Bác sĩ nhi khoa Bác sĩ dị ứng Bác sĩ miễn dịch và các bệnh được điều trị

Bác sĩ miễn dịch dị ứng nhi khoa là những bác sĩ tập trung vào điều trị và điều trị dị ứng, hen suyễn và rối loạn miễn dịch ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên.

Bác sĩ miễn dịch dị ứng nhi khoa có kiến ​​thức sâu hơn về hệ thống miễn dịch của cơ thể và các rối loạn phản ứng miễn dịch của trẻ, bao gồm cả dị ứng, vì vậy họ có thể đưa ra giải pháp tốt nhất để khắc phục dị ứng và rối loạn miễn dịch mà trẻ mắc phải.  Bác sĩ nhi khoa Dị ứng Bác sĩ miễn dịch và bệnh được điều trị-dsuckhoe

Các bệnh do các nhà miễn dịch học điều trị

Nói chung, một cuộc kiểm tra bởi một bác sĩ nhi khoa miễn dịch học dựa trên sự giới thiệu từ một bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Bạn sẽ được khuyên đưa con mình đến bác sĩ nhi khoa miễn dịch học nếu trẻ:

  • Gặp phải các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như ngứa da, phát ban, ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, thở khò khè, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khó thở, sau khi tiêu thụ hoặc tiếp xúc với chất gây dị ứng
  • Có tiền sử gia đình bị dị ứng
  • Thường bị một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm xoang

Để biết thêm chi tiết, sau đây là một số bệnh được điều trị bởi các nhà miễn dịch học:

1. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch nghĩ rằng một số chất trong thực phẩm là có hại. Dị ứng thực phẩm được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng, cụ thể là:

  • Các triệu chứng trên da, chẳng hạn như phát ban, ngứa, mẩn đỏ
  • Các triệu chứng về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy
  • Các triệu chứng của đường thở, chẳng hạn như nghẹt mũi, khó thở
Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm cũng có thể ở dạng sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng nên bạn cần được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Thực phẩm thường gây dị ứng bao gồm sữa, trứng, đậu nành, lúa mì, cá, các loại hạt và động vật có vỏ.

2. Dị ứng với bụi

Dị ứng bụi ở trẻ em xảy ra khi trẻ hít phải không khí có lẫn bụi, phân ve, phấn hoa thực vật, bào tử nấm hoặc lông động vật là tác nhân gây dị ứng. Dị ứng bụi có thể gây ra 2 bệnh lý, đó là viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng có thể bao gồm hắt hơi, cảm lạnh, ngứa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt, nghẹt mũi và ngứa mũi. Khi bị hen suyễn, các triệu chứng có thể ở dạng ho và khó thở.

3. Dị ứng thuốc

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có thể bị dị ứng thuốc. Dị ứng thuốc được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng, từ nhẹ đến nặng cần điều trị.

Các triệu chứng dị ứng thuốc nhẹ được đặc trưng bởi phát ban da, ngứa, sốt, sưng, lạnh, ngứa mắt, chảy nước mắt và khó thở. Trong khi đó, các triệu chứng nghiêm trọng có thể là sốc phản vệ hoặc hội chứng Steven-Johnson cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

4. Bệnh chàm cơ địa

Bệnh chàm dị ứng là một bệnh dị ứng gây ngứa, khô và đóng vảy trên da. Bệnh tổ đỉa phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, mặc dù người lớn cũng có thể bị bệnh này.

5. Viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm trong khoang mũi. Viêm xoang ở trẻ em có nhiều triệu chứng khác nhau, từ cảm lạnh kéo dài (hơn 10 ngày), hắt hơi xanh hoặc trong, ho không dứt, đến sốt.

6. Các bệnh suy giảm miễn dịch

Như đã đề cập trước đây, các nhà miễn dịch học cũng đối phó với các tình trạng bất thường trong phản ứng của hệ thống miễn dịch. Một trong số đó là bệnh suy giảm miễn dịch.

Bệnh suy giảm miễn dịch là một rối loạn của hệ thống miễn dịch khiến cơ thể không thể tự bảo vệ mình khỏi vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng. Suy giảm miễn dịch có thể xảy ra như một bệnh bẩm sinh (từ khi sinh ra) hoặc do tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc một số bệnh nhiễm trùng (thứ phát).

7. Các bệnh tự miễn dịch

Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công và làm tổn thương các mô của chính nó. Một số bệnh tự miễn có thể xảy ra ở trẻ em là bệnh vẩy nến, viêm gan tự miễn, bệnh Crohn, bệnh đa xơ cứng, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh lupus và bệnh xơ cứng bì da.

Hành động y tế do bác sĩ nhi khoa và bác sĩ miễn dịch chỉ định

Khi chẩn đoán bệnh của trẻ, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ chuyên khoa dị ứng và miễn dịch học trước tiên sẽ hỏi về bất kỳ triệu chứng hoặc phàn nàn nào mà trẻ đang gặp phải. Sau đó, bác sĩ cũng sẽ xem xét tiền sử trẻ, từ lúc sinh ra đến nay, cùng với tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dị ứng hoặc rối loạn hệ miễn dịch.

Sau đó, bác sĩ có thể thực hiện một số cuộc kiểm tra thêm để xác định những bệnh mà trẻ đang mắc phải, bao gồm:

Thử nghiệm dị ứng

Để chẩn đoán bệnh nhân bị dị ứng, bác sĩ nhi khoa miễn dịch học sẽ đề nghị xét nghiệm dị ứng. Bài kiểm tra này thường là một bài kiểm tra da bao gồm kiểm tra chích da kiểm tra miếng dán.

Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra các kháng thể dị ứng hoặc để xác nhận sự hiện diện của các kháng thể gây ra các bệnh tự miễn dịch.

Chế độ ăn kiêng

Một chế độ ăn kiêng thường được khuyến khích ở trẻ em bị dị ứng thực phẩm nhất định. Bác sĩ nhi khoa, một nhà miễn dịch học, sẽ lên kế hoạch về lịch ăn và loại thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian để biết chắc chắn loại thức ăn nào gây dị ứng ở trẻ.

Điều trị các bệnh dị ứng và miễn dịch phụ thuộc vào nguyên nhân. Đối với bệnh dị ứng, liệu pháp chính nói chung là tránh các chất gây dị ứng. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch cũng có thể được thực hiện để giảm độ nhạy cảm của trẻ với các chất gây dị ứng. Đối với các tình trạng khác, liệu pháp ức chế miễn dịch có thể được thực hiện ở trẻ em mắc các bệnh tự miễn dịch. Thay vào đó, liệu pháp tăng khả năng miễn dịch sẽ được thực hiện cho trẻ em bị suy giảm miễn dịch.

Đó là thông tin ngắn gọn về các bác sĩ nhi khoa là nhà miễn dịch học và các bệnh mà họ điều trị. Khám bởi bác sĩ nhi khoa miễn dịch học thường dựa trên giấy giới thiệu từ bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Tuy nhiên, bạn có thể trực tiếp hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa miễn dịch nhi khoa nếu trẻ đang có các triệu chứng của các bệnh trên, đặc biệt nếu các thành viên khác cũng từng gặp phải các triệu chứng tương tự.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, bọn trẻ, Dị ứng, Bệnh tiểu đường loại 1