Bác sĩ chuyên khoa ung thư sức khỏe tổng quát hoặc bác sĩ ung thư

Bác sĩ chuyên khoa ung thư là bác sĩ chuyên chẩn đoán, điều trị và điều trị các bệnh do ung thư gây ra. Nói chung, bác sĩ này còn được gọi là bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Ung thư là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 10 triệu người sẽ chết vì ung thư vào năm 2020.

 Giới thiệu về bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc bác sĩ chuyên khoa ung thư-dsuckhoe

Riêng ở Indonesia, số lượng bệnh nhân ung thư tiếp tục tăng hàng năm. Nhiều yếu tố có thể làm khởi phát ung thư, từ lối sống không lành mạnh, yếu tố môi trường cho đến di truyền hoặc yếu tố di truyền.

Biết Lĩnh vực Ung thư

Ung thư học là một lĩnh vực y học chuyên về điều trị và phòng ngừa ung thư, trong khi các bác sĩ chuyên về lĩnh vực ung thư được gọi là bác sĩ ung thư.

Về mặt lâm sàng, lĩnh vực ung thư được chia thành ba lĩnh vực chính, đó là:

 • Phẫu thuật ung thư, tập trung vào điều trị phẫu thuật ung thư, chẳng hạn như loại bỏ mô khối u và sinh thiết
 • Khoa ung thư - huyết học, tập trung vào điều trị các bệnh ung thư máu, chẳng hạn như u sống, u tủy và bệnh bạch cầu
 • Xạ trị ung thư, tập trung vào việc điều trị ung thư bằng xạ trị hoặc xạ trị
Ngoài việc điều trị, bác sĩ chuyên khoa ung thư còn có trách nhiệm đưa ra phương pháp điều trị theo nhu cầu của bệnh nhân, đánh giá kết quả điều trị, chăm sóc tình trạng bệnh nhân sau điều trị.

Nếu bệnh nhân ung thư cần được điều trị đặc biệt, bác sĩ ung thư sẽ làm việc với một số bác sĩ từ các lĩnh vực khác để hỗ trợ quá trình điều trị.

Các bệnh khác nhau mà bác sĩ chuyên khoa ung thư có thể điều trị

Dưới đây là một số loại ung thư thường được các bác sĩ ung thư hoặc chuyên gia ung thư điều trị:

1. Ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Phụ nữ bị ung thư vú thường có các triệu chứng điển hình, chẳng hạn như một khối u ở vú, đau ở núm vú, núm vú bị kéo vào trong, chất lỏng chảy ra từ vú và đổi màu da ở vú.

2. Ung thư phổi

Ung thư phổi thường phổ biến hơn ở những người hút thuốc lá chủ động và thụ động. Bệnh nhân ung thư phổi sẽ có các triệu chứng như ho dai dẳng, ho gà, khó thở, khàn giọng và đau ngực.

3. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư xảy ra ở ruột già. Hầu hết các trường hợp ung thư này bắt đầu từ một khối u hoặc polyp trong ruột già, cuối cùng chuyển thành ung thư.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng bao gồm tiêu chảy, táo bón, có máu trong phân, thường xuyên buồn nôn và đầy bụng, giảm cân mà không rõ lý do.

4. Ung thư buồng trứng

Phụ nữ bị ung thư buồng trứng đôi khi không biểu hiện các triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể nghi ngờ tình trạng này khi xuất hiện các triệu chứng như sưng bụng, bụng thường xuyên có cảm giác chướng và đau khi quan hệ tình dục.

5. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư tấn công sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu. Người mắc loại ung thư này có các triệu chứng mệt mỏi, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, thường xuyên chảy máu hoặc bầm tím không rõ lý do, đau khớp và sưng hạch bạch huyết.

6. U ác tính

Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư da rất nguy hiểm nhưng hiếm gặp. Các triệu chứng của ung thư thường được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các nốt ruồi mới hoặc thay đổi hình dạng của các nốt ruồi cũ.

Hành động y tế mà chuyên gia ung thư có thể thực hiện

Nhìn chung, một số khối u hoặc ung thư ác tính không có các triệu chứng điển hình, trên thực tế các triệu chứng xuất hiện rất giống với các rối loạn sức khỏe khác. Do đó, điều quan trọng là bác sĩ chuyên khoa ung thư phải biết toàn bộ tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Để xác nhận điều này, bác sĩ ung thư sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra thể chất và hỗ trợ, chẳng hạn như chụp CT, siêu âm, MRI, chụp PET, chụp X-quang, xét nghiệm máu, nội soi và sinh thiết.

Sau khi được chẩn đoán tích cực với bệnh ung thư, bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ đưa ra hành động y tế tùy theo tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân. Các hành động y tế có thể được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ung thư, cụ thể là:

1. Hóa trị

Hóa trị được thực hiện bằng cách tiêm nhiều loại thuốc khác nhau vào cơ thể để ngăn chặn hoặc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chúng xuất hiện trở lại.

2. Xạ trị

Xạ trị hoặc xạ trị là một phương pháp điều trị sử dụng bức xạ tần số cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

3. Ghép tủy xương

Quy trình y tế này được thực hiện để làm mới tủy xương bị tổn thương do sự phát triển của tế bào ung thư. Thủ thuật này thường được thực hiện trong điều trị các bệnh ung thư máu, chẳng hạn như ung thư hạch, u tủy và bệnh bạch cầu.

4. Hoạt động

Phẫu thuật là một trong những thủ thuật y tế thường được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau. Thủ tục này được thực hiện để nâng các mô ung thư ở một số bộ phận nhất định của cơ thể.

Thời điểm thích hợp để đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư

Nói chung, khám bác sĩ chuyên khoa ung thư được thực hiện dựa trên giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa khác khi họ tìm thấy các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh ung thư.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa ung thư ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào có thể dẫn đến ung thư, chẳng hạn như:

 • Ho không bao giờ biến mất cho đến khi chảy máu
 • Thay đổi tần suất đi tiêu và đi tiểu
 • Có máu trong phân
 • Thiếu máu không rõ lý do
 • Khối u ở vú, tinh hoàn hoặc những nơi khác
 • Thay đổi hình dạng nốt ruồi
 • Khó nuốt
 • Giảm cân không rõ lý do
 • Đau quanh lưng và xương chậu

Những điều cần chuẩn bị trước khi gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư

Trước khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư, bạn cần chuẩn bị một số điều để bác sĩ dễ dàng xác định phương pháp điều trị phù hợp, chẳng hạn như:

 • Ghi chép chi tiết về tiền sử phàn nàn và các triệu chứng của bạn. Nếu có khối u ở một bộ phận cụ thể của cơ thể, hãy nêu chi tiết kích thước và vị trí của khối u trên cơ thể.
 • Mang theo kết quả của các xét nghiệm trước đó, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X-quang, chụp CT hoặc sinh thiết nếu có.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước đây, hãy thông báo mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư.
 • Mang theo một thành viên đến bác sĩ chuyên khoa ung thư để khám.
 • Hỏi về các lựa chọn điều trị có sẵn cũng như mức độ thành công và rủi ro của mỗi phương pháp điều trị.

Nếu bạn vẫn còn bối rối trong việc xác định bác sĩ phù hợp, bạn có thể tìm kiếm sự giới thiệu của một số chuyên gia ung thư từ bác sĩ đa khoa đang khám cho bạn. Bệnh ung thư được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì tỷ lệ điều trị ung thư thành công càng cao.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, ung thư-2, hóa trị, xạ trị