Bạn Đang Mang Thai, Coi Chừng Thiếu Axit Folic!

Đảm bảo rằng lượng axit folic được cung cấp đầy đủ trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng. Nguyên nhân là do thiếu hụt axit folic khi mang thai có thể gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi.

Nhu cầu axit folic hàng ngày của phụ nữ mang thai là rất quan trọng để đáp ứng, ngay cả trước khi bạn mang thai. Điều này là do việc thiếu axit folic khi mang thai không chỉ khiến bạn yếu ớt, mệt mỏi mà còn có thể kìm hãm và cản trở sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

 Khiến bạn mang thai lần nữa , Cẩn thận với việc Thiếu Axit Folic! - dsuckhoe

Tác động của Thiếu Axit Folic

Dưới đây là một số ảnh hưởng của việc thiếu axit folic trong thai kỳ:

1. Bị thiếu máu

Axit folic có vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu, do đó, việc thiếu axit folic ở phụ nữ mang thai có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu. Thiếu máu khi mang thai không thể coi thường, vì nếu không được điều trị sẽ có nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

2. Bị tiền sản giật

Nguy cơ bị tiền sản giật có thể tăng lên nếu bạn thiếu axit folic trong thai kỳ. Tiền sản giật là một tình trạng cần phải tránh vì nó có thể đe dọa tính mạng của bạn và em bé trong bụng mẹ, đặc biệt là nếu không được điều trị cho đến trước khi sinh.

3. Ức chế sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ có thể không đạt mức tối ưu nếu lượng axit folic không tốt. Điều này là do axit folic có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng và phát triển tế bào, đồng thời là một phần quan trọng trong việc sản xuất, sửa chữa và thực hiện chức năng DNA ở trẻ sơ sinh.

4. Tăng nguy cơ sinh non

Thiếu axit folic trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non. Một nghiên cứu thậm chí còn đề cập rằng việc thiếu axit folic trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Mặc dù điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm, bạn vẫn được khuyến khích bổ sung đầy đủ folate để tránh những rủi ro này.

5. Có nhiều nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Vì đang trong quá trình mang thai hoặc kể từ ba tháng đầu, bạn nên đảm bảo rằng lượng axit folic hàng ngày của bạn là đủ. Vì trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ, cột sống của thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển và axit folic đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Lượng axit folic được khuyến nghị khoảng một tháng trước khi mang thai đến lần đầu tiên. 3 tháng của thai kỳ là 400 mcg mỗi ngày. Trong khi đó, ở tuổi thai 4-9 tháng, nhu cầu axit folic hàng ngày tăng lên 600 mcg.

Nếu trong thời gian đó, nhu cầu axit folic hàng ngày không đủ thì bé có nguy cơ mắc bệnh dị tật ống thần kinh hoặc tật nứt đốt sống và chứng thiếu não sẽ ngày càng lớn hơn. Vì vậy, nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh khác, chẳng hạn như sứt môi và bệnh tim bẩm sinh.

Bạn có thể hấp thụ axit folic ở đâu?

Ngoài được lấy từ các chất bổ sung, axit folic cũng có thể được lấy từ thực phẩm. Sau đây là ước tính về lượng axit folic có trong một số thực phẩm là nguồn cung cấp axit folic:

  • 30 gam đậu phộng rang chứa 40 mcg axit folic.
  • Một quả cam (khoảng 150 gam) chứa 50 mcg axit folic.
  • 60 gam măng tây luộc chứa 90 mcg axit folic.
  • 95 gam rau bina luộc chứa 115 mcg axit folic.
  • 85 gam gan bò chứa 215 mcg axit folic.

Ngoài việc tiêu thụ nhiều nguồn thực phẩm cung cấp axit folic, phụ nữ mang thai cũng cần axit folic sự bổ sung. Có thể hàm lượng axit folic trong thực phẩm bị mất hoặc bị hỏng trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung axit folic có xu hướng được cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

Việc bổ sung axit folic là một phần quan trọng trong việc hỗ trợ phụ nữ mang thai. Tiêu thụ thực phẩm giàu axit folic trong thai kỳ, và bổ sung các thực phẩm bổ sung axit folic nếu bác sĩ sản khoa khuyên bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo rằng lượng axit folic tiêu thụ không được vượt quá 1000 mcg mỗi ngày, trừ khi được bác sĩ đề nghị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Mang thai-2, Thiếu máu-vitamin-b12-và-folate-thiếu, nứt đốt sống