3 tuần.

Cân nặng của trẻ sơ sinh thường bình thường và sẽ tăng trong 1 tháng sau khi sinh. Tuy nhiên, sau đó, cân nặng sẽ giảm xuống và rất khó tăng. Tình trạng vàng da cũng sẽ nặng hơn theo thời gian.

Các triệu chứng khác của chứng thiểu sản đường mật là:

 • Nước tiểu sẫm màu
 • Phân nhạt màu (trắng xám) và có mùi hôi thối
 • Bụng sưng do gan và lá lách to ra
 • Mũi
 • Ngứa

Khi nào đi khám bác sĩ

Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu em bé của bạn trông có màu vàng, đặc biệt là nếu có các triệu chứng khác dẫn đến mất đường mật như mô tả ở trên.

Nếu không được điều trị ngay lập tức, trẻ sơ sinh với tình trạng mất đường mật sẽ phát triển thành xơ gan trong 6 tháng và suy gan trong 1 năm. Nếu không được điều trị, em bé sẽ cần được ghép gan khi được 2 tuổi.

Chẩn đoán bệnh thiểu sản đường mật

Để chẩn đoán tình trạng mất đường mật, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng xảy ra ở em bé. Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra các dấu hiệu vàng da và màu sắc của nước tiểu và phân của bé nếu có. Bác sĩ cũng sẽ sờ bụng của em bé để phát hiện gan to (gan to) hoặc lá lách to (lách to).

Chứng teo đường mật có các triệu chứng tương tự như bệnh gan. Để xác định chẩn đoán, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm máu để đo nồng độ bilirubin
 • Siêu âm bụng, để xem hình ảnh các cơ quan trong đường mật chi tiết hơn về hệ thống, gan và lá lách
 • Quét axit iminodiacetic (HIDA) của gan mật để tìm ra vị trí của ống mật bị tắc, liệu bên trong hoặc bên ngoài cơ quan gan
 • Sinh thiết (lấy mẫu mô) gan, để tìm tổn thương gan và loại trừ khả năng bị vàng da do các bệnh lý khác, chẳng hạn như viêm gan. bụng bệnh nhân để xem tình trạng gan và đường mật qua camera

Điều trị thiểu sản đường mật

Phương pháp điều trị chính về đường mật. atresia là phẫu thuật Kasai. Ca phẫu thuật này được thực hiện bằng cách cắt một phần đã đóng của ống mật và thay thế nó bằng một phần ruột non của em bé.

Nếu được thực hiện trước khi em bé được 3 tháng tuổi, ca phẫu thuật này có tỷ lệ thành công là 80%. . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phẫu thuật Kasai không chữa khỏi chứng mất đường mật. Hoạt động này chỉ làm chậm sự xuất hiện của các biến chứng, chẳng hạn như tổn thương mô gan.

Một số ống dẫn mật nằm bên trong và bên ngoài cơ quan gan. Tình trạng mất đường mật xảy ra trong đường mật trong gan không thể được điều trị bằng phẫu thuật Kasai. Phương pháp điều trị có thể được thực hiện là cung cấp vitamin và chất bổ sung để giúp loại bỏ mật khỏi gan.

Tuy nhiên, hành động này thường là không đủ. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị ghép gan để thay thế gan bị tổn thương bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng.

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ được phẫu thuật Kasai cũng vẫn cần được ghép gan, nhưng về lâu dài.

Biến chứng của chứng mất đường mật

Chứng mất đường mật có thể khiến trẻ không thể tiêu hóa chất béo từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này là do dịch mật cần thiết để tiêu hóa chất béo không thể đến ruột. Ngoài ra, trẻ sơ sinh bị thiểu sản đường mật cũng có thể bị thiếu vitamin A, D, E và K.

Điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng thấp còi của trẻ và một số rối loạn sức khỏe do thiếu vitamin, chẳng hạn như nhiễm trùng , chảy máu và rối loạn thị lực. Tuy nhiên, những biến chứng này có thể được điều trị bằng thực phẩm và chất bổ sung có khả năng hấp thụ đủ chất béo và vitamin ở trẻ sơ sinh.

Điều quan trọng cần nhớ là tình trạng mất đường mật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác, đó là xơ gan và suy gan. Do đó, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng đối với bệnh nhân bị mất đường mật.

Phòng ngừa chứng mất đường mật

Như đã giải thích ở trên, nguyên nhân của chứng mất đường mật có không được biết đến chắc chắn. Do đó, vẫn chưa biết cách phòng tránh căn bệnh này. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh cho con mình bằng cách thực hiện một số điều sau: do bác sĩ khuyến nghị

 • Sống một lối sống lành mạnh, chẳng hạn như không hút thuốc
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại
 • Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai thông qua thực phẩm và lượng vitamin trước khi sinh thường xuyên
  • "Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
  Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Suy tuyến mật