Ban đào

Rubella là một bệnh do nhiễm vi rút , mạnh> gây ra các triệu chứng phát ban đỏ trên da. Mặc dù cả hai đều gây phát ban đỏ trên da nhưng bệnh rubella khác với bệnh sởi. Ngoài việc gây ra bởi các loại vi rút khác nhau, triệu chứng bệnh rubella nhẹ hơn so với bệnh sởi.

Mặc dù tương đối nhẹ, bệnh rubella có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng khi lây truyền cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tình trạng này có thể dẫn đến sẩy thai. Nếu tiếp tục mang thai, em bé có thể bị điếc bẩm sinh, bị đục thủy tinh thể hoặc mắc các bệnh về tim.

alodokter-rubella

Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh rubella khi lập kế hoạch mang thai.

Nguyên nhân gây bệnh Rubella

Bệnh sởi Đức hay bệnh sởi Đức là do nhiễm vi rút R ubella được truyền từ người này sang người khác. Một người có thể bị nhiễm rubella khi họ hít phải những giọt nước bọt do bệnh nhân tiết ra khi ho hoặc hắt hơi.

Ngoài ra, một người cũng có thể bị nhiễm rubella khi tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị dính nước bọt của bệnh nhân. Vi rút R ubella cũng có thể truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi qua đường máu.

Một người bị nhiễm rubella có thể lây lan vi-rút trong 1-2 tuần trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện, tối đa 7 ngày sau khi các triệu chứng phát ban biến mất. Đôi khi, một số người bị nhiễm rubella không có triệu chứng nhưng vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác.

Các triệu chứng của bệnh Rubella

Triệu chứng chính của bệnh rubella là phát ban đỏ xuất hiện từ 2–3 tuần sau khi tiếp xúc với vi rút R ubella . Phát ban sẽ bắt đầu trên mặt, sau đó lan ra các phần còn lại của cơ thể. Nói chung, phát ban đỏ sẽ gây ngứa và có thể kéo dài đến 3 ngày.

Ngoài phát ban, một số triệu chứng khác có thể xảy ra là:

 • Sốt
 • Ho
 • Cảm lạnh và nghẹt mũi
 • Mắt đỏ (viêm kết mạc)
 • Nhức đầu
 • Đau họng
 • Đau khớp, đặc biệt là ở phụ nữ vị thành niên
 • Nổi cục xung quanh tai và cổ do sưng hạch bạch huyết

Các triệu chứng của bệnh ban đào thường nhẹ và khó phát hiện. Tuy nhiên, khi một người bị nhiễm, vi-rút sẽ lây lan khắp cơ thể trong vòng 5-7 ngày.

Giai đoạn dễ lây truyền bệnh cho người khác nhất là vào ngày đầu tiên đến ngày thứ năm sau khi phát ban.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, đặc biệt nếu trước đó chúng đã tiếp xúc với bệnh nhân rubella hoặc bị nghi ngờ tiếp xúc với vi khuẩn R ubella .

Rubella là bệnh cần tránh đối với phụ nữ mang thai. Mặc dù hiếm gặp nhưng tình trạng này có thể gây ra nhiễm trùng tai và sưng não. Do đó, hãy đi khám ngay nếu các triệu chứng khác xuất hiện như nhức đầu dai dẳng, đau tai và cứng cổ.

Chẩn đoán bệnh Rubella

Nổi mẩn đỏ trên người bệnh rubella có những điểm giống với một số bệnh ngoài da khác. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để phát hiện sự hiện diện của kháng thể rubella.

Kháng thể rubella trong máu là dấu hiệu cho thấy một người đang hoặc đã bị nhiễm rubella. Tuy nhiên, sự hiện diện của các kháng thể này cũng có thể cho thấy rằng bệnh nhân đã được chủng ngừa rubella. Do đó, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra cấy vi-rút để xác định chẩn đoán.

Điều trị Rubella

Điều trị rubella chỉ có thể thực hiện tại nhà vì các triệu chứng tương đối nhẹ. Trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ kê đơn paracetamol để giảm đau và hạ sốt, đồng thời khuyên bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhiều tại nhà để virus không lây lan sang người khác.

Ở phụ nữ mang thai bị rubella, bác sĩ sẽ kê đơn hyperimmune globulin để chống lại vi rút. Mặc dù có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng phần mềm diệt vi-rút này không ngăn được khả năng trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh, một tình trạng gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Biến chứng Rubella

Rubella là một bệnh nhiễm trùng nhẹ và thường chỉ tấn công một lần trong đời. Tuy nhiên, bệnh rubella có thể có tác động nghiêm trọng hơn đối với những người chưa được chủng ngừa và phụ nữ mang thai. Ở phụ nữ mang thai, tình trạng này có thể gây sẩy thai hoặc gây ra hội chứng rubella bẩm sinh ở thai nhi.

Hội chứng rubella bẩm sinh được biết là ảnh hưởng đến hơn 80% trẻ sơ sinh từ các bà mẹ bị nhiễm rubella khi được 12 tuần tuổi thai (ba tháng đầu). Hội chứng rubella bẩm sinh rất nguy hiểm vì có thể gây dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như:

 • Điếc
 • Đục thủy tinh thể
 • Bệnh tim bẩm sinh
 • Rối loạn tăng trưởng
 • Rối loạn gan và lá lách
 • Trẻ nhẹ cân
 • Phát ban trên da

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hội chứng rubella bẩm sinh cũng có thể gây ra các biến chứng sau:

 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Tổn thương não
 • Viêm phổi
 • Rối loạn nội tiết tố

Phòng ngừa bệnh Rubella

Bệnh rubella có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin MMR hoặc MR. Ngoài việc ngăn ngừa bệnh rubella, vắc-xin MMR cũng có thể ngăn ngừa bệnh quai bị và bệnh sởi. Người ta ước tính rằng một liều vắc-xin MMR có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh rubella, khoảng 97%.

Chủng ngừa MMR được khuyến cáo thực hiện hai lần, khi trẻ được 12–15 tháng tuổi và từ 4–6 tuổi. Ở những người chưa bao giờ chủng ngừa MMR, có thể tiêm vắc-xin này bất cứ lúc nào.

Đối với những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm TORCH. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy không có miễn dịch với rubella thì sẽ tiêm vắc xin MMR, chỉ ít nhất 1 tháng sau là có thể có thai. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên tiêm vắc xin này cho phụ nữ có thai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, 2366