Bạch sản

Bạch sản là một đốm trắng hoặc xám xuất hiện trong miệng. Những đốm này hình thành do phản ứng của miệng với kích ứng xảy ra trong thời gian dài, chẳng hạn như do hút thuốc.

Bạch sản được chia thành hai loại là bạch sản bình thường và bạch sản lông. Bạch sản thường xảy ra trên lưỡi, thành của khoang miệng (bên trong má), vòm miệng hoặc ở đáy miệng (dưới lưỡi).

Leukoplakia-alodokter

Bạch sản có thể là một dấu hiệu của tình trạng một người. Bạch sản thường được biết là có liên quan đến ung thư miệng. Trong khi đó, bạch sản có lông có liên quan đến virus Epstein-Barr hoặc nhiễm HIV

Mặc dù tình trạng này có thể xảy ra ở mọi nhóm tuổi, bạch sản phổ biến hơn ở nhóm người cao tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro của bệnh Leuclopacia

Nguyên nhân chính xác của bạch sản vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là phát sinh do kích ứng và viêm nhiễm. Một số tình trạng sau được biết là có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch sản ở một người:

 • Có thói quen hút thuốc hoặc nhai thuốc lá
 • Có các phần không đồng đều của răng, chẳng hạn như gãy và cọ xát vào lưỡi hoặc thành miệng
 • Sử dụng răng giả không có khớp nối
 • Tiêu thụ đồ uống có cồn trong thời gian dài
 • Có tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể
 • Thường xuyên có ánh nắng chiếu vào môi
 • Bị ung thư miệng hoặc HIV / AIDS
Bạch sản lông do vi rút Epstein-Barr gây ra. Một khi một người bị nhiễm, vi rút sẽ ở trong cơ thể mãi mãi. Tuy nhiên, vi rút Epstein-Barr thường không hoạt động, ngoại trừ ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị HIV / AIDS.

Các triệu chứng của bạch sản

Bạch sản được đặc trưng bởi sự xuất hiện của các đốm trong miệng. Những đốm này có thể phát triển chậm, trong vài tuần hoặc vài tháng. Các đặc điểm phát hiện ở bạch sản bao gồm:

 • Màu trắng hoặc trắng xám, không thể loại bỏ bằng bàn chải đánh răng hoặc nước súc miệng
 • Có thể có kết cấu không đồng đều hoặc mịn
 • Cảm giác dày và khó chạm vào
 • Xuất hiện với các đốm đỏ nổi bật (các đặc điểm tiền ung thư)

Mặc dù không gây đau đớn nhưng những nốt mụn này có thể nhạy cảm với nhiệt, thức ăn cay hoặc chạm vào.

Bạch sản lông có hình thức khác với bạch sản bình thường. Bạch sản lông có màu trắng xám với kết cấu giống như lông mịn. Những đốm này thường được tìm thấy ở bên phải và bên trái của lưỡi và có hình dạng như những đường nổi rõ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Bạch sản có thể là một dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng. Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu các triệu chứng sau xuất hiện:

 • Các đốm trắng hoặc vết loét trong miệng không biến mất sau 2 tuần
 • Khó mở hàm
 • Vết sưng tấy hoặc đốm trắng, đốm đỏ hoặc đốm đen xuất hiện trên miệng
 • Đau tai khi nuốt
 • Những thay đổi trong mô miệng

Ở những bệnh nhân bị bạch sản đã qua điều trị, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa bạch sản tái phát.

Chẩn đoán bệnh Leuclopacia

Bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bệnh nhân. Bác sĩ cũng sẽ hỏi xem bệnh nhân có thói quen hút thuốc, uống đồ uống có cồn hoặc có những thói quen có thể gây kích ứng miệng hay không.

Sau đó, bác sĩ sẽ khám bên trong miệng của bệnh nhân. Nếu vết trắng không biến mất khi cọ xát, có thể nghi ngờ đó là bạch sản.

Nếu cần, bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết (lấy mẫu mô), ngay tại chỗ trong miệng của bệnh nhân. Sinh thiết có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra bạch sản và loại trừ khả năng các triệu chứng là do các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh nấm Candida ở miệng.

Điều trị bạch sản

Bạch sản thường vô hại và có thể được chữa khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng sau khi nguyên nhân gây kích ứng được giải quyết. Do đó, phương pháp điều trị bạch sản phụ thuộc vào nguyên nhân gây kích ứng.

Ví dụ, bạch sản do ma sát răng sắc nhọn có thể được điều trị bằng cách cố định răng tại nha sĩ. Nếu bạch sản xuất hiện do kích ứng thuốc lá, thì cách khắc phục tình trạng này là ngừng hút thuốc.

Tuy nhiên, nếu vết bẩn không biến mất, có thể lựa chọn phẫu thuật để loại bỏ vết bẩn bằng dao mổ, tia laze hoặc tủ lạnh.

Ở những bệnh nhân bị bạch sản có lông, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng vi-rút để ngăn chặn sự phát triển của đốm. Các bác sĩ cũng sẽ kê đơn các loại kem có chứa axit retinoid để thu nhỏ vết thâm.

Các biến chứng của bạch sản

Bạch sản thường không gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô trong miệng. Tuy nhiên, bạch sản có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Cần lưu ý rằng nguy cơ ung thư miệng sẽ vẫn còn ngay cả khi đốm bạch sản đã được loại bỏ.

Trong khi đó, bạch sản lông nói chung không có nguy cơ gây ung thư miệng. Tuy nhiên, bạch sản có lông có thể là dấu hiệu ban đầu của nhiễm HIV / AIDS

Ngăn ngừa bạch sản

Có thể ngăn ngừa bạch sản bằng cách sống lành mạnh, chẳng hạn như:

 • Bỏ hút thuốc
 • Giảm mức tiêu thụ đồ uống có cồn của bạn
 • Ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như rau bina và cà rốt
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tại nha sĩ, đặc biệt đối với những người đã từng bị tình trạng này, để ngăn ngừa bệnh tái phát
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Bạch sản