Avigan

Avigan là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị nhiễm vi-rút cúm. Thuốc này có chứa favipiravir. Avigan chỉ được sử dụng nếu các loại thuốc kháng vi-rút khác không có hiệu quả trong việc điều trị bệnh cúm hoặc nếu có đợt bùng phát vi-rút cúm mới.

Avigan được sản xuất bởi Toyama Chemical, một công ty con của Fujifilm Nhật Bản. Avigan đã được sản xuất và sử dụng như một loại thuốc chữa bệnh cúm từ năm 2014 cho đến nay.

Avigan-dsuckhoe

Thành phần favipiravir trong Avigan chống lại virus RNA bằng cách ức chế enzyme polymerase, để virus không thể tự tái tạo và lây lan trong cơ thể. Bằng cách này, lượng RNA vi rút trong cơ thể được kiểm soát và hệ thống miễn dịch có thể chống lại.

COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 cũng là vi rút RNA gây ra. Tuy nhiên, cho đến nay favipiravir không cho thấy lợi ích đáng kể trong việc điều trị COVID 19. Thuốc này cũng không còn được WHO khuyến cáo như một phần của điều trị COVID-19.

Nếu bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút Corona và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

 • Kiểm tra kháng thể nhanh
 • Que thử kháng nguyên (Kiểm tra kháng nguyên nhanh)
 • PCR

Avigan là gì

Vật liệu hoạt động Favipiravir
Nhóm Chống vi-rút
Danh mục Thuốc theo toa
Lợi ích Khắc phục tình trạng nhiễm vi rút cúm
Được tiêu thụ bởi Người lớn
Avigan dành cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại X : Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm và con người đã cho thấy những bất thường hoặc rủi ro của bào thai đối với thai nhi. Thuốc thuộc nhóm này không nên dùng cho phụ nữ đang hoặc có khả năng mang thai, người ta không biết liệu Avigan có thể hấp thu vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, không sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.
Dạng thuốc Máy tính bảng

Thận trọng trước khi sử dụng Avigan

Có một số điều bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng Avigan, bao gồm:

 • Không sử dụng Avigan nếu bạn bị dị ứng với favipiravir.
 • Nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được yêu cầu sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục trong thời gian điều trị bằng Avigan trong tối đa 7 ngày sau khi điều trị xong. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa những trường hợp mang thai có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh do tác dụng phụ của thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị hoặc đang mắc bệnh gút, tiểu đường, bệnh gan, rối loạn tâm thần, lao, hen suyễn và viêm gan.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn có tiền sử nghiện rượu hoặc ma tuý.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, bao gồm cả chất bổ sung và các sản phẩm thảo dược, để lường trước các tương tác thuốc.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng Avigan.

Liều lượng và Quy tắc Avigan

Liều Avigan cho bệnh cúm là 1600 mg 2 lần một ngày vào ngày đầu tiên. Sau đó, tiếp tục với 600 mg 2 lần một ngày vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5.

Cách sử dụng Avigan đúng cách

Avigan chỉ được sử dụng theo quyết định của bác sĩ. Sử dụng Avigan theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng. Không tăng hoặc giảm liều và không sử dụng thuốc lâu hơn thời gian khuyến cáo.

Đảm bảo có đủ khoảng cách giữa liều này và liều tiếp theo. Bạn nên dùng Avigan vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bảo quản Avigan ở nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Avigan với thuốc và các chất khác

Khi được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc, hàm lượng favipiravir trong Avigan có thể gây ra ảnh hưởng của tương tác giữa các loại thuốc dưới dạng:

 • Tăng nồng độ axit uric khi sử dụng với pyrazinamide
 • Tăng nguy cơ tác dụng phụ của repaglinide, chẳng hạn như hạ đường huyết
 • Tăng mức độ và nguy cơ tác dụng phụ của Avigan khi sử dụng với theophylline
 • Giảm hiệu quả của famciclovir và sulindac

Tác dụng phụ và mối nguy hiểm của Avigan

Các tác dụng phụ có thể gây ra bởi favipiravir có trong Avigan không được biết chắc chắn. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng favipiravir có thể làm tăng mức độ bệnh gút, rối loạn chức năng gan, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa hoặc đau bụng.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt ngay lập tức hoặc trở nên tồi tệ hơn. Hãy khám bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng với thuốc, chẳng hạn như phát ban ngứa trên da, sưng môi và mí mắt hoặc khó thở.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Favipiravir, Thuốc chống vi rút, Virus-corona