Bacteremia

Nhiễm khuẩn huyết là tình trạng khi có vi khuẩn trong máu. Sự hiện diện của vi khuẩn trong máu không nhất thiết nguy hiểm, nhưng nếu không xử lý chính xác Nh ng vi khuẩn tiếp tục phát triển sinh sôi , tình trạng này có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trong trường hợp bình thường, nếu số lượng vi khuẩn xâm nhập vào máu ít, thì hệ thống miễn dịch có thể nhanh chóng tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, nếu số lượng vi khuẩn đủ lớn và hệ thống miễn dịch không thể chống lại chúng, tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn đến nhiễm trùng huyết.

 Bacteremia

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn huyết

Vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu khi một người trải qua các thủ tục hoặc hành động y tế nhất định, chẳng hạn như trong quá trình chăm sóc răng miệng, đặt ống thông hoặc trong khi phẫu thuật.

Ngoài ra, nhiễm khuẩn huyết cũng có thể xảy ra do sự lây lan nhiễm trùng từ một số bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng răng miệng hoặc nhiễm trùng phổi, chẳng hạn như viêm phổi.

Có một số yếu tố và tình trạng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, cụ thể là:

 • Dưới một tuổi (trẻ sơ sinh) hoặc trên 60 tuổi (người cao tuổi)
 • Bị bỏng
 • Thu mua hệ thống miễn dịch bị suy yếu do một số bệnh, chẳng hạn như ung thư hoặc HIV / AIDS
 • Đang điều trị ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị
 • Mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường hoặc suy tim
 • Sử dụng THUỐC tiêm

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, từ nhẹ, chẳng hạn như sốt có thể tự lành, đến nhiễm trùng huyết. Nếu số lượng vi khuẩn không quá nhiều và hệ thống miễn dịch có khả năng đối phó, nhiễm khuẩn huyết thậm chí có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Tuy nhiên, khi vi khuẩn trong máu tiếp tục sinh sôi, nhiễm trùng có thể xảy ra với dấu hiệu một số triệu chứng sau:

 • Sốt
 • ớn lạnh
 • Tim đập nhanh
 • Huyết áp thấp
 • Hơi thở trở nên nhanh hơn
 • Cơ thể trở nên yếu hơn
 • Chóng mặt
 • Thay đổi về tinh thần, chẳng hạn như lú lẫn
 • Phát ban khắp cơ thể

Nếu nhiễm trùng xảy ra ở đường tiêu hóa, có thể có biểu hiện như tiêu chảy, nôn, buồn nôn hoặc đau bụng. Ở trẻ em, ngoài các triệu chứng trên, nhiễm trùng huyết do nhiễm khuẩn huyết còn có thể khiến trẻ quấy khóc, lừ đừ, kém hoạt bát, khó ăn.

Khi nào cần đi khám bác sĩ >

Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc khiếu nại nào được đề cập ở trên.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng ngày càng trầm trọng hơn hoặc nếu có khiếu nại sau đó. thủ tục. một số điều kiện y tế, bao gồm chăm sóc răng miệng hoặc đặt ống thông tiểu.

Chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết

Để chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành một câu hỏi và phiên giải đáp về khiếu nại, tiền sử sức khỏe, cũng như tiền sử bệnh của bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, bao gồm kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp hô hấp và huyết áp.

Một bác sĩ mới có thể chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết nếu tìm thấy vi khuẩn trong máu của bệnh nhân. Do đó, bác sĩ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra hỗ trợ để đảm bảo sự hiện diện của vi khuẩn trong máu, đó là xét nghiệm cấy máu.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ khác, chẳng hạn như cấy đờm và cấy nước tiểu, để xác định nguồn lây nhiễm. Ngoài việc nuôi cấy, kiểm tra bằng tia X có thể được thực hiện để xác định sự hiện diện của các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc viêm ở một số cơ quan nhất định, chẳng hạn như phổi và xương.

Điều trị nhiễm khuẩn huyết

Việc điều trị nhiễm khuẩn huyết sẽ được điều chỉnh theo loại vi khuẩn gây ra bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Thuốc kháng sinh thường sẽ được cung cấp cho các tình trạng nhiễm khuẩn huyết đã gây ra nhiễm trùng. Loại kháng sinh được điều chỉnh theo loại vi khuẩn được tìm thấy thông qua cấy máu. Thuốc kháng sinh có thể được dùng dưới dạng uống hoặc tiêm.

Ngoài việc điều trị bằng kháng sinh, nếu nhiễm khuẩn huyết do đặt ống thông tiểu thì phải rút ống thông tiểu và thay thế. Nếu nhiễm trùng máu là do sự hiện diện của áp xe trong một số mô cơ thể, thì thủ thuật phẫu thuật có thể là một trong những lựa chọn để loại bỏ mủ từ áp xe.

Biến chứng và nguy cơ nhiễm trùng máu

Nhiễm khuẩn huyết có thể gây ra các biến chứng tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Các biến chứng này là nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng sẽ gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể, có thể gây tổn thương các cơ quan, thậm chí đe dọa tính mạng.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết

Nhiễm khuẩn huyết không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được . Tuy nhiên, có một số nỗ lực có thể được thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, đó là:

 • Dùng thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật hoặc trước khi phẫu thuật răng nếu có chỉ định
 • Thay đặt ống thông tiểu thường xuyên
 • Thực hiện chủng ngừa theo lịch trình
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết